Snapchat: Thành công bằng cách khiến người khác thay đổi cách nghĩ về mình

Mới đây công ty quản lý ứng dụng Snapchat đã nộp đơn IPO với kỳ vọng có thể được định giá tới 25 tỷ USD và thành công bắt nguồn từ việc để người dùng chia sẻ những khoảnh khắc và cảm xúc của mình thay vì chỉ là tin nhắn có chức năng tự xóa.

Ý tưởng về một dịch vụ tin nhắn có khả năng tự hủy nội dung sau khi người nhận đã đọc lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2011, xuất phát từ Evan Spiegel, Reggie Brown và Bobby Murphy đang cùng học Đại học Stanford, đây cũng là 3 người sáng lập ban đầu của Snapchat .

Mùa hè năm 2011, Snapchat ra đời với tên gọi ban đầu là Pictaboo. Trong thời gian đầu, có vẻ ít người quan tâm đến ứng dụng này. Đến cuối mùa hè năm 2011, số người sử dụng ứng dụng chỉ vỏn vẹn 127 người.

Lúc này 3 người sáng lập ban đầu lại xảy ra xung đột trong quyền sở hữu công ty. Reggie Brown bị khóa tài khoản Pictaboo của mình và 2 người còn lại quyết định đổi tên ứng dụng thành Snapchat vào tháng 9/2011. Kể từ đó, ứng dụng trở nên phổ biến hơn.

Tới năm 2012, ứng dụng Snapchat đã đạt hơn 100.000 người dùng hằng ngày. Khi đó chi phí máy chủ đã làm cho Spiegel và Murphy gặp khó khăn. Số tiền mà 2 người phải bỏ ra mỗi tháng vào khoảng gần 5.000 USD. Nhà đầu tư đầu tiên của Snapchat là Jeremy Liew đã rót cho dịch vụ này số tiền 485.000 USD.

Ngay khi nhận được tiền, Spiegel đã quyết định bỏ học dù sắp tốt nghiệp chỉ để phát triển ứng dụng. Đến cuối năm 2012, số người dùng hằng ngày của Snapchat đã đạt mốc 1 triệu người. Facebook khi đó cũng ra mắt một dịch vụ tương tự có tên Poke.

Snapchat: Thành công bằng cách khiến người khác thay đổi cách nghĩ về mình - Ảnh 1

Snapchat được nhiều người dùng tại Việt Nam biết đến như một ứng dụng chụp ảnh có thể thêm nhiều hiệu ứng vui nhộn

Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, Snapchat vẫn giữ nguyên tốc độ tăng trưởng của mình và đánh bại Poke. Trong năm 2013, Snapchat tiếp tục có thêm các chức năng mới. Người dùng có thể đăng tải các đoạn snap của mình thành một câu chuyện hoàn chỉnh và tự hủy trong 24 tiếng. Đây là chức năng khiến cho dịch vụ tin nhắn này có thể cạnh tranh với Facebook.

Mark Zuckerberg đã đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD. Cũng có tin cho rằng Google còn đưa ra giá 4 tỷ USD tuy nhiên mọi lời đề nghị đều đã bị từ chối. Trong những năm tiếp theo, những chức năng mới tiếp tục được bổ sung và đến 2014, giá trị công ty đã ở mức 10 tỷ USD.

Hiện nay Snapchat đã cho phép những nội dung bên ngoài cung cấp thông tin trên hệ thống qua mục Discover. Từ một ứng dụng chat, chia sẻ ảnh, Snapchat đã trở thành một nền tảng mới cho phép người dùng chia sẻ những câu chuyện của mình, báo chí phân phối tin tức qua định dạng mới. Các thương hiệu cũng có thể quảng cáo qua Snapchat bằng những bộ lọc hình ảnh cho người dùng khi chụp.

Thành công nhờ thay đổi suy nghĩ của người khác về mình

Mới đây, công ty chủ quản Snapchat là Snap đã nộp hồ sơ IPO với số tiền được định giá có thể lên tới 25 tỷ USD. Đây là mức giá mà Alibaba đạt được khi IPO trong năm 2014.

Ban đầu với nhiều người Snapchat với tính năng gửi tin nhắn và hình ảnh tự hủy, nhiều người coi đây là ứng dụng phục vụ cho việc chat sex. Nhưng khi chia sẻ với Jeremy Liew, những gì mà CEO của Snapchat mang đến cho nhà đầu tư này là một điều hoàn toàn khác.

Có những cảm xúc con người muốn chia sẻ với nhau trong một thời gian ngắn. Đây có thể là những điều chỉ những người thân mới có thể chia sẻ, không muốn bị người ngoài dòm ngó hay phán xét. Mọi mối quan hệ đích thực đều xuất phát từ những khoảnh khắc chia sẻ với nhau như vậy. Tin nhắn tự hủy sẽ làm được điều đó.

Trên thực tế thời gian sử dụng Snapchat của người dùng ngày một tăng, ngoài ra lượt tải của Snapchat luôn rất ấn tượng. Trong khi không thu phí của người dùng, cũng không hiển thị quảng cáo trong các nội dung mà người dùng xem, Snapchat tạo ra doanh thu bằng cách giúp các thương hiệu quảng cáo theo vị trí địa lý.

Một người dùng chụp ảnh tự sướng ở cửa hàng McDonald, họ có thể chọn chèn thêm vào hình chụp của mình những hình ảnh liên quan đến thương hiệu đó.

Khi IPO, cổ phiếu Snap được bán ra sẽ không kèm quyền được biểu quyết trong hội đồng quản trị. Điều này có nghĩa Snap sẽ tiếp tục được điều hành bởi 2 nhà sáng lập hiện nay và phát triển theo ý muốn của họ.

Tùng Linh