SLNA và những 'món nợ' với SHB.ĐN

Thời đội bóng đá còn trực thuộc sự quản lý của Sở VH, TT&DL SLNA và SHB.ĐN được coi như anh em. Đến khi chuyển đổi hình thức quản lý sang mô hình doanh nghiệp thì SLNA và SHB.ĐN lại như “mặt trăng mặt trời”.

SHB.ĐN và SLNA đã nhiều năm là đối thủ kỵ giơ. Ảnh: V.S.I

Có nhiều nguyên nhân từ bên trong song những tác động ngoại cảnh càng khiến cho quan hệ giữa 2 bên bớt phần thân thiết, và “tai nạn mắm tôm” hồi năm ngoái càng khiến cho SLNA thêm dầy món nợ với SHB.ĐN.

Chiều ngày 13/4/2012, SLNA bố trí lịch để SHB.ĐN tập làm quen sân Vinh lúc 16h00 nhưng BTC sân Vinh chờ mãi không thấy thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức đến. Thay vào đó, ông Nguyễn Hồng Thanh, TGĐ Cty CP BĐ SLNA bất ngờ nhận được điện thoại của ông Bùi Xuân Hòa, CT kiêm TGĐ Cty CP TT SHB.ĐN. Ông Hòa thông báo: “Xin hoãn lại lịch tập vì đội bóng có nhiều cầu thủ bị ngộ độc phải nhập viện”.

Chỉ một thông báo thế thôi nhưng đã làm cho các phòng ban của Cty CP BĐ SLNA phải lao đao, bởi họ đã chuẩn bị rất kỹ cho trận đấu SLNA-SHB.ĐN, vé xem cũng như giấy mời đều đã được phân phát hết.

Ngay lập tức, lãnh đạo SLNA quyết định bố trí người túc trực tại bệnh viện để hỗ trợ SHB.ĐN chăm sóc các cầu thủ bị ngộ độc, mặt khác chờ kết luận của BTC giải. Trưa hôm sau, khi ông Trương Hải Tùng, giám sát trận đấu, thay mặt BTC giải đọc biên bản hoãn trận đấu SLNA-SHB.ĐN, HLV Huỳnh Đức đã hớn hở ra mặt, trong khi SLNA thì hoàn toàn trái ngược. SLNA bức xúc vì đã chủ động đề nghị phương án dời lại trận đấu muộn hơn 2 ngày nhưng SHB.ĐN nhất quyết không chấp nhận giải pháp mà SLNA đưa ra với lý do “không thể ép cầu thủ thi đấu khi họ không muốn và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu sự cố xấu xảy ra”.

Thời điểm đó, trao đổi với TT&VH, ông Hồng Thanh nói: “Không ai muốn đấu với một đối thủ không khỏe mạnh cả, đặc biệt họ còn đang ốm đau bất khả kháng như thế. Đạo lý người Việt Nam là vậy, vì thế chúng tôi không làm khó BTC giải, chấp nhận giải pháp hoãn trận đấu”.

Những trận đấu gần đây giữa SHB.ĐN và SLNA vốn đã căng thẳng nhưng giờ còn mang tính chất sống còn. Đã rất nhiều người chỉ trích lối chơi rát, rắn như kiểu triệt hạ đối phương của các cầu thủ SLNA nhưng ít ai biết rằng 2 năm qua HLV Hữu Thắng luôn tìm cách xóa đi ấn tượng không đẹp về lối chơi đó.

HLV Hữu Thắng cho biết: “Chúng tôi không ai muốn đón nhận sự chỉ trích vì bóng đá bạo lực nọ kia, nhưng đây là bóng đá nên nhiều khi rất cần tính chiến đấu mạnh mẽ. Tôi mừng vì các học trò trưởng thành qua từng trận đấu, cho dù họ có bị ức chế mạnh mẽ”.

Đại Nghĩa
Thể thao & Văn hóa