Snowden 'bóc phốt' công ty Israel nhúng tay vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden cáo buộc một công ty công nghệ Israel dính líu đến vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán tại Istanbul.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Siasat

Trong một bài phát biểu qua video với một nhóm nhà báo Israel và những vị khách khác, Edward Snowden - người rò rỉ những bí mật hàng đầu của Chính phủ Mỹ và Anh cho báo chí về những chương trình theo dõi người dân - đã chỉ trích ngành công nghiệp theo dõi mạng đang bùng nổ của Israel, đặc biệt nhắm đến Công ty NSO có trụ sở tại Herzliya.

Cho rằng Saudi Arabia đã sử dụng phần mềm Pegasus của NSO trong vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, Snowden hỏi khán giả Israel: "Làm sao những ngành công nghiệp ở các nước phát triển lại không sử dụng quyền lực của họ để cứu mạng, mà lại để làm tiền ở một mức độ nào đó, và với sự liều lĩnh và vô trách nhiệm như vậy đã dẫn đến giết người?".

Snowden mô tả NSO là công ty giám sát mạng "tồi tệ nhất trong những công ty tồi tệ nhất" và "toàn bộ hoạt động dựa trên ý tưởng phát triển các công cụ trộm cắp kỹ thuật số".

Công ty NSO là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong những năm gần đây, trong đó cơ quan giám sát Internet của Canada, Citizen Lab, cho rằng phần mềm Pegasus của công ty được một số nước "có hồ sơ nhân quyền mờ ám và các cơ quan an ninh có lịch sử lạm dụng" sử dụng.

Pegasus gửi tin nhắn đến điện thoại cá nhân để người dùng nhấp vào liên kết đính kèm. Một khi mở đường liên kết đó, công ty sẽ có toàn quyền kiểm soát điện thoại, kể cả nội dung và lịch sử điện thoại, đồng thời kích hoạt microphone và camera theo ý muốn.

Snowden nói với khán giả, có lý do để tin rằng phần mềm của NSO có liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Làm sao mà họ biết ý định của ông ấy? Làm thế nào họ quyết định rằng ông ta là người họ cần phải tiêu diệt" - Snowden đặt câu hỏi.

"Và thực tế là họ đã dùng phần mềm để nghe lén một trong những người bạn của nhà báo Jamal Khashoggi và những người ông ấy liên hệ. Chúng ta không biết chuỗi hậu quả, bởi công ty sẽ không bao giờ bình luận về vấn đề này, nhưng đó thực sự là một câu chuyện lớn" - Snowden kết luận.

Ngọc Vân