So găng lần cuối Trump – Clinton: Lịch thiệp đi vào lối mòn riêng tư

Hai ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đảng Dân chủ Hillary Clinton có cuộc tranh luận lần cuối ngày 19/10.

Đây được coi là cơ hội lần cuối của nhà tỷ phú New York để gây ảnh hưởng đến những cử tri Mỹ vẫn chưa quyết định về con đường bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 8/ 11.

Theo Wall Street Journal (WSJ), đây được coi là cuộc tranh luận tập trung nhất vào các vấn đề chính và cả hai ứng viên đã có màn thể hiện lịch thiệp hơn cả. Hàng loạt vấn đề đi từ các nội dung chính như nhân sự cho Tòa án tối cao và Hiến pháp (Tu chính án thứ 2 về kiểm soát súng đạn), phá thai, nhập cư, kinh tế, chính sách đối ngoại đến các vấn đề riêng tư như hồ sơ thuế, cáo buộc quấy rối tình dục của ông Trump…

So găng lần cuối Trump – Clinton: Lịch thiệp đi vào lối mòn riêng tư - Ảnh 1

Hai ứng viên trong cuộc tranh luận thứ 3 tối 19/10 tại Đại học Las Vegas. (Nguồn: AFP)

Tập trung đối nội

Về Tòa án tối cao, bà Clinton không chỉ rõ có tái đề cử người mà ông Obama đề cử Merrick Garland hay không tuy nhiên cho rằng Tòa án nên đứng về phía người Mỹ và dù quốc hội có quan điểm ra sao về người mà Tổng thống Obama đề cử, nhưng họ phải xúc tiến quy trình cân nhắc đề cử này.

Còn ông Trump đáp trả thận trọng và nhẹ nhàng, nói rằng ứng viên Tòa án tối cao của mình sẽ là một nhà bảo thủ cũng như cho rằng Tòa án tối cao nên bảo vệ quyền sở hữu súng và diễn giải hiến pháp đúng với ý đồ của những người sáng lập ra.

Một nội dung quan trọng trong Hiến pháp là Tu chính án thứ 2 về vấn đề kiểm soát súng đạn, nội dung ông Trump tập trung chỉ trích bà Clinton rất mạnh.

“Tu chính án số hai hiện đang bị vây hãm. Tôi tin rằng nếu đối thủ của mình giành chiến thắng trong cuộc đua này, điều tôi thực sự nghĩ sẽ không xảy ra, chúng ta sẽ có một bản Tu chính án số hai mới là phiên bản thu nhỏ của những gì đã có hiện nay," ông nói.

Đáp trả lại, bà Clinton tuyên bố ủng hộ Tu chính án thứ hai "Tôi hiểu và tôn trọng truyền thống của người sở hữu súng, nó đến từ sự thành lập đất nước của chúng ta,", tuy nhiên, người sở hữu súng phải qua kiểm tra lý lịch toàn diện và các biện pháp khác.

Về vấn đề phá thai và nhập cư, hai ứng viên có quan điểm hoàn toàn đối lập nhau.

Bà Clinton ủng hộ “mạnh mẽ” quyền phá thai và "ủng hộ thắt chặt an ninh biên giới nhưng nó hoàn toàn khác với điều mà Trump đề xuất" bởi không muốn chia rẽ các gia đình, bà không muốn những người cha mẹ phải rời khỏi nước Mỹ trong khi con họ phải ở lại (vì sinh ra ở Mỹ).

Còn ông Trump nói rằng ông muốn đảo ngược phán quyết Roe v. Wade của Tòa án tối cao Mỹ, ban hành ngày 22/1/1972, mở đầu cho việc hợp thức hóa phá thai cũng như muốn xây dựng các bức tường, củng cố biên giới vì "Chúng ta có một số người nhập cư xấu ở đất nước này và họ cần phải ra đi".

Một nội dung quan trọng là kinh tế, bà Clinton muốn triển khai chương trình việc làm lớn nhất kể từ Thế chiến 2, lấy ngân sách từ kế hoạch cải cách thuế kinh doanh và sẽ mang về 275 tỷ USD trong vòng một thập kỷ.

Ông Trump nói rằng kế hoạch của bà Clinton sẽ làm gia tăng nguồn thuế "khổng lồ", trái ngược với ông là muốn giảm thuế.

Quan hệ đối ngoại

Sau khi nhận được câu hỏi hóc búa về các bài phát biểu của bà bị WikiLeaks công bố, bà Clinton nhanh chóng xoay sang cáo buộc sự liên quan của Nga trong các vụ tấn công tài khoản email và làm rò rỉ tư liệu để Wikileaks công bố và Nga đang "tham gia vào hoạt động gián điệp chống lại người Mỹ."

Bà Clinton cho rằng ông Trump là con rối của Putin cũng như chỉ trích ứng viên này về các đề xuất chính sách nhằm giảm vai trò của Mỹ trên thế giới. "Mỹ đã giữ hòa bình thông qua các liên minh của chúng ta. Donald muốn xé tan các liên minh này," bà Clinton nói.

Ông Trump đáp trả rằng bà Clinton chẳng biết gì về "Nga hay Trung Quốc", và rằng "Bà ấy không thích Putin vì ông ấy thông minh hơn bà ấy trong mọi nước cờ."

Cuối phiên tranh luận, điểm nhấn tập trung vào tình hình ở Syria, Iraq và cuộc chiến chống IS. Khi được hỏi về việc có nên đưa quân Mỹ đến lấp vào khoảng trống đề phòng IS quay lại sau khi đánh bật được IS ra khỏi Mosul hay không, bà Clinton cho rằng bà được khích lệ bởi diễn biến tình hình tại Iraq nhưng cho rằng đây sẽ là một “cuộc chiến khó khăn”. Bà không ủng hộ việc đưa lính Mỹ tới tham gia xung đột, nhưng đồng ý với việc thành lập vùng cấm bay tại đây.

Còn ông Trump cho rằng "chúng ta đáng lẽ không bao giờ nên tới Iraq; một khi đã ở đó, sẽ không thể rời đi được" và ngay từ đầu người Mỹ đã không được gì từ việc can thiệp vào Iraq. Đồng thời, bên được lợi nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul hiện nay là Iran – điều được nhiều người Mỹ chấp nhận.

Về tình hình ở Aleppo, Syria, Trump nói đây là một thảm họa. "Chúng ta không biết phe nổi dậy là ai. Nhưng nếu họ thực sự lật đổ Assad thì tình hình có thể tồi tệ hơn cả dưới thời Assad. Nếu bà Clinton đã không làm gì, tình hình có vẻ vẫn tốt".

Cuộc tranh luận lại chuyển sang vấn đề nhập cư khi ông Trump nói rằng, người tị nạn Syria hiện nay đến Mỹ có rất nhiều phần tử trung thành với IS và đó là “nhờ vào Clinton”.

Phô bày riêng tư

Các vấn đề cá nhân một lần nữa được đưa ra khi người điều phối hỏi Trump về những phụ nữ cáo buộc ông quấy rối tình dục. "Tôi không biết những người này. Các câu chuyện đều bị dựng lên. Tôi nghĩ chiến dịch của bà Hillary đã làm điều này", vị tỷ phú nói.

Sau đó, ông cáo buộc Tổng thống Obama và bà Clinton thuê người để kích động bạo lực tại các buổi vận động của ông. Phản hồi các phát biểu của bà Clinton, Trump nói: "Không ai tôn trọng phụ nữ nhiều như tôi". Nhiều tiếng cười phát lên từ hàng ghế khán giả.

Bà Clinton đáp rằng: "Tất cả chúng ta đều biết ông ấy đã nói và làm gì với phụ nữ, nhưng Donald chưa bao giờ xin lỗi họ. Ông tấn công những gia đình quân nhân, các binh sĩ đang chiến đấu và hy sinh ngoài chiến trường, một thẩm phán liên bang. Donald có một tầm nhìn rất nguy hiểm cho đất nước".

Bà Clinton cũng nói rằng ông Trump trong gần 20 năm qua không đóng khoản thuế thu nhập nào nhưng gần một nửa người nhập cư trái phép đã đóng thuế. "Những người nhập cư không giấy tờ này đóng thuế nhiều hơn cả vị tỷ phú".

Điều này được đưa ra khi ông Trump cáo buộc các hành động của Quỹ Clinton tại Haiti không đem lại lợi ích gì cho người dân ở đây ".

Cuộc tranh luận đã có một kết thúc bất ngờ với các tuyên bố gây ngạc nhiên của cả hai ứng viên

Bà Clinton nói trước: "Tôi đã có vinh hạnh được thấy chiếc ghế tổng thống ở gần tới thế. Tôi hiểu rõ trách nhiệm lớn lao trong việc bảo vệ đất nước chúng ta và khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi hy vọng các bạn sẽ dành cho tôi một cơ hội được phục vụ trong vai trò tổng thống."

Tới lượt mình, Trump đã nhắc lại khẩu hiệu chiến dịch vận động tranh cử của ông: "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" và nhắc lại các quan điểm hàng đầu trong chiến dịch tranh cử: trật tự và luật pháp tại các đô thị ở Mỹ và một sự bùng nổ kinh tế sẽ nâng cao cuộc sống của mọi người.

Đánh giá về biểu hiện của hai ứng viên, các nhà bình luận của WSJ và New York Times đều cho rằng ông Trump đã làm tốt hơn hai cuộc tranh luận trước. Tuy nhiên, với những phát ngôn chỉ trích bà Clinton là người đàn bà xấu tính, nói về người nhập cư “xấu” ở Mỹ cũng như việc cáo buộc quy trình bầu cử gian lận là vẫn chưa đủ để thu hút cử tri.

Washington Post có nhận xét rằng đây là cuộc tranh luận tốt nhất của ứng viên đảng Dân chủ và đã giành chiến thắng cuối cùng sau cả 3 cuộc tranh luận

Thậm chí, WSJ còn cho biết, tuyên bố của ông Trump về việc chưa sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử cũng sẽ dấy lên một vòng xoáy tin tức về quy trình bầu cử và lịch sử chính trị của nước Mỹ.

An Bình