SLNA, trăm mối tơ vò

Kết thúc một mùa giải, từ đội 1 đến các đội trẻ chỉ duy nhất U13 SLNA giành được 1 HCB, khiến cho bầu không khí sân Vinh trở nên ảm đảm. Việc HLV Quang Trường sau khi dự khóa HLV bóng đá chuyên nghiệp do AFC tổ chức thay vì nắm đội tập luyện tạm thời xin nghỉ phép để cân nhắc thêm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng; ngoại binh cũng chưa thấy xuất hiện. Nó báo hiệu một mùa giải khó khăn đang chờ đón đội bóng xứ Nghệ.

Biết rồi, khổ lắm

Trong 14 CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, SLNA và Đồng Tháp là 2 đội chịu sự quản lý đặc thù nhất. Một quan chức CLB (đề nghị giấu tên) đùa vui: Làm việc dưới sự chỉ đạo của bà bầu đã khó, bà bầu ngân hàng lại càng khó hơn. Trở thành nhà tài trợ chính cho CLB SLNA, thay vì cử một người sang nắm Công ty Cổ phần bóng đá SLNA thì ngân hàng Bắc Á để họ tự chủ hoàn toàn, trừ tiền. Thực sự việc chi tiêu của SLNA được quản lý hệt như một khách hàng của ngân hàng, hồ sơ của một khoản vay sếp CLB phải lập kế hoạch chặt chẽ và chi tiết, rồi…chờ.

Một kiểu quản lý tưởng thì hở nhưng không dễ thở chút nào bởi nhất cử, nhất động làm gì mà chả phải dùng tiền. Chỉ cần lệch pha, chậm trễ một chút là không tuyển được ngoại binh tốt, chậm tay một tý là bị các lò khác hớt mất một tài năng nhí vừa ló ở Giải nhi đồng BNA. Không kiếm thêm được nguồn tài trợ khác, biết là khó nhưng không còn cách nào khác, lãnh đạo CLB cứ gồng mình chạy ăn từng mùa giải, được đến đâu tính đến đấy.

Không giải quyết được cơ chế quản lý thì rõ ràng, thì ai ngồi vào ghế nóng thành tích của CLB, kể cả đội trẻ chắc cũng chỉ đến thế mà thôi. Khi không đặt nặng mục tiêu cao tại V- League thì có lẽ SLNA cũng không quá sốt sắt lựa chọn ngoại binh chất lượng. Có lẽ vì thế khuôn mặt “Khổng Minh xứ Nghệ” ngoài sân tập vẫn bình thản đến lạ!

HLV Quang Trường được đánh giá là tận tâm với nghề nhưng vẫn thiếu đi cái uy cần thiết trước học trò

Dấu ấn cầm quân

Đầu tiên, phải thừa nhận Quang Trường, với tư cách là HLV phải chịu trách nhiệm chính trước thành tích bết bát của SLNA mùa giải V-League 2016. Một mùa giải mà ngoài Phi Sơn và Nguyên Mạnh, tìm mãi không thấy cái tên thứ 3 gọi là chơi khả dĩ chấp nhận. Có 2 trận đấu của SLNA mà người ta không biết hôm đó HLV Quang Trường ngồi ở đâu. Một trên sân Vinh, thua mất mặt trước 1 – 2 trước S. Khánh Hòa BVN tại vòng 16 V.League 2016, một trên sân Đồng Tháp hòa 2-2 (vòng 22) trong một trận đấu mà không một cầu thủ chủ nhà nào còn muốn đá. Điểm mạnh của Quang Trường chính là sự say mê nghề nghiệp, sống chân thành và tạo sự tin cậy đối với lãnh đạo CLB.

Vài lần trong mùa bóng, trước thành tích bết bát của đội bóng, Quang Trường đã chủ động xin nghỉ nhưng rốt cuộc vẫn được động viên ngồi lại. SLNA dưới tay Quang Trường bỗng dưng đá ỉu hơn trước nhiều, có những trận đấu nếu không nhìn kỹ, không ai nhận ra đó là đội bóng xứ Nghệ. Quang Trường không có được cái uy trước học trò như người tiền nhiệm. Nhìn cái cánh anh ta xử sự nhã nhặn trước Hoàng Thịnh và Ngọc Hải mới thấy, Quang Trường hợp với đào tạo trẻ hơn là cầm đội 1.

Rõ ràng, khi Hữu Thắng đột ngột ra đi thì chọn Quang Trường là sự lựa chọn khôn ngoan của Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh. Dấu ấn cầm quân của Quang Trường không nhiều nhưng đổi lại SLNA có được sự ổn định cần thiết. Nếu Quang Trường vẫn tiếp tục gắn bó với SLNA, đó là tin vui nhưng nếu anh rời đội, thậm chí đi khỏi SLNA thì với các mục tiêu “làng nhàng” như hiện nay, có lẽ đội bóng xứ Nghệ cũng không quá quan ngại. Và Quang Trường, biết đâu không phát huy được ở một CLB không có nhiều tham vọng nhưng lại tỏa sáng ở một miền đất khác?

N@T