Số ca Covid-19 ở Mỹ trong tháng 11 cao hơn số ca mắc của nhiều nước trong cả năm

Mỹ ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19 trong tháng 11, cao hơn tổng số ca mắc trong cả năm của bất kỳ nước nào trên thế giới, ngoại trừ Ấn Độ và Brazil.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo nước Mỹ sẽ tiếp tục chứng kiến những con số kỷ lục trong tháng cuối cùng của năm. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã xác nhận hơn 13,3 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 267.000 người tử vong, chiếm gần 20% tổng số người chết trên toàn thế giới do Covid-19.

Ảnh minh họa: Reuters

Riêng trong tháng 11, lần đầu tiên Mỹ vượt qua 100.000 trường hợp mắc bệnh/ngày vào 4/11 và sau đó là hơn 200.000 trường hợp/ngày vào 28/11. Mỹ cũng đã lần đầu tiên vượt qua mốc 90.000 trường hợp nhập viện do mắc Covid-19. Các bệnh viện ở nhiều địa phương đang hoạt động hết công suất và đang đối mặt với nguy cơ quá tải khi nhu cầu nhập viện điều trị tiếp tục tăng. Ngày 24/11 vừa qua cũng là ngày chết chóc nhất do Covid-19 kể từ tháng 5 với hơn 2.100 ca tử vong trên toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, tháng 11 cũng mang lại những tin tức đáng khích lệ về vaccine, với ba loại vaccine thử nghiệm có mức hiệu quả hơn 90%. Đợt tiêm chủng đầu tiên của Mỹ dự kiến bắt đầu vào cuối tháng này, sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp các loại vaccine đã đăng ký.

Phát biểu với báo giới ngày 30/11 (theo giờ Mỹ), ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chiến dịch sản xuất vaccine thần tốc của chính phủ Mỹ cho biết: “Hiện hai loại vaccine đang gần hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba và các hãng dược phẩm đã nộp hồ sơ lên FDA để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine tiềm năng của họ trong vòng vài tuần tới. Hy vọng rằng, nếu được cấp phép hai loại vaccine này sẽ được sử dụng để tiêm cho dân chúng Mỹ ngay trong tháng 12 này. Chúng tôi có kế hoạch đảm bảo 20 triệu liệu vaccine để tiêm cho các cá nhân trong tháng 12 và dựa trên cơ sở đó, chúng ta có từ 25 đến 30 triệu liều vaccine mỗi tháng từ đó trở đi”.

Tuy nhiên, nước Mỹ được cảnh báo về những ngày tồi tệ hơn trong đại dịch Covid-19 trước khi một loại vaccine được phổ biến rộng rãi. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết số người chết ở Mỹ vì Covid-19 có thể lên tới 321.000 trường hợp vào giữa tháng này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt tăng đột biến sau khi hàng triệu người đã đi du lịch trong dịp Lễ Tạ ơn vừa qua./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/so-ca-covid-19-o-my-trong-thang-11-cao-hon-so-ca-mac-cua-nhieu-nuoc-trong-ca-nam-821155.vov