Số ca Covid-19 Đông Nam Á tử vong cao nhất trong tuần, Indonesia cấm lao động nước ngoài

  Số ca tử vong mới do Covid-19 tăng so với tuần trước ở Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và Đông Địa Trung Hải, trong đó Đông Nam Á có mức tăng lớn nhất là 12%.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố báo cáo cho thấy, biến thể Delta sẽ trở thành chủng trội toàn cầu chỉ trong vài tháng tới. Theo báo cáo, trong 4 tuần qua, hơn 75% các mẫu giải trình tự gen do nhiều quốc gia trên thế giới gửi đến đã được xác nhận là biến chủng Delta.

  Hàng trăm lao động Trung Quốc nhập cảnh Indonesia trong thời gian đại dịch Covid-19. Ảnh: Antara foto.

  Về dữ liệu đại dịch, báo cáo hàng tuần cho thấy số ca tử vong mới trên toàn thế giới tăng nhẹ lên gần 57.000 người trong tuần kết thúc vào ngày 18/7, sau 2 tháng giảm. Trong tuần qua, số trường hợp nhiễm mới trên toàn thế giới là 3,4 triệu người, tăng 12% so với tuần trước.

  Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, với tốc độ như hiện nay, số trường hợp được xác nhận tích lũy sẽ vượt quá 200 triệu trong vòng 3 tuần tới. Tại tất cả 6 khu vực trên thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, số ca bệnh mới được xác nhận đều tăng so với tuần trước, ngoại trừ châu Mỹ và châu Phi, với mức tăng lớn nhất là 30% được báo cáo ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

  Số ca tử vong mới tăng so với tuần trước ở Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và Đông Địa Trung Hải, trong đó Đông Nam Á có mức tăng lớn nhất là 12%.

  Audio về đối sách của Indonesia:

  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gia tăng, chính phủ Indonesia đã chính thức ra lệnh cấm nhập cảnh với lao động nước ngoài trong thời gian áp dụng Giới hạn hoạt động cộng đồng.

  Trong tuyên bố ngày 21/7, Bộ trưởng Luật Pháp và Nhân quyền Indonesia, Yasonna Laoly cho biết, những người lao động nước ngoài đến Indonesia, kể cả trong các dự án chiến lược quốc gia và vì lý do đoàn viên gia đình sẽ không được nhập cảnh. Những người được phép nhập cảnh vào lãnh thổ Indonesia là người có thị thực ngoại giao và thị thực công vụ, người có giấy phép lưu trú ngoại giao, giấy phép lưu trú công vụ, giấy phép lưu trú có thời hạn và giấy phép lưu trú vĩnh viễn cùng với người nước ngoài với mục đích y tế và nhân đạo. Quy định này sẽ có hiệu lực sau hai ngày kể từ khi ban hành và áp dụng trong thời gian thực thi giới hạn hoạt động cộng đồng. Mặt khác, những người nước ngoài được xếp vào trường hợp ngoại lệ được phép nhập cảnh phải có sự giới thiệu của bộ hoặc cơ quan liên quan.

  Quyết định trên của chính phủ Indonesia được đưa ra sau khi nhận được nhiều chỉ trích vì vẫn mở cửa cho lao động nước ngoài vào Indonesia giữa đại dịch Covid-19. Trong thời gian giới hạn hoạt động cộng đồng có hàng trăm lao động Trung Quốc nhập cảnh vào Indonesia. Tới giai đoạn giới hạn khẩn cấp trên đảo Java và Bali (từ 3-20/7) vẫn có hàng chục lao động nước ngoài từ Trung Quốc tiếp tục nhập cảnh vào nước này./.

  Thu Hoài/VOV1, Hương Trà/VOV-Jakarta

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/so-ca-covid-19-dong-nam-a-tu-vong-cao-nhat-trong-tuan-indonesia-cam-lao-dong-nuoc-ngoai-875988.vov