Smartphone đã hủy hoại quan hệ giữa Steve Ballmer với Bill Gates

Steve Ballmer, cựu CEO Microsoft, cho biết quyết định đẩy Microsoft vào thị trường phần cứng đã góp phần khiến quan hệ với Bill Gates, người bạn lâu năm và đồng sáng lập công ty sụp đổ.

Smartphone đã hủy hoại quan hệ giữa Steve Ballmer với Bill Gates - Ảnh 1

Bill Gates (trái) và Steve Ballmer là bạn lâu năm

Ballmer, người giữ chức Tổng Giám đốc (CEO) Microsoft trong 14 năm, trả lời trên Bloomberg Television rằng nếu có thể làm lại tất cả, ông sẽ gia nhập thị trường di động sớm hơn. Khi ra quyết định, cả Gates và các thành viên khác trong Ban quản trị đều bất đồng. Ông cho biết mình và Gates gần như “đường ai nấy đi” một phần vì không cùng quan điểm về chuyện Microsoft có nên tự sản xuất tablet, điện thoại không.

Microsoft nhảy vào thị trường phần cứng năm 2012 với Surface RT, tablet có doanh số thảm hại và khiến công ty phải mất 900 triệu USD hàng tồn kho. Hiện tại, mảng Surface đã có lãi và thu về tới 4 tỷ USD doanh thu trong năm gần đây nhất.

Quyết định của Microsoft ngay từ đầu đã là một mớ hỗn độn khi Ban quản trị công ty bác kế hoạch ban đầu mua lại bộ phận di động của Nokia của Ballmer. Thời điểm giao dịch 9,5 tỷ USD hoàn tất, Ballmer đã trao quyền điều hành cho Satya Nadella và mảng điện thoại của Nokia không còn cứu vãn được. Microsoft đã phải bút toán giảm toàn bộ giá trị thương vụ và sa thải gần hết nhân viên.

Theo Ballmer, sai lầm của họ là đã gia nhập thị trường quá trễ. “Tôi nên chuyển sang thị trường phần cứng nhanh hơn và nhận ra những gì chúng tôi có trên PC, nơi tách biệt giữa chip, hệ điều hành, phần cứng, không thể lặp lại chính nó trong thế giới di động”.

Về câu nói nổi tiếng của Ballmer rằng "iPhone không bao giờ bán được vì quá đắt", cựu CEO Microsoft thừa nhận ông ước gì mình nhận ra Apple đã tìm ra cách để nó hoạt động hiệu quả như thế nào, đó là qua trợ giá nhà mạng.

Du Lam (Theo Bloomberg)