Sở có 44/46 người là lãnh đạo: ''Tất cả vì người dân''

Tất cả là vì công việc, vì lợi ích của người dân. Tôi không hổ thẹn gì với việc tôi làm...

Sai tôi chịu

Chiều 20/10, tiếp tục liên hệ với ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương để làm rõ hơn những khúc mắc trong công tác bổ nhiệm, ký kết hợp đồng cán bộ, viên chức của 44 lãnh đạo cấp phó phòng tại sở này vào thời kỳ ông đang đảm nhận chức vụ, báo Đất Việt đã nhận được lời giải thích khá đầy đủ về nội dung trên.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: ''Tất cả vì người dân'' - Ảnh 1

Trụ sở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương

Theo đó, ông Bản cho hay, ông đang đi công tác nước ngoài nhưng cũng đã kịp nắm bắt những thông tin không hay thông qua báo chí. Chính vì có những thông tin đúng, có những thông tin sai, có những thông tin chưa đẩy đủ nên ông Bản đã muốn tiếng giải thích cho rõ ràng, vì thời điểm bổ nhiệm cán bộ ông đang làm lãnh đạo sở nên nắm rất rõ tình hình hoạt động, yêu cầu công việc và việc bổ nhiệm ra sao.

Đi vào vấn đề cụ thể, nguyên Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương muốn đính chính lại con số 44/46 biên chế của sở đều là lãnh đạo. Theo ông Bản, thông tin trên là không chính xác vì tổng số cán bộ của sở không phải là 44 hay 46 người mà là 80 biên chế. Trong số đó có 45 người là công chức, 15 người ký hợp đồng theo Nghị định 68, 20 người là lao động hợp đồng.

Ông Bản thừa nhận, trong số 45 biên chế có bổ nhiệm 43 người là lãnh đạo nhưng con số này xuất phát từ yêu cầu của công việc và không được coi là nhiều so với tổng biên chế 80 người tại sở.

"Thông tin này là đúng nhưng nó xuất phát từ yêu cầu của công việc chứ không vì phục vụ mục đích cá nhân. Số lượng này đúng là có nhiều so với số lượng công chức của sở nhưng nếu so với tổng số cán bộ sở vẫn không phải là nhiều", ông Bản giải thích.

Cụ thể ông Bản cho biết, xuất phát từ 3 yêu cầu thực tiễn về công việc của sở LĐ-TB-XH Hải Dương thời kỳ ông đảm nhận nên mới có việc bổ nhiệm trên.

Yêu cầu thứ nhất theo ông Bản, là kho hồ sơ dành cho chính sách người có công đã bị tồn đọng từ nhiều năm và tiềm ẩn nhiều khó khăn, nguy hiểm cho việc thực thi các chính sách quản lý. Do đó, cần có người để sắp xếp lại những hồ sơ này.

Yêu cầu thứ hai là, chính sách người có công của tỉnh Hải Dương trong những năm đó gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện, tồn đọng nhiều. Trong khi, tỉnh lại luôn chỉ đạo chúng tôi phải làm cho tốt vì vậy, chúng tôi phải tập trung cao độ, chỉ đạo từ tỉnh tới xã phường huy động tối đa công sức để làm việc. Và khi muốn công việc tốt thì phải cần thêm nguồn lực.

Và yêu cầu thứ ba là, tỉnh có chỉ đạo thường xuyên liên tục phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước về lao động trên địa bàn của tỉnh, trong khi số lượng doanh nghiệp tại tỉnh hiện đã lên tới 8.000 doanh nghiệp. Để nắm được hoạt động tại các doanh nghiệp này là vấn đề vô cùng khó khăn. Như vậy cũng cần phải có một đội ngũ cán bộ thường xuyên liên tục hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

"Từ thực tế đó, tập thể lãnh đạo bộ, tập thể Ban chấp hành sở đã họp bàn và thống nhất bố trí lượng lãnh đạo cấp phó như đang có", ông Bản giải thích khẳng định việc bổ nhiệm trên là hoàn toàn không trái với quy định pháp luật. Bản thân ông cũng không làm gì sai trái với các quy định pháp luật và trái với lương tâm.

"Pháp luật không cấm chúng tôi được bố trí bao nhiêu lãnh đạo, miễn là chúng tôi vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và vẫn đảm bảo không bố trí chi trả lương bằng nguồn kinh phí khác. Tất cả là vì nhu cầu của công việc, vì lợi ích của người dân đặt ra chứ không vì lợi ích của cá nhân ai", nguyên Giám đốc sở khẳng định.

Trước thông tin cho rằng việc bổ nhiệm ồ ạt trên là biểu hiện của tâm lý "chuyến vét cuối nhiệm kỳ", ông Bản thẳng thắn: "Ở khía cạnh nào đó có ý kiến cho rằng chúng tôi bổ nhiệm vì lý do lợi ích cá nhân là không đúng.

Thực tiễn, sau khi bổ nhiệm mọi người rất hăng hái làm việc và khẳng định được vai trò, trình độ của mình. Tôi không hổ thẹn gì cả vì việc tôi làm là vì lợi ích chung, vì sự phát triển vì nhân dân thì tôi làm", ông Bản đáp lời.