Số lượng cá thể loài hổ quý Amur của Nga tăng vọt chỉ trong 10 năm

Sau khi Nga thực thi Chiến lược bảo tồn loài hổ Amur, vùng Khabarovsk có khoảng từ 100-109 cá thể hổ Amur, đa phần là hổ cái, trong khi vào năm 2005 tại vùng này chỉ có hơn 70 cá thể.

Số lượng cá thể loài hổ quý Amur của Nga tăng vọt chỉ trong 10 năm - Ảnh 1

Hai cá thể hổ Amur. (Nguồn: World Wildlife Fund)

Số lượng các cá thể hổ Amur sống tại vùng Khabarovsk của Nga đang tăng nhanh, với khoảng hơn 100 con.

Phó Thống đốc kiêm Giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Khabarovsk, Alexander Ermolin ngày 21/11 đã thông báo về số lượng cá thể hổ Amur tại địa phương này sau khi ký văn bản hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa chính quyền tỉnh với Trung tâm bảo tồn "Hổ Amur." Ông Ermolin cũng cho biết môi trường sống của hổ Amur hiện đang được mở rộng về phía Bắc của tỉnh.

Sau khi thực thi Chiến lược bảo tồn loài hổ Amur tại Liên bang Nga, số lượng "chúa tể rừng Taiga" không những được bảo tồn mà còn phát triển. Hiện tại vùng Khabarovsk có khoảng từ 100-109 cá thể hổ Amur, trong khi vào năm 2005, tại vùng này chỉ có hơn 70 cá thể. Sở Tài nguyên tỉnh Khabarovsk có chức năng giám sát việc thực thi chiến lược bảo tồn hổ Amur cũng xác nhận trong số hơn 100 cá thể hổ nói trên, chiếm đa phần là hổ cái.

Giới chức tỉnh Khabarovsk khẳng định đã thực hiện thành công chiến lược bảo vệ và thúc đẩy sinh sản loài hổ này do tích lũy học hỏi kinh nghiệm bảo tồn động vật hoang dã, cũng như ưu tiên nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo tồn loài động vật này. Nguồn kinh phí trước hết được chi cho các hoạt động ngăn chặn nạn săn bắn trái phép không chỉ nhằm vào các cá thể hổ, mà còn bảo vệ các loài động vật khác như hươu đỏ, hươu xạ, nai sừng tấm, heo rừng, tuần lộc... vốn được coi là nguồn thức ăn tự nhiên của hổ Amur. Bên cạnh đó, chính quyền cũng tăng cường tổ chức các hội thảo, các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ loài hổ.

Hổ Amur, còn được biết đến với cái tên hổ Siberi hay hổ Mãn Châu, là loài động vật ăn thịt to lớn và sống sâu trong rừng Taiga. Chúng được đưa vào Sách Đỏ quốc tế về những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo số liệu thống kê năm 2005, trên toàn thế giới loài hổ này chỉ còn khoảng 331-393 cá thể. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, nhờ nỗ lực bảo tồn loài động vật hoang dã này của Nga, vào năm 2015, đã có khoảng 480-540 cá thể hổ Amur, trong đó hơn 90% sống tại vùng Primorsky và vùng lãnh thổ Khabarovsk của Nga./.