SJC tăng vọt phiên mở cửa năm mới

Mặc dù mới chỉ một số doanh nghiệp quyết định khai xuân sớm, song giá vàng trong nước đã có phản ứng tức thời với xu thế toàn cầu: SJC tăng vọt lên cả triệu đồng mỗi lượng, báo hiệu một năm mới giao dịch sôi động của kim loại quý.

Mở phiên giao dịch đầu tiên trong năm mới Bính Thân vào ngày mùng 6 Tết (13-2), giá vàng SJC đã tăng vọt lên quá mốc 34 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, một vài đại lý của của Doji hay Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đã tăng lên cả triệu đồng mỗi lượng. Cụ thể, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở 33,50 – 34,40 triệu đồng/lượng (mua-bán), tăng 420 nghìn đồng chiều mua và 200 nghìn đồng chiều bán so với chốt năm Ất Mùi.

SJC tăng vọt phiên mở cửa năm mới - Ảnh 1

“Sóng” vàng càng lớn, cơ hội đầu tư kiếm lời càng cao.

Riêng tập đoàn Doji điều chỉnh tăng giá vàng SJC tới 400 nghìn đồng chiều mua và 1 triệu đồng chiều bán, lên niêm yết mua, bán ở 33,55 – 34,35 triệu đồng/lượng. Với biểu giá này, chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đã lên tới 800 nghìn đồng/lượng. Còn giá vàng mếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu được chào giá ở mức 33,57 – 34,34 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu không tính thuế và chi phí gia công, giá vàng miếng trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của nhóm PV Báo CAND, do ngày mùng 6 Tết rơi vào đúng ngày thứ 7, nên chỉ một số doanh nghiệp “mở hàng” lấy ngày, còn đã số vẫn chưa quay lại giao dịch. Lượng khách hàng tìm đến các cửa hàng mua vàng cũng không nhiều, thị trường khá im ắng vào ngày mở cửa.

Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Doji cho rằng hiện thị trường vàng trong nước chưa sẵn sàng cho những giao dịch chính thức bởi hầu hết các doanh nghiệp chọn khai xuân vào ngày 15-2 (tức mùng 8 tết năm Bính Thân). “Có thể thấy rằng thị trường vàng trong nước trong tuần nghỉ lễ tết nguyên đán thật “êm đềm” khi các doanh nghiệp ngưng hoạt động tận hưởng không khí xuân. Trong khi đó thị trường thế giới chứng kiến những phiên tăng điểm theo chiều thẳng đứng đến chóng mặt. Giá vàng dường như không có sự ngừng nghỉ với những biến động tăng điểm liên tiếp. Đây chính là tín hiệu khởi đầu một năm mới của vàng Quốc tế và ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường vàng trong nước. Hứa hẹn những tín hiệu bất ngờ nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt kịp thời, đúng thời điểm sẽ mang lại không ít những kết quả khả quan từ sự “trồi sụt” của đồ thị hình sin của thị trường kim loại quý này”- Doji nhận định.

Dự đoán về giá vàng trong thời gian tới, đa số các chuyên gia đều có nhận định giá vàng sẽ còn leo cao hơn nữa khi cho rằng giá sẽ có thể đạt ngưỡng 1.300 USD/oz nếu chứng khoán tiếp tục giảm. Còn theo Jeffrey Gundlach, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của DoubleLine Capital cho rằng giá vàng có thể đạt 1. 400 USD/oz nếu các nhà đầu tư tiếp tục mất niềm tin vào các ngân hàng Trung ương.

Lệ Thúy