Sở Công thương kiến nghị Bộ Công thương tìm nguồn cung ứng xăng dầu

  Chiều 10-10, Sở Công thương đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Bộ Công thương sớm có giải pháp cụ thể hỗ trợ tìm nguồn cung ứng xăng dầu.

  Rất đông người dân chờ đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Hà Huy Giáp (TP.Biên Hòa) vào sáng 10-10. Ảnh: Hải Quân

  Rất đông người dân chờ đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Hà Huy Giáp (TP.Biên Hòa) vào sáng 10-10. Ảnh: Hải Quân

  Theo Sở Công thương, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 1 thương nhân đầu mối, 7 thương nhân phân phối và 415 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động. Những ngày qua, tình hình cung ứng xăng dầu có nhiều biến động, nguồn cung từ các đầu mối khan hiếm, bị gián đoạn. Nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối khan hiếm, bị gián đoạn hoặc không kịp cung ứng hàng, do đó, các thương nhân phân phối xăng dầu không đủ nguồn hàng cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

  Bên cạnh đó, chiết khấu thấp cùng các chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển... không được tính vào giá bán khiến doanh nghiệp (DN) thua lỗ; nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai treo bảng hết xăng, tạm ngưng chờ nhập hàng hoặc bán cầm chừng, khống chế số lượng bán cho mỗi xe.

  Đến ngày 9-10, trên địa bàn tỉnh có 49 cửa hàng thông báo hết hết xăng hoặc dầu hoặc hết xăng và dầu, trong đó có 4 cửa hàng báo hết xăng dầu; 3 cửa hàng báo hết dầu còn xăng và 42 cửa hàng báo hết xăng còn dầu.

  Theo Sở Công thương, đến ngày 11-10 là ngày điều chỉnh giá tiếp theo sẽ thiếu nguồn xăng dầu cung ứng trên thị trường Đồng Nai. Nếu tình hình thiếu nguồn cung kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công tác sản xuất, kinh doanh của người dân và DN.

  Qua rà soát tình hình tại các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh, những ngày qua sản lượng xăng dầu bán ra của hệ thống cửa hàng trực thuộc tăng đột biến, khiến việc bảo đảm nguồn cung gặp khó khăn.

  Đối với Công ty CP Xăng dầu Tín Nghĩa, từ ngày 6-10-2022 đến nay, lượng khách hàng tăng đột biến từ 3-4 lần so với điều kiện bình thường. Các thương nhân đầu mối cung cấp hàng rất hạn chế, chỉ 150 ngàn lít xăng và 100 ngàn lít dầu/ngày, trong khi nhu cầu toàn bộ công ty khoảng 370 ngàn lít xăng và 300 ngàn lít dầu.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, Giám đốc Công ty CP xăng dầu Tín Nghĩa Trần Thanh Tùng cho biết, công ty có 45 cửa hàng xăng dầu. Trong ngày hôm nay nhiều cửa hàng xăng dầu lớn của công ty như: Tân Phong, Tân Tiến, Cầu Mới, Tân Hòa… liên tục báo hết xăng. Ngay trong sáng 10-10, công ty đã nhập hơn 100 ngàn lít xăng để cung cấp cho các cửa hàng. Số lượng này chỉ đủ để tiếp tục duy trì bán tại một số cửa hàng lớn và vẫn tiếp tục khống chế số lượng bán ra đối với mỗi khách hàng…

  “Công ty hiện chấp nhận bù lỗ để duy trì hoạt động phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, nguồn cung từ các thương nhân đầu mối không có nhiều gây khó khăn cho công ty. Công ty mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương án hỗ trợ để công ty được mua hàng từ các thương nhân đầu mối trong thời gian sớm nhất, bảo đảm nguồn cung kịp thời cho người tiêu dùng. Công ty cũng kiến nghị các ngành chức năng có giải pháp điều chỉnh cơ cấu tính giá xăng dầu để mức chiết khấu phù hợp cho các DN” - ông Tùng nhấn mạnh.

  Trước những khó khăn chung của các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương kiến nghị Bộ Công thương sớm có giải pháp cụ thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng xăng dầu, vượt qua giai đoạn khó khăn.

  Hải Quân

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202210/so-cong-thuong-kien-nghi-bo-cong-thuong-tim-nguon-cung-ung-xang-dau-3138974/