Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Mâu thuẫn lạ

Bộ LĐ-TB-XH khẳng định việc sở có 44/46 người làm lãnh đạo là trách nhiệm của tỉnh, còn tỉnh bảo trách nhiệm của sở.

UBND tỉnh Hải Dương phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (LĐ-TB-XH)có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã có những chia sẻ với báo chí.

“Bộ đang cho kiểm tra, khi nào có báo cáo tôi sẽ thông tin đến báo”, ông Dung khẳng định.

Nói thêm về vấn đề khiến dư luận xôn xao thời gian qua, ông Dung cho rằng UBND tỉnh Hải Dương phải chịu trách nhiệm chính trong việc này.

Bởi lẽ theo phân cấp cán bộ thì cán bộ cấp Sở trở lên thuộc UBND tỉnh và Tỉnh ủy. Còn trường hợp các cán bộ từ cấp phòng trở xuống là do Giám đốc Sở quản lý và chịu trách nhiệm.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Mâu thuẫn lạ - Ảnh 1

Bộ LĐ-TB-XH khẳng định việc Sở có 44/46 người làm lãnh đạo là có gì đó không bình thường và đã yêu cầu báo cáo rõ sự việc.

“Trách nhiệm chính trong việc này là của UBND tỉnh Hải Dương, Bộ không quản lý nhân sự thuộc cấp Sở. Nhưng, sau khi biết vụ việc, Bộ đã yêu cầu địa phương xem xét xử lý và có báo cáo sớm. Nếu như có khuyết điểm phải khắc phục, còn nếu khuyết điểm nặng phải xử lý theo quy định”, tờ Người đưa tin dẫn lời ông Dung khẳng định.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Thủ tướng chỉ đạo nóng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận câu chuyện bổ nhiệm cán bộ tại Hải Dương ít nhiều đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Vì vậy, việc cần làm vào thời điểm này đó là cần xem xét rõ trách nhiệm ở đâu? Cần kiểm tra việc đề bạt, cất nhắc cán bộ có thực sự xuất phát từ công việc hay không, hay vì cảm tính, quan hệ.

“Ở đây có một cái gì đó không bình thường, cần xem xét kỹ và xử lý nghiêm. Nếu thực sự xuất phát từ công việc thì thỏa đáng, nhưng nếu có một cái gì đó bất thường, mờ ám thì phải xem xét xử lý nghiêm”, ông Dung nhấn mạnh.

Trách nhiệm thuộc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương

Cũng liên quan đến việc này, bên hành lang Quốc hội trưa 21/10, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có thông tin cụ thể với báo chí với việc bổ nhiệm cán bộ tại địa phương.

Ông Thái cho biết, bản thân mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

“Đó là chuyện rất lớn”, ông Thái khẳng định.

Tuy nhiên theo ông Thái, sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

Giải thích rõ hơn, ông Thái nói: “Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”.

Trong khi đó, ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương xung quanh việc báo chí phản ánh việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương về sự việc báo nêu. Nếu đúng như báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/112016”, văn bản nêu rõ.

Hoàng Nam