Số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại Italy tiếp tục tăng

  Tối 1/3, các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin từ giới chứ Italy cho thấy số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra tiếp tục tăng tại nước này.

  Người dân đeo khẩu trang khi tới thăm các khu di tích nổi tiếng của Italy. Ảnh: theguardian

  Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy (CPD) cho hay nước này trong ngày 1/3 đã ghi nhận thêm 5 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19, đưa tổng số người thiệt mạng tính tới sáng 2/3 tại nước này lên 34 người. Trong khi số ca nhiễm mới cũng tăng mạnh lên 1.694 trường hợp.

  Người đứng đầu cơ quan trên cho biết thêm Italy trong ngày 1/3 đã có 83 người nhiễm COVID-19 phục hồi.

  Theo Reuters, khoảng 90% số ca nhiễm COVID-19 tại Italy tập trung tại các khu vực miền Bắc như Lombardy, Veneto và Emilia Romagna. Chính phủ nước này đã ra lệnh tiếp tục đóng cửa các trường học phổ thông và đại học sang tuần thứ hai.

  Italy là "điểm nóng" COVID-19 lớn thứ ba thế giới về số người nhiễm, sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc.

  Người đứng đầu CPD, ông Angelo Borrelli, cho biết hiện khoảng 1.800 nhân viên thực thi pháp luật và 800 tình nguyện viên của CPD đã được triển khai trên cả nước để hỗ trợ các bác sĩ và nhân viên y tế.

  Theo Chủ tịch Viện Y học quốc gia (ISS) Silvio Brusaferro, hiện còn quá sớm để đánh giá tác động của các biện pháp kiềm chế dịch đang được thực thi. Ông cho rằng số ca nhiễm đến nay có thể liên quan đến những người đã nhiễm trước khi các biện pháp có hiệu lực.

  Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy, ngày 26/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

  Ngày 29/2, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết chính phủ đang xem xét sắc lệnh hỗ trợ kinh tế thứ hai, gồm các biện pháp mang tính quyết định hơn, hỗ trợ toàn bộ hệ thống sản xuất, không chỉ các khu vực tâm điểm vùng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

  Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với các bộ Nội vụ, Y tế, Cơ sở hạ tầng, Thể thao tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ dân sự, Thủ tướng Conte khẳng định tiếp tục triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, và đang xem xét một sắc lệnh “can thiệp khẩn cấp” khác để hỗ trợ hoạt động sản xuất của tất cả các vùng.

  Trước đó, ngày 28/2, Chính phủ Italy đã thông qua gói biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình, các công ty và các lĩnh vực kinh tế tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gói biện pháp này tập trung hỗ trợ ngành du lịch, kinh doanh khách sạn; ngừng thu thuế với các doanh nghiệp các nhân khu vực bị cách ly; tạm ngưng thu phí điện nước, gas và môi trường; hỗ trợ lao động tự do lên đến 500 euro/tháng, tối đa 3 tháng; đơn giản hóa thủ tục tiếp nhận trợ cấp; bổ sung quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng gói hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu lên 350 triệu euro...

  Ngày 1/3, Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri cho biết tuần tới nước này sẽ công bố các biện pháp trị giá 3,6 tỷ euro, tương đương 0,2% GDP, để hỗ trợ nền kinh tế đang bị tác động bởi COVID-19.

  Trả lời phỏng vấn báo La Repubblica, ông Gualtieri bày tỏ tin tưởng rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ phê chuẩn việc tăng mục tiêu thâm hụt chính thức của Italy. Theo kế hoạch, các bộ trưởng Khu vực đồng euro sẽ thảo luận về tình hình này vào giữa tuần tới.

  Thanh Tuấn/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/so-ca-tu-vong-vi-dich-covid19-tai-italy-tiep-tuc-tang-20200302011034644.htm