Số ca nhiễm virus Zika tại TP HCM đang nhiều nhất cả nước

Với 89 trường hợp, TP HCM đang là địa phương có tỉ lệ người nhiễm bệnh do virus Zika cao nhất cả nước.

Tính đến ngày 1/12, TP HCM ghi nhận 89 trường hợp nhiễm virus Zika tại 19 quận huyện, tăng 4 ca so với 4 ngày trước. 4 trường hợp mới nhiễm virus Zika là tại các quận 9, 12, Phú Nhuận và Thủ Đức.

Số ca nhiễm virus Zika tại TP HCM đang nhiều nhất cả nước - Ảnh 1

Một phụ nữ được tư vấn xét nghiệm virus Zika

Mới đây, trong buổi làm việc với các bệnh viện về phòng chống virus Zika, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố nhấn mạnh, đây là giai đoạn rất quan trọng để kiểm soát dịch virus Zika, đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy).

Hiện virus Zika là dịch bệnh mới nên chi phí 700.000 đồng/người để tầm soát cho thai phụ được thành phố thanh toán, không phải thanh toán bảo hiểm y tế.

Hiện 3 quận có số người nhiễm virus Zika cao nhất là Bình Thạnh với 17 trường hợp, quận 2 với 14 trường hợp và quận 12 có 10 ca nhiễm. Trong các ca dương tính với Zika này, có 11 thai phụ đang theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa.

Vừa qua, có 2 thai phụ bị nhiễm Zika đã sinh em bé tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ và Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, trong đó có 1 bé không bị tật đầu nhỏ; 1 bệnh nhi có hiện tượng chậm tăng trưởng, nhưng nguyên nhân được xác định là do bệnh lý khác, không liên quan đến Zika.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương khuyến cáo, quan trọng nhất là người dân cùng phối hợp để tích cực diệt lăng quăng nhằm loại bỏ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika./.

Kim Dung/VOV-TP HCM