Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Công việc vẫn chạy tốt

Do có 44/46 người là lãnh đạo nên lãnh đạo phải làm cả việc của nhân viên

Chiều 19/10, trao đổi với Đất Việt qua điện thoại, ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc sở LĐ-TB-XH Hải Dương cho biết, lùm xùm xung quanh việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ, viên chức tại Sở này là do lịch sử để lại. Ông mới về nhận chức thay giám đốc cũ và các quyết định bổ nhiệm đã được ký trước đó.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Công việc vẫn chạy tốt - Ảnh 1

Trụ sở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương

Mặc dù vậy, trên cương vị là một Giám đốc Sở, ông Quang đã rất nỗ lực trong việc sắp xếp, điều hành, quản lý công việc tại sở. Vì thế, dù sở chỉ có 2 người là chuyên viên và có tới 44 người là lãnh đạo thì ông Quang vẫn đảm bảo công việc trôi chảy, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Thôi thì bây giờ nhiều lãnh đạo thế tinh thần là lãnh đạo phải làm cả việc của nhân viên. Ai phụ trách mảng nào thì tự làm luôn mảng đó miễn là vẫn hoàn thành nhiệm vụ, không vướng mắc trong công việc", ông Quang nói.

Đề cập tới giải pháp xử lý trong tình huống trên, ông Quang cho biết đang rà soát và sẽ có câu trả lời bằng văn bản.

Về sự việc này, ông Phan Ngọc Núi - Phó Ban Nội chính tỉnh Hải Dương cho biết thêm, Ban Nội chính Hải Dương đã tiếp nhận được đơn thư phản ánh từ phía dư luận và báo chí về việc bổ nhiệm cán bộ, viên chức, lãnh đạo bất bình thường tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Theo đó, cả sở này có 46 biên chế thì có tới 44 người là lãnh đạo từ cấp phó trưởng phòng trở lên, chỉ có 2 người là chuyên viên.

Hay 33 trường hợp được xét tuyển viên chức tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương (thuộc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương) vào đầu năm 2016.

Trong số được xét tuyển có những trường hợp học vận hành máy tàu biển, cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển vào chăm sóc người tâm thần.

Chính vì có quá nhiều lãnh đạo, ít chuyên viên mà tại đây nhiều lãnh đạo phòng phải làm những công việc của nhân viên như: đưa công văn, đun nước, pha trà..

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban nội chính đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hải Dương vào cuộc, xác minh làm rõ.

Ông Núi nói rõ, quan điểm của Ban nội chính là không đồng tình với cách bổ nhiệm, tuyển dụng của Sở LĐ-TB-XH cũng như cách thức quản lý, điều hành của Sở Nội vụ Hải Dương. Có quá nhiều những bất hợp lý trong tuyển dụng, bổ nhiệm nhất là về tiêu chí, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, viên chức trái ngành, trái chuyên môn gây bức xúc trong dư luận.

Ông Núi nói thẳng việc bổ nhiệm tới 44 người là lãnh đạo, 2 chuyên viên là sai. Theo ông, đây chính là biểu hiện của tư duy chuyến vét cuối nhiệm kỳ.

"Bổ nhiệm thiếu dân chủ, không khách quan thể hiện rõ lợi ích nhóm, tâm lý ban ơn, biến cơ quan nhà nước thành gia đình, thành đơn vị của riêng mình là không được", Phó Ban nội chính Hải Dương bức xúc và khẳng định trách nhiệm không thể chối cãi của Sở Nội vụ và Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Cụ thể, về phía Sở Nội vụ là đơn vị quản lý công tác bổ nhiệm, nhân sự từ cấp phòng trở lên. Sở Nội vụ phải nắm rõ quy trình bổ nhiệm, số lượng chức danh lãnh đạo cụ thể của từng đơn vị nhưng lại để xảy ra tình trạng trên là thiếu trách nhiệm.

Sở LĐ-TB-XH cũng không thể đổ thừa cho tính lịch sử, do thời trước để lại. Theo ông Núi, là Giám đốc mới tiếp nhận công việc nhưng trên cương vị lãnh đạo cao nhất tại sở, ông Quang phải có trách nhiệm rà soát, nắm rõ được cơ cấu tổ chức tại đơn vị mình. Trong trường hợp phát hiện những vấn đề bất hợp lý phải báo cáo Tỉnh ủy để có hướng xử lý.

Kể cả việc xem xét trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo Sở đã trực tiếp ký văn bản bổ nhiệm nếu có sai sót trước khi được luân chuẩn đảm nhận chức danh khác cao hơn cũng được ông Núi đề cập. Người ông Núi nói tới chính là nguyên Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương mới được điều động giữ chức Bí thư Thị ủy thị xã Chí Linh, khóa 22, nhiệm kỳ 2015-2020 từ ngày 15/2/2016.