Số ca tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Thái Lan lần đầu chạm mức hai con số

Ngày 25-4, Chính phủ Thái Lan cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận ở nước này trong ngày qua là 2.438 ca và 11 ca tử vong. Đây là lần đầu tiên, số ca tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Thái Lan chạm mốc hai con số và nâng tổng số người chết do Covid-19 lên 140 người.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tỉnh Ayuthaya. (Ảnh: BangkokPost)

Ngày 25-4, Chính phủ Thái Lan cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận ở nước này trong ngày qua là 2.438 ca và 11 ca tử vong. Đây là lần đầu tiên, số ca tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Thái Lan chạm mốc hai con số và nâng tổng số người chết do Covid-19 lên 140 người.

Theo người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) Taweesilp Visanuyothin, trong số 11 ca tử vong có tám nam giới và ba phụ nữ. Trong số đó có một phụ nữ 32 tuổi hiện đang mang thai 25 tuần. Bệnh nhân này bị nhiễm Covid-19 khi tới một khu vực đông người và có triệu chứng ho, sốt từ ngày 8-4. Bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 15-4 và qua đời tối 23-4. Hồ sơ bệnh án các nạn nhân tử vong cho thấy, hầu hết trong số này đều có sẵn các bệnh nền như thừa cân, tiểu đường, cao huyết áp và tăng lipid máu.

Trong số 2.438 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận, chỉ có năm ca nhập cảnh, còn lại toàn bộ là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, tính từ khi dịch bùng phát ở Thái Lan đầu năm 2020 đến nay, đã có tổng cổng 55.460 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận. Thủ đô Bangkok vẫn là địa phương có số ca nhiễm mới cao nhất với 1.078 ca, tiếp theo đó là các tỉnh Chiang Mai với 163 ca, Nonthaburi với 115 ca, Samut Prakan với 77 ca và Chon Buri với 75 ca.

Tiến sĩ Taweesilp Visanuyothin nhận xét, tổng số ca lây nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ ba tại Thái Lan hiện đã vượt qua số ca nhiễm của đợt bùng phát thứ hai, diễn ra từ tháng 12-2020 đến tháng 3 năm nay. Số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong đợt bùng phát 25 ngày qua đã lên tới 26.597 ca so với 24.626 ca của đợt bùng phát dịch trước. Trong đợt bùng phát dịch lần trước, với tâm điểm dịch là khu chợ hải sản ở tỉnh Samut Sakon, số ca tử vong cũng chỉ là 34 ca, thấp hơn nhiều so với con số 46 ca tử vong trong đợt lây nhiễm lần này.

Trước tình hình dịch ngày một căng thẳng, nhiều chính trị gia, chuyên gia và hiệp hội đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Thái Lan áp đặt các biện pháp phong tỏa để hạn chế sự di chuyển của người dân, kiềm chế sự lây lan của đại dịch.

Ông Nithiphat Chiarakun, Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ giải phẫu lồng ngực Thái Lan cho rằng, số ca Covid-19 tăng đột biến đang gây căng thẳng cho hệ thống y tế và khiến nhiều bệnh viện đứng trên bờ vực. Nếu chính phủ Thái Lan không có biện pháp quyết liệt để chặn đứng đà gia tăng này, thì hệ thống y tế nước này có nguy cơ sụp đổ.

Trong khi đó, bà Benjaporn Tantasuti, một bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên cũng kêu gọi Chính phủ nên tiến hành phong tỏa toàn quốc trong thời gian ngắn để kiềm chế sự lây lan của virus và giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Cùng quan điểm như vậy, ông Chaichana Dejdecho, một nghị sĩ của đảng Dân chủ cho rằng, Chính phủ vẫn chưa có hành động do lo ngại những tác động về kinh tế, nhưng số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đang khiến hệ thống y tế trở nên quá tải.

Bên cạnh đó, một nhóm các chuyên gia y tế Thái Lan cũng đưa ra lời kêu gọi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cân nhắc một lần nữa đóng cửa khẩn cấp đất nước do sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 và nỗi lo ngại hệ thống y tế sẽ sụp đổ.

Thứ trưởng Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha thừa nhận rằng, làn sóng lây nhiễm dịch mới đã đạt tới mức nghiêm trọng bởi không đủ nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân. Trong tình hình này, Bộ đã đề nghị Thủ tướng Thái Lan tăng cường các biện pháp phòng dịch để kiềm chế sự lây nhiễm.

Trước đó, ông Prayut tuyên bố cho phép người đứng đầu các tỉnh tự xem xét áp đặt lệnh giới nghiêm ở một số khu vực nếu cần thiết. Tỉnh trưởng các tỉnh được quyền siết chặt các biện pháp phòng dịch và đóng cửa các khu vực khác ngoài những nơi Chính phủ đã đóng cửa. Nếu tình hình dịch trở nên tồi tệ, thời gian cách ly 14 ngày đối với các bệnh nhân không triệu chứng tại các bệnh viện có thể sẽ được giảm xuống 10 ngày để các bệnh nhân này tự cách ly tại nhà với một hệ thống theo dõi từ xa.

Tới thời điểm hiện nay, mới chỉ có Tỉnh trưởng Nonthaburi ra sắc lệnh kêu gọi người dân “tự giới nghiêm” tại nhà trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Chính quyền Bangkok cũng vừa ra quyết định đóng cửa thêm 31 loại hình kinh doanh ở thủ đô trong vòng hai tuần kể từ ngày 26-4. Hiện có 42 tỉnh, thành phố trên cả nước áp dụng quy định phạt tiền lên tới 20.000 bạt đối với những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

THẢO NGUYÊN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/so-ca-tu-vong-do-covid-19-trong-mot-ngay-o-thai-lan-lan-dau-cham-muc-hai-con-so-643339/