Số ca ung thư tuyến tiền liệt được dự đoán tăng gấp đôi vào năm 2040

Báo cáo mới đây đưa ra dự đoán số ca mắc ung thư tuyến tiền liệt hằng năm sẽ tăng từ 1,4 triệu người vào năm 2020 lên 2,9 triệu vào năm 2040.

Theo báo cáo của Tạp chí y khoa Lancet ngày 4/4, số ca mắc ung thư tuyến tiền liệt mới trên toàn thế giới sẽ tăng hơn gấp đôi trong 2 thập kỷ tới, khi các nước nghèo bắt kịp tốc độ già hóa của các quốc gia giàu hơn.

Theo Tạp chí y khoa Lancet: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy số ca mắc mới hàng năm sẽ tăng từ 1,4 triệu vào năm 2020 lên 2,9 triệu vào năm 2040”. Đồng thời, các chuyên gia cho biết số ca tử vong trên toàn thế giới cũng được dự đoán sẽ tăng 85% trong 2 thập niên tới, từ 375.000 ca vào năm 2020 lên 700.000 ca vào năm 2040.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự gia tăng các ca bệnh có liên quan đến việc tăng tuổi thọ trên toàn thế giới.

"Trong bối cảnh ngày càng có nhiều nam giới trên thế giới sống đến tuổi trung niên và già đi, đồng nghĩa với số ca mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng lên. Chúng tôi biết số ca nhiễm sắp tăng vọt, vì vậy chúng tôi cần bắt đầu lập kế hoạch và hành động ngay bây giờ", theo ông Nick James, tác giả chính của báo cáo và giáo sư nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt tại Viện Nghiên cứu Ung thư (Anh).

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, chiếm khoảng 15% các trường hợp ung thư. Dạng ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới ngoài 50 tuổi và nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn sau độ tuổi này.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm đi tiểu đêm nhiều lần, đi tiểu khó khăn, cảm giác mắc tiểu và có máu hoặc tinh dịch trong nước tiểu. Ngoài ra, các dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có thể đã lan rộng bao gồm đau tinh hoàn, đau lưng hoặc xương khớp, chán ăn và giảm cân không kiểm soát.

Theo ông Nick James, cần cải thiện các chương trình giáo dục cộng đồng để phổ biến các triệu chứng bệnh và hướng dẫn người dân các bước tiếp theo. Việc thực hiện những điều này song song với việc đầu tư vào hệ thống chẩn đoán hiệu quả và tiết kiệm là "chìa khóa" để ngăn ngừa số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Theo báo cáo, ngành y cần phải nghiên cứu thêm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới da màu, vì hầu hết các báo cáo hiện đều tập trung vào người nam da trắng.

Báo cáo của Lancet đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cần hành động nhanh chóng và kịp thời, theo bà Amy Rylance - Trưởng bộ phận cải thiện dịch vụ chăm sóc tại tổ chức từ thiện Ung thư tuyến tiền liệt của Anh. Bà chia sẻ thêm rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe phải hiệu quả hơn trong việc chẩn đoán những người có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là đàn ông da màu và đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc các yếu tố nguy cơ di truyền như biến thể BRCA.

Minh Hoa (t/h theo Thanh Niên, Phụ nữ Tp.HCM)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/so-ca-ung-thu-tuyen-tien-liet-duoc-du-doan-tang-gap-doi-vao-nam-2040-a657767.html