Số ca tử vong vì ẩu đả ngày Tết tăng 2,5 lần

Số ca tử vong vì ẩu đả sau khi nhập viện dịp Tết Bính Thân 2016 tăng 2,5 lần so với tết năm ngoài, trong khi hơn 100 trường hợp bị thương do pháo nổ nhập viện.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, trong 5 ngày Tết, từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Bính Thân 2016, cả nước đã có gần 2.700 trường hợp nhập viện cấp cứu do ẩu đả, xô xát.

Số bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai

So với Tết Ất Mùi 2015 , số bệnh nhân cấp cứu Tết năm nay vì ẩu đả giảm hơn 80% nhưng số người tử vong lại tăng lên. Dịp Tết năm ngoái cả nước có 4 trường hợp tử vong vì nguyên nhân đánh nhau thì năm nay con số này là 10 trường hợp.

Cũng trong thời gian này, hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh đã khám cấp cứu cho gần 23.000 trường hợp do tai nạn giao thông (TNGT), trong đó gần 2.700 trường hợp chấn thương sọ não, 250 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não; số tử vong do TNGT kể cả trước khi nhập viện và tiên lượng tử vong xin về hơn 100 trường hợp.

Bên cạnh đó, hơn 100 trường hợp bị thương do pháo nổ nhập viện, không có tử vong, tăng gấp đôi so với Tết Ất Mùi; 32 trường hợp nhập viện do chất nổ khác, không có ca tử vong.

Cũng trong dịp Tết năm nay, có gần 700 trường hợp nhập viện do ngộ độc thực phẩm , trong đó số bệnh nhân cấp cứu do ngộ độc rượu (say rượu) chiếm tỉ lệ đáng kể. Tính đến sáng mùng 5 Tết, số người bệnh còn nằm điều trị tại các bệnh viện gần 96.548 trường hợp.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai chật kín bệnh nhân

Về tình hình dịch bệnh, PGS- TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại Việt Nam, hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Tuy nhiên, ngày 11- 2 vừa qua, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM ghi nhận 1 trường hợp hành khách nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất có sốt 39 độ C, kèm theo khó thở. Bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1989, ngụ tại Bình Thuận, trở về từ Sierra Leone trên chuyến bay hãng Quatar QR9079.

Ngay sau khi phát hiện sốt tại cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân được cách ly, khám sơ bộ và chuyển cách ly theo dõi, chẩn đoán tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM. Qua khai thác tiền sử thấy bệnh nhân làm nghề ảnh, không tiếp xúc với người nghi nhiễm Ebola, không sống tại khu vực có dịch bệnh Ebola tại Sierra Leone. Kết quả chẩn đoán xét nghiệm cho kết quả âm tính (-) với Ebola; Viêm phổi trên nền bệnh nhân lao phổi tiến triển. Hiện bệnh nhân đã được chuyển tới bệnh viện tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị bảo đảm công tác điều trị trong những ngày nghỉ còn lại

Để bảo đảm công tác thường trực khám chữa bệnh , cấp cứu, Bộ Y tế yêu cầu trong những ngày nghỉ còn lại, các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục tăng cường công tác điều trị, phục vụ người bệnh và bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật; thường trực công tác báo cáo tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích , tai nạn giao thông, đánh nhau, ngộ độc trong dịp Tết nhằm chủ động giám sát kịp thời diễn biến bất thường.

N.Dung