Sợ dân số già, Canada mở cửa đón 'bão' người nhập cư

Trong tương lai, số lượng người nhập cư vào Canada sẽ gia tăng nhờ vào chính sách khuyến khích nhập cư của nước này.

Hôm thứ Hai (31/10) vừa rồi, Canada thông báo, nước này sẽ cho phép 300.000 người nhập cư vào năm 2017. Như vậy, mặc dù một số quan chức đã đề xuất tăng số lượng người nhập cư nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế của Canada, chỉ tiêu năm 2017 vẫn duy trì so với năm nay.

Chính phủ Canada cho biết, mốc 300.000 sẽ được thiết lập như một giới hạn mới cho việc chấp nhận các trường hợp xin định cư vĩnh viễn. Hầu hết số người được chấp nhận định cư dài hạn tại Canada đều chọn lọc từ những người có tay nghề lao động cao, doanh nhân…

Bộ trưởng Bộ nhập cư Canada, ông John McCallum trả lời phỏng vấn báo chí rằng việc lập ra mốc 300.000 sẽ là nền tảng cho khả năng gia tăng tỷ lệ người nhập cư vào quốc gia này.

“Tôi tin tưởng rằng, việc có thêm người nhập cư vào Canada sẽ là một chính sách tốt vì các lý do về nhân khẩu học,” ông McCallum nói.

Sợ dân số già, Canada mở cửa đón 'bão' người nhập cư - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ nhập cư Canada, ông John McCallum

Giống như nhiều quốc gia phát triển khác, Canada có dân số già nua, đang đe dọa trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Một Hội đồng cố vấn kinh tế cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada Bill Morneau gần đây đã đưa ra đề xuất tăng số lượng hạn ngạch người nhập cư lên 450.000 người trong vòng 5 năm tới - để có thể thu hút những người tài giỏi nhất về cho các công ty của Canada.

Tuy vậy, ngài Bộ trưởng McCallum khẳng định “con số đó có thể tưởng tượng được trong tương lai, nhưng chắc chắn không phải là vào năm 2017.”

Theo kế hoạch năm sau, số lượng người nhập cư được chấp nhận dưới hạng mục kinh tế sẽ tăng từ 160.000 năm ngoái lên 172.500. Hạn ngạch dành cho người xin tị nạn sẽ giảm từ 55.800 xuống còn 40.000.

(Theo The Guardian)

Minh Đức