Số ca mắc Covid-19 tại Pháp cao nhất châu Âu

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  VOV.VN - Số ca mắc Covid-19 hôm qua (28/12) tại Pháp đã tăng mạnh lên gần 180.000 ca, cao nhất châu Âu. Chính phủ Pháp quyết định cho phép bày bán rộng rãi bộ xét nghiệm Covid-19 và tăng cường lực lượng ngăn chặn hoạt động tập trung đông người đêm giao thừa.

  Theo cơ quan y tế công của Pháp, trong vòng 24 giờ qua, Pháp ghi nhận 179.807 ca lây nhiễm mới, tăng gần như gấp đôi so với cuối tuần trước và là con số cao nhất châu Âu. Tổng số người phải nhập viện là hơn 17.400 ca, trong đó khoảng 3.400 trường hợp phải chăm sóc đặc biệt.

  Các chuyên gia y tế cho rằng, số ca lây nhiễm tại Pháp tăng mạnh có nguyên nhân từ việc đánh giá thấp các hoạt động lễ hội Giáng sinh vừa qua, cũng như quá tin tưởng vào con số kỷ lục người đi xét nghiệm Covid-19.

  Trước tỷ lệ lây nhiễm và nhu cầu xét nghiệm tăng mạnh, chính phủ Pháp đã quyết định cho phép các chuỗi siêu thị lớn như Carrefour, Leclerq, Système U… bày bán thí điểm cho đến hết tháng 1/2022 các bộ kit tự xét nghiệm Covid-19 thay vì chỉ phân phối qua các hiệu thuốc như trước.

  Người dân Paris xếp hàng xét nghiệm Covid-19 dịp Giáng sinh. Nguồn: Reuters

  Bộ Giáo dục cho biết sẽ thay đổi quy định phòng ngừa y tế trong trường học từ 3/1 tới, yêu cầu học sinh phải xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên nếu bạn cùng lớp dương tính với Covid-19 thì mới có thể trở lại trường học.

  Liên quan đến dự luật “Thẻ vaccine”, Hội đồng Nhà nước Pháp bày tỏ lo ngại về quyền tự do đi lại của công dân, đồng thời khuyến cáo nới lỏng chế tài, chỉ yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính trong lĩnh vực giao thông công cộng. Đến nay, vẫn còn khoảng 5 triệu người Pháp trên 12 tuổi chưa đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

  Dư luận Pháp cũng đặt câu hỏi về tính hợp lý liên quan quyết định cấm sử dụng thực phẩm trên máy bay, tàu hỏa… đặc biệt là đối với các tuyến đường dài, liên tục. Giới văn hóa Pháp bày tỏ ý kiến trái chiều về quy định hạn chế 2.000 người xem đối với hoạt động nghệ thuật, thể thao trong nhà, trong khi các buổi mít tinh chính trị, vận động tranh cử Tổng thống được nới lỏng lên đến 20.000 người, tương đương quy mô gấp 10 lần.

  Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đề nghị người đứng đầu các địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra để ngăn cản hoạt động tập trung đông người trong đêm giao thừa 31/12. Trong khi đó, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết không muốn áp đặt lệnh phong tỏa như các quốc gia láng giềng, trong bối cảnh chỉ còn 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống./.

  Mạnh Hà/VOV-Paris

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/so-ca-mac-covid-19-tai-phap-cao-nhat-chau-au-post914800.vov