Smartphone 4G lấy đâu ra giá chỉ 40-50 USD ở thị trường Việt Nam?

Theo thông tin được cung cấp từ Viettel, nhà mạng này sẽ chính thức khai trương dịch vụ 4G trong quí I/2017.

Smartphone 4G lấy đâu ra giá chỉ 40-50 USD ở thị trường Việt Nam? - Ảnh 1

Thông tin được trích lời phát ngôn của ông Hoàng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Ông Sơn cho biết: "Ngay khi có giấy phép, chúng tôi đã bắt tay vào đầu tư thiết bị, xây lắp hạ tầng. Với kinh nghiệm đã có, chúng tôi sẽ triển khai mạng 4G có vùng phủ toàn quốc lớn nhất trong thời gian ngắn nhất".

Tuy nhiên, lãnh đạo Viettel chưa thể cụ thể hóa giá cả của dịch vụ 4G mà cho biết "giá thành sẽ rẻ nhờ lợi thế qui mô", "với 4G, giá cước sẽ rẻ hơn 3G, đồng thời chúng tôi cũng sẽ tạo ra các gói cước linh hoạt để khách hàng được sử dụng với mức chi phí hợp lý nhất".

"Tư duy truyền thống của các mạng di động trên thế giới là công nghệ mới thường có vùng phủ rất hẹp, thường họ chỉ phủ ở khu vực trung tâm rồi mới lan tỏa dần ra các khu vực khác, còn Viettel suy nghĩ khác, nghĩa là ngay từ ban đầu vùng phủ 4G của Viettel sẽ là rộng khắp. Chúng tôi sẽ triển khai 4G như đã từng làm với với mạng 2G, với mục tiêu phổ cập dịch vụ băng rộng di động (mobile broadband)", vẫn ông Sơn cho biết.

Về vấn đề giá thiết bị đầu cuối 4G, ông Sơn cho rằng trên thế giới "bây giờ, máy điên thoại 4G cũng chỉ khoảng 40 – 50 USD...".

Tuy nhiên theo khảo sát của chúng tôi tại một số hệ thống bán lẻ lớn điện thoại di động như Thegioididong.com, FPT Shop... tại Việt Nam trong thời gian qua, thì mức giá điện thoại 4G thấp nhất vẫn còn ở mức trên dưới 2 triệu đồng, tức tương đương khoảng hơn 90 USD, đối với một số mẫu hạn chế của thương hiệu Trung Quốc.

Hiện nay, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, vinaPhone và MobiFone đều đã thử nghiệm xong dịch vụ 4G và đều đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ. Tất nhiên phía nhà mạng cũng sẽ gặp một số khó khăn ban đầu giống như thời phổ cập dịch vụ 3G như vùng phủ sóng, giá thiết bị đầu cuối, giá cước.v.v... nhưng những điều này rồi cũng sẽ được cải thiện dần tùy vào tiềm lực và khả năng đầu tư của mỗi mạng.

Thế Lâm