Sở GD-ĐT Hải Dương: Phòng 12 người, 7 lãnh đạo

Phòng Giáo dục trung học thuộc Sở GD-ĐT Hải Dương có 12 người nhưng tới 7 người làm lãnh đạo.

Ngày 30/10, trên trang web hiện tại của Sở GD-ĐT Hải Dương, cũng có thông tin vụ việc.

Theo đó, Phòng Giáo dục trung học có 7 người làm lãnh đạo, gồm 1 Trưởng phòng và 6 Phó phòng. Ngoài ra, Phòng Giáo dục Trung học còn có 4 chuyên viên và 1 sỹ quan biệt phái.

Ngay sau đó, về sự việc trên, ông Vũ Văn Lương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Phòng Giáo dục này có 12 người được nhập từ nhiều mảng lớn vào, giáo dục trung học (cấp 3 và cấp 2 trong tỉnh) có trên 40 trường THPT, 273 trường THCS, 13 Trung tâm hướng nghiệp nghề nghiệp. Vì tính chất công việc nên Sở phải tăng biên chế.

"Còn tại các phòng khác, như Phòng Tổ chức cán bộ 2 người; Phòng Giáo dục tiểu học 3 người; Phòng Giáo dục mầm non cũng chỉ có 2 người... Các phòng ban khác cũng tương tự như vậy, không có phòng nào vượt 3 người (bao gồm cả Trưởng, Phó phòng).

Sở GD-ĐT Hải Dương: Phòng 12 người, 7 lãnh đạo - Ảnh 1

Ông Vũ Văn Lương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương phát biểu tại cuộc họp giao ban của Sở

Đặc điểm của giáo dục khác với những cơ quan quản lý nhà nước khác, chúng tôi phải quản lý, hướng dẫn các nhà trường, các phòng. Chính Sở GD&ĐT cũng không nhận sinh viên mới ra trường làm việc, mà hầu hết được điều động từ các trường, phòng.

Trước khi về họ đã nắm giữ những chức vụ quan trọng tại các cơ quan đã công tác, ví dụ Hiệu trưởng, Trưởng, Phó phòng nên việc bố trí như vậy là hoàn toàn hợp tình”, ông Lương lý giải.

Cũng theo thông tin mà vị lãnh đạo ngành giáo dục Hải Dương cung cấp thì ông đã báo cáo sự việc với Tỉnh ủy.

Trước đó, dư luận cả nước xôn xao việc Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương có 44/46 người làm lãnh đạo. Về việc này, nhiều cơ quan đã nhập cuộc xác minh.

Ngày 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay:

"Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương chỉ đạo tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương.

'Việc thanh tra đột xuất này sẽ tiến hành trong thời kỳ từ ngày 1/1/2014 đến 15/10/2016 và thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra đối với các vụ việc tương tự, không chỉ riêng với Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương mà còn ở một số bộ, ngành và địa phương khác.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/10 Sở LĐTB-XH Hải Dương đã có văn bản trả lời báo chí về việc này và nhấn mạnh, các nội dung về công tác cán bộ đều xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ công việc được giao và được sự thống nhất của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo Sở. Đến nay, Sở chưa phát hiện tiêu cực, tham nhũng.

Ngoài ra, Sở cũng thừa nhận một số thiếu sót liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ.

Lãnh đạo Sở cho biết sẽ rà soát, đánh giá và có phương án sắp xếp, bố trí phù hợp. Đồng thời Sở này cũng hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên và tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Sơn Ca (Tổng hợp)