Slovakia đưa dự luật quốc hữu hóa điện và khí đốt để xử lý khủng hoảng năng lượng

  Báo VOV
  20 liên quanGốc

  Nếu luật được thông qua, chính phủ có thể quốc hữu hóa điện và khí đốt của các công ty năng lượng vì lợi ích kinh tế chung của đất nước. Các chi phí hợp pháp mà doanh nghiệp phải chịu sẽ được nhà nước hoàn trả cho nhà cung cấp.

  Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng trong châu Âu, Slovakia cho đã thông qua một đề xuất sẽ cho phép chính phủ quốc hữu hóa năng lượng do các công ty sản xuất và ban bố tình trạng khẩn cấp trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng mạnh hoặc an ninh năng lượng bị đe dọa.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Euractiv

  Ảnh minh họa. Nguồn: Euractiv

  Các biện pháp cho phép chính phủ quốc hữu hóa năng lượng từ các công ty sản xuất được thông qua tuy nhiên vẫn cần sự đồng ý từ Hội đồng Quốc gia và Quốc hội dự kiến sẽ xem xét thỏa thuận này trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thủ tục này sẽ sớm được thông qua bởi nước này cũng đang gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng năng lượng gây ra.

  Như vậy nếu luật được thông qua, chính phủ cũng sẽ có thể quốc hữu hóa điện và khí đốt của các công ty năng lượng vì lợi ích kinh tế chung của đất nước. Các chi phí hợp pháp mà doanh nghiệp phải chịu sẽ được nhà nước hoàn trả cho nhà cung cấp. Bộ trưởng Kinh tế Karel Hirman lưu ý rằng các luật sửa đổi sẽ tạo cơ chế linh hoạt để xử lý khủng hoảng năng lượng. Biện pháp này không đồng nghĩa sẽ được áp dụng ngay lập tức nhưng là biện pháp cuối cùng có thể được đưa ra khi nước này rơi vào trạng thái an ninh năng lượng bị đe dọa nghiêm trọng.

  Ông cũng cho biết thêm rằng sau bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin mới đây cũng đã làm tình hình khu vực càng trở nên phức tạp. Giá các mặt hàng năng lượng đã tiếp đà tăng mạnh sau tuyên bố này, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế trong khối EU. Tuy nhiên, ông Hirman nhấn mạnh Slovakia vẫn có năng lượng sử dụng trong thời gian tới do đã tích trữ các nguồn năng lượng trong các kho lưu trữ trước đó và triển khai các hợp đồng đảm bảo cung cấp khí đốt cho mùa đông tới đây./.

  Hải Đăng/VOV -Praha

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/slovakia-dua-du-luat-quoc-huu-hoa-dien-va-khi-dot-de-xu-ly-khung-hoang-nang-luong-post973170.vov