Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Thủ tướng chỉ đạo nóng

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương trước phản ánh Sở có 44/46 người là lãnh đạo.

Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương xung quanh việc báo chí phản ánh việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương về sự việc báo nêu. Nếu đúng như báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/112016”, văn bản nêu rõ.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Thủ tướng chỉ đạo nóng - Ảnh 1

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương trước phản ánh Sở có 44/46 người là lãnh đạo.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt đưa tin, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 46 cán bộ thì có 44 người giữ chức trưởng, phó phòng, 2 người còn lại là nhân viên hợp đồng.

Theo thông tin từ website của Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, Sở này có 9 phòng, ban chuyên môn, 1 chi cục. Ngoài 1 Giám đốc, 3 Phó giám đốc Sở thì hầu hết các phòng đều có trưởng phòng và 4-5 phó phòng.

Cụ thể, văn phòng Sở có Chánh văn phòng và 4 Phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có Trưởng phòng và 5 Phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có Trưởng phòng và 4 phó phòng; Thanh tra Sở có Chánh thanh tra và 4 Phó chánh thanh tra...

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Chuyện lớn, không bình thường

Bổ nhiệm đúng quy trình

Chiều 19/10, trao đổi với Đất Việt qua điện thoại, ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương cho biết, lùm xùm xung quanh việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ, viên chức tại Sở này là do lịch sử để lại. Ông mới về nhận chức thay giám đốc cũ và các quyết định bổ nhiệm đã được ký trước đó.

“Thôi thì bây giờ nhiều lãnh đạo thế tinh thần là lãnh đạo phải làm cả việc của nhân viên. Ai phụ trách mảng nào thì tự làm luôn mảng đó miễn là vẫn hoàn thành nhiệm vụ, không vướng mắc trong công việc”, ông Quang nói.

Trong khi đó, giải thích với Đất Việt về quy trình bổ nhiệm, ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương khẳng định việc này xuất phát từ tình hình thực tế công việc và hoàn toàn vì người dân.

Ông Bản cho biết, trong số 45 biên chế có bổ nhiệm 43 người là lãnh đạo nhưng con số này xuất phát từ yêu cầu của công việc và không được coi là nhiều so với tổng biên chế 80 người tại sở.

“Thông tin này là đúng nhưng nó xuất phát từ yêu cầu của công việc chứ không vì phục vụ mục đích cá nhân. Số lượng này đúng là có nhiều so với số lượng công chức của sở nhưng nếu so với tổng số cán bộ sở vẫn không phải là nhiều”, ông Bản giải thích.

Nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương khẳng định không làm sai và ông sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu phát hiện sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo sở nói trên.

“Nếu có cho rằng việc bổ nhiệm nhiều là trái quy định tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Bản tái khẳng định.

Tư duy nhiệm kỳ

Chia sẻ câu chuyện xảy ra tại địa phương với Đất Việt, ông Phan Ngọc Núi - Phó Ban Nội chính tỉnh Hải Dương khẳng định, quan điểm của Ban nội chính là không đồng tình với cách bổ nhiệm, tuyển dụng của Sở LĐ-TB-XH cũng như cách thức quản lý, điều hành của Sở Nội vụ Hải Dương. Có quá nhiều những bất hợp lý trong tuyển dụng, bổ nhiệm nhất là về tiêu chí, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, viên chức trái ngành, trái chuyên môn gây bức xúc trong dư luận.

Ông Núi nói thẳng việc bổ nhiệm tới 44 người là lãnh đạo, 2 chuyên viên là sai. Theo ông, đây chính là biểu hiện của tư duy chuyến vét cuối nhiệm kỳ.

“Bổ nhiệm thiếu dân chủ, không khách quan thể hiện rõ lợi ích nhóm, tâm lý ban ơn, biến cơ quan nhà nước thành gia đình, thành đơn vị của riêng mình là không được”, Phó Ban nội chính Hải Dương bức xúc và khẳng định trách nhiệm không thể chối cãi của Sở Nội vụ và Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Theo ông Núi, dù ở vị trí nào, đảm nhận chức vụ gì cũng phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm của mình.

Trong khi đó, bên hành lang Quốc hội trưa 21/10, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, bản thân mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

“Đó là chuyện rất lớn”, ông Thái khẳng định.

Tuy nhiên theo ông Thái, sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

Giải thích rõ hơn, ông Thái nói: “Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”.

Hoàng Nam