So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung

Mỹ được xem là nước nắm trong tay bộ sưu tập các khí tài quân sự như máy bay chiến đấu tàng hình, xe tăng, chiến hạm và tàu ngầm đồ sộ hơn so với Nga và Trung Quốc

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 1

Máy bay của Không quân Mỹ.

1. Máy bay chiến đấu tàng hình

Mỹ là nước vượt lên trong thể loại vũ khí này. Nước này hiện sở hữu máy bay tàng hình với phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đều đang đeo bám khốc liệt.

Bên cạnh máy bay 187 F-22s, Mỹ có kế hoạch mua khoảng 500 chiến đấu cơ F-35, tính đến năm 2020, dù hiệu quả chiến đấu của loại máy bay này vẫn chưa được thử nghiệm trong thực tế.

F-35 vẫn còn lỗi liên quan đến phần mềm và hệ thống cân bằng, thiếu hệ thống nhiên liệu, hệ thống chẩn đoán sự cố có vấn đề... và hệ thống thoát hiểm có thể khiến phi công bị gãy cổ khi đẩy họ ra khỏi buồng lái.

Trong khi đó, Trung Quốc đang phát triển 4 máy bay chiến đấu tàng hình. Máy bay J-31 ra mắt trong buổi không diễn năm 2014 được xem là ứng cử viên có tiềm năng nhất.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 2

Ngoài ra chiếc J-20 có thể đang trong giai đoạn sản xuất cũng được xem là "ngang sức ngang tài" với chiếc F-35, nếu không muốn nói là F-22.

Có tin đồn Trung Quốc đang thử nghiệm hai thiết kế mới nhất bao gồm J-23 và J-25. Trong đó, mẫu J-23 tương đối giống với thiết kế của F-22 Raptor của Mỹ và là loại máy bay dành riêng cho việc đối phó với loại máy bay chiến đấu tương tự của Mỹ. Còn J-25 cũng có khả năng đối phó hiệu quả với F-22.

Nga chỉ đang phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình duy nhất, nhưng lại có cơ kèn cựa với F-22. PAK-FA (hay Sukhoi T-50) sẽ tích hợp kỹ thuật từ cả Su-47 và MiG 1.44.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 3

PAK-FA (hay Sukhoi T-50).

T-50 của Nga có đặc điểm tương tự F-22, là máy bay chiến đấu bay nhanh, bay cao, có khả năng tàng hình. Tuy nhiên, người Nga chú trọng hơn vào một số đặc điểm nhất định và ít quan tâm hơn những đặc tính khác của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, điển hình là tính năng tàng hình.

Bù lại, máy bay của Nga lại có lợi thế về khả năng cơ động. T-50 được trang bị động cơ có lực đẩy ba chiều khiến PAK-FA có lợi thế về sự nhanh nhẹn.

Kết luận: Tất cả máy bay kể trên đều đang trong giai đoạn nghiên cứu hoặc thử nghiệm, do đó chiếc F-22 vẫn là gương mặt sáng giá hơn cả. Tuy nhiên Mỹ khó có thể yên tâm khi F-22 đang là mục tiêu hạ gục của hầu hết các phi cơ đang được thiết kế. Ngoài ra, những máy bay này đều có tính năng ngang ngửa với F-22.

2. Xe tăng

M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực của Mỹ, sản xuất năm 1980. Mỹ đã nâng cấp và cải tiến xe tăng M1 Abrams nhiều lần, nhiều phiên bản nâng cấp mới: Bao gồm pháo nòng, đạn pháo, thân xe. Hiện tại, hầu hết mọi thứ trên M1 Abrams đều đã được cải tiến, ngoại trừ vỏ tăng.

Tăng M1 Abrams trang bị pháo có rãnh xoắn 105 mmM68E1 (là pháo tăng L7 của Anh cải tiến) hoặc M256 cỡ nòng 120mm pháo Rhenmental L44 (Đức) (M1A1 các thế hệ sau này).

Commander's Weapon Station (CWS) - thiết bị ngắm bắn từ xa cho súng máy 12,7 của trưởng xe.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 4

Giáp Chobham có khả năng chống đạn cao hơn nhiều lần so với thép thường, được tăng cường thêm uranium nghèo ở giữa hai lớp giáp của tháp pháo giúp tăng thêm khả năng chống đạn xuyên giáp dưới cỡ bằng động năng.

Nga đang phát triển T-14 Armata, hiện đang sử dụng tăng T-90A là chủ lực. Đây là xe tăng có sức chiến đấu được đánh giá cao, thậm chí một chiếc đã "sống sót" sau khi trúng tên lửa TOW tại Syria.

T-90 sử dụng pháo chính nòng trơn 2A46M 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Pháo 2A46M có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS, đạn chống tăng nổ mạnh HEAT-FS, đạn nổ phân mảnh HE-Frag.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 5

Tăng T-90 của Nga trong cuộc Diễu binh Ngày Chiến Thắng.

Hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể tác chiến bất kể ngày đêm. Hệ thống cảm biến trên T-90 có thể phát hiện mục tiêu cỡ xe tăng từ khoảng cách 0,7-1,1 km trong đêm tối, 5-8 km trong điều kiện ban ngày.

Giống Nga, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu một số xe tăng chiến đấu, trong đó tăng Type 99 nổi lên như một đối thủ đáng gờm.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 6

Tăng Type 99 của Trung Quốc.

Nó được trang bị súng nòng trơn 125mm có thể nạp đạn tự động sau khi bắn. Hệ thống đạn đã được nâng cấp, được cho là có khả năng "cân" ngang ngửa xe tăng của châu Âu và Nga khi lâm trận.

Kết luận: Nếu đấu một đối một, cuộc chiến của đội xe tăng khá ngang tài ngang sức. Tuy nhiên, Mỹ có số lượng xe tăng hùng hậu hơn, kinh nghiệm tác chiến của tổ lái cũng dày dặn hơn thông qua các điểm nóng quân sự trên toàn cầu.

3. Chiến hạm

Sở hữu hạm đội lớn nhất thế giới, Mỹ không "ngán" nước nào nếu xảy ra đụng độ trên biển. Hải quân nước này hiện biên chế 10 siêu tàu sân bay lớp Nimitz, 9 tàu đổ bộ trực thăng lớp Wasp và lớp America, chiếm gần một nửa số lượng tàu sân bay toàn cầu.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 7

Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Lassen (DDG-82).

Tuy nhiên xét về mặt công nghệ và lực lượng, Hải quân Mỹ chưa đủ để chống chọi với tên lửa của Trung Quốc hay tàu ngầm diesel của Nga.

Nga đang chật vật bám đuổi Mỹ. Nhưng gần đây lộ thông tin về kế hoạch trang bị tên lửa Kalibr cho tàu ngầm hạt nhân lớp Akula. Điều này cho thấy Nga đã tìm cách gia cố tính sát thương cho một số tàu cỡ nhỏ của mình.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 8

Tuần dương hạm Project 1164 lớp Slava của Nga.

Phiên bản tên lửa chống hạm được xem là có thể vô hiệu hóa hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx của Mỹ.

Nga cũng sở hữu hệ thống tên lửa Club-K - vũ khí toàn năng có thể diệt mục tiêu ngầm, tàu nổi và trên đất liền, có thể được giấu gọn trong các tàu container.

Về phần mình, Trung Quốc đang nỗ lực cách mạng hóa cả Lực lượng cảnh sát biển và Hải quân Quân giải phóng Nhân dân.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 9

Tàu khu trục của Trung Quốc.

Lực lượng cảnh sát biển có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại các vùng biển xảy ra tranh chấp, đang sở hữu một hạm đội có quy mô lớn và được trang bị vũ khí hạng nặng nhất thế giới.

Hải quân Trung Quốc nắm giữ hàng trăm chiến hạm nổi với tên lửa tối tân và các vũ khí cảm biến khác.

Kết luận: Vị trí thống lĩnh của Mỹ vẫn vững chắc, nhưng hạm đội của nước này vẫn chịu thiệt hại nặng nề nếu phải phòng thủ trước Nga hoặc Trung Quốc.

4. Tàu ngầm

Hải quân Mỹ có 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo đáng gờm với tổng cộng 280 tên lửa hạt nhân - chỉ cần một quả trong số này có thể san phẳng cả một thành phố; 4 tàu ngầm tên lửa dẫn đường với 154 tên lửa hành trình Tomahawk/tàu, và 54 tàu ngầm tấn công hạt nhân. Chúng đều được trang bị công nghệ tiên tiến, vũ khí tối tân, có khả năng tàng hình.

So kè “bộ sưu tập” khí tài Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 10

Nga chỉ có 60 tàu ngầm, nhưng đảm bảo về chất lượng. Tàu ngầm hạt nhân của Nga được cho là gần ngang tầm với đối thủ đến từ phương Tây trong khả năng tàng hình. Còn tàu diesel của Nga được xem là hoạt động "êm" nhất thế giới.

Nga cũng đang nghiên cứu vũ khí tàu ngầm mới trong đó có ngư lôi hạt nhân 100 megaton, có khả năng phá hủy cả một thành phố. Trên tất thảy, nhân lực điều hành của Nga vốn giàu kinh nghiệm, lại đang được huấn luyện bổ sung gắt gao.

Trung Quốc chỉ có 5 tàu ngầm hạt nhân, 53 tàu ngầm diesel, và 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân, nhưng đang cấp tập mua mới và phát triển thêm.

Dù tàu ngầm của Trung Quốc dễ bị lộ dấu vết, nhưng Mỹ và các nước đồng minh tại Thái Bình Dương vẫn đang triển khai các thiết bị tinh vi để theo dõi chúng.

Kết luận: Hạm đội của Mỹ vượt lên cả trong phương diện đánh trên mặt đất và đánh trên biển. Tuy nhiên khoảng giãn đang được thu hẹp bởi các tiến bộ của Nga và Trung Quốc, cũng như tốc độ xây mới tàu sân bay trên biển.

THẢO MAI