Số lượng bệnh nhân tăng gấp 5 lần, nhân viên y tế căng mình chữa trị

Sốt xuất huyết (SXH) đang vào đỉnh dịch và vẫn đang "nóng" lên từng ngày.

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang nằm điều trị tại Hội trường Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: DN

Trong tuần qua số ca mắc SXH tại Hà Nội là gần 3.000, 1 trường hợp tử vong, nhiều trường hợp biến chứng nặng đang điều trị tại các cơ sở. Cơ sở y tế nhiều nơi quá tải trầm trọng, bệnh nhân nằm la liệt tại hành lang, nằm ghép, tình trạng vô cùng đáng ngại khiến một bộ người dân luôn sống trong lo lắng bất an khi SXH sẽ gõ cửa nhà mình.

Tại các khu dân cư, người dân cũng đang rất lo lắng về khả năng có thể bị lây bệnh từ môi trường xung quanh. SXH không trừ một ai, ai mắc thì phải chịu, ngay cả nhiều bác sỹ điều trị cho bệnh nhân bản thân cũng là nạn nhân của SXH. Một bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết gia đình anh cũng có hai người mắc SXH là mẹ đẻ và con trai.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bản thân nhân viên y tế cũng quá mệt mỏi mỗi khi dịch bệnh bùng phát, số lượng bệnh nhân đông trong khi nhân lực của cơ sở y tế vẫn vậy. Thời điểm này có cán bộ y tế mệt quá đi xe bị ngã gãy ngón chân vẫn phải đến cơ quan trực số liệu.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, theo bác sỹ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, thông tin hiện đang có 88 bệnh nhân mắc SXH điều trị nội trú. “Nếu như tháng 6 lượng bệnh nhân SXH tăng gấp đôi số lượng bệnh nhân tháng 5, thì đến tháng 7, bệnh nhân mắc SXH tăng gấp 5 lần so với tháng 5. Số lượng nhân viên cũng không được tăng cường là mấy nên nhân viên y tế phải căng mình chống dịch. Tại Khoa chúng tôi đã có những bác sỹ điều dưỡng mắc SXH không thể đi làm được”, bác sỹ Cường cho hay.

Để đối phó với dịch SXH, hiện nay, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ tăng cường nhân lực cho khoa. Đồng thời, hỗ trợ việc phân loại bệnh nhân, chẩn đoán điều trị để rút ngắn thời gian bệnh nhân nằm viện, giải quyết tình trạng quá tải tại bệnh viện. Từ tháng 5 đến nay đội ngũ nhân viên của Khoa phải tăng giờ làm; thứ Bảy, Chủ nhật cũng trực chiến như ngày thường, tần suất trực cũng tăng cao.

Về việc phòng chống dịch từ cộng đồng, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, 269 xã, phường, thị trấn đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy, Khi có ổ dịch, các đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch đến khi ổ dịch kết thúc theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể bắt đầu từ ngày 14/8 cho đến hết tháng 8, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội sẽ tập trung phun hóa chất tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một số phường thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Lộ trình phun sẽ đi từ vùng lõi trung tâm dịch ra vùng ngoài.

Để thực hiện việc này Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ huy động 15-20 máy phun/phường để phun ban ngày, còn phun hóa chất bằng ô tô sẽ thực hiện vào ban đêm từ 1-5 giờ sáng.

D.Ngân