SMS khiến con người hạnh phúc hơn

ICTnews – Một nghiên cứu mới đây cho thấy mọi người thường cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ nhận được tin nhắn SMS từ gia đình hay bạn bè.

Nghiên cứu cho thấy cả khi nhắn tin hay nhận tin nhắn đều có thể cải thiện tâm trạng của mọi người nếu họ đang cảm thấy buồn bực hay căng thẳng.

Tin nhắn văn bản thường bị đổ lỗi vì gây ra các vấn đề về ngôn ngữ, tuy nhiên, nghiên cứu lại nhấn mạnh tới các lợi ích sức khỏe tinh thần rõ ràng. Các chuyên gia tâm lý học Đại học California (Mỹ) nhận thấy những người bị trầm cảm cảm thấy được quan tâm và được gắn kết hơn khi nhận tin nhắn.

Một bệnh nhân chia sẻ với Giáo sư Adrian Aguilera – tác giả nghiên cứu: “Khi tôi trong hoàn cảnh khó khăn và nhận tin nhắn, tôi thấy tốt hơn. Tôi thấy như mình được quan tâm vầ hỗ trợ. Thậm chí, tâm trạng tôi cũng được cải thiện.”

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tin rằng mọi người – không riêng gì những người có vấn đề tâm lí – sẽ chuyển biến tâm lí tích cực khi nhận hay trả lời tin nhắn từ người thân hay gia đình.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 2010 khi Giáo sư Aguilera phát triển chương trình “SMS”, trong đó bệnh nhân của ông sẽ nhận tin nhắn thúc đẩy việc suy nghĩ, bộc lộ tâm trạng và phản ứng của họ về những tương tác thường nhật.

Kết quả của nghiên cứu được đăng trên báo Professional Psychology: Research and Practice (Tâm lí học chuyên nghiệp: Nghiên cứu và thực hành). Giáo sư Aguilera cho biết đang khai thác công nghệ mà mọi người sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe cho cộng đồng người có thu nhập nhấp.

Nghiên cứu tại Mỹ cũng cho thấy những người da đen và châu Mỹ Latinh có xu hướng gửi/nhận tin nhắn nhiều hơn người da trắng. Trong số 2.277 người lớn tham gia khảo sát, phần lớn những người hay gửi/nhận tin nhắn đều có thu nhập thấp và chưa hoàn thành chương trình trung học.

Giáo sư Aguilera nảy ra sáng kiến về SMS khi ông nhận thấy nhiều bệnh nhân khó áp dụng kĩ năng trong khóa điều trị cho cuộc sống hàng ngày, có thể vì nhiều áp lực họ liên tục gặp phải.

Họ cũng không đủ tiền mua laptop, máy tính bảng hay smartphone, nhưng hầu hết đều có điện thoại phổ thông và là thuê bao trả trước.

Phản hồi từ các bệnh nhân mở ra cái nhìn khác về nhu cầu của con người về liên lạc thông thường hay phương pháp điều trị tâm lí chuyên nghiệp, ngay cả khi chỉ thông qua công nghệ tự động.

Tuy chương trình “SMS” chỉ được thiết kế trong vài tuần, khoảng 75% bệnh nhân vẫn yêu cầu tiếp tục nhận tin nhắn. Khi chương trình gián đoạn 1 tuần vì sự cố kĩ thuật, một số đã cảm thấy sự khác biệt.

Du Lam

Theo Telegraph