“Síp sẽ bán vàng dự trữ trong các tháng tới”

Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Síp, Haris Georgiades, cho biết Chính phủ có kế hoạch bán một phần vàng dự trữ trong các tháng tới và quyết định này cần phải được ngân hàng trung ương thông qua.

* Các NHTW mất trắng 560 tỷ USD khi vàng lao dốc

* Vàng chìm nghỉm gần 30 USD/oz trước thông tin Síp bán vàng

* Cyprus bán lượng vàng trị giá 400 triệu euro

Trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Nicosia, ông Georgiades cho biết: “Chi tiết chính xác của kế hoạch này sẽ được hội đồng ngân hàng trung ương trình bày. Rõ ràng đây là một quyết định lớn”.

Tổng thống Síp, Nicos Anastasiades, đang nỗ lực để nhận được gói giải cứu 10 tỷ EUR (tương đương 13.2 tỷ USD) từ Eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Để làm được điều này, ông phải huy động được 11 tỷ EUR thông qua một số biện pháp như đánh thuế đối với những người gửi tiền trên 100,000 EUR tại hai ngân hàng lớn nhất nước; bán tài sản và vàng cũng như áp dụng các biện pháp đánh thuế khác.

Đánh giá của Ủy ban châu Âu (EC) về tình hình nợ hôm 09/04 cho thấy Síp đã cam kết bán lượng dự trữ vàng dư thừa trị giá khoảng 400 triệu EUR. Thông tin này đã khiến giá vàng tương lai giảm mạnh nhất trong 5 tháng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Síp cho biết không hề xem xét kế hoạch bán vàng.

Cuối tuần trước, Thống đốc NHTW Síp, Panicos Demetriades, cho biết Chính phủ Síp không có quyền bán vàng nếu không có sự tán thành của ông. Được biết, hiện NHTW Síp đang quản lý dự trữ vàng của đất nước. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), dự trữ vàng của Síp hiện ở mức 13.9 tấn.

Bộ trưởng Georgiades cho biết Chính phủ hoàn toàn tôn trọng sự độc lập của ngân hàng trung ương và nhấn mạnh về sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Ông cho rằng Síp cần phải nhìn nhận lại nguyên nhân đã đẩy nước này rơi vào tình cảnh khó khăn và điều hiển nhiên là một số quyết định của NHTW sẽ bị giám sát bởi một ủy ban độc lập.

Trong tháng này, Tổng thống Anastasiades đã thành lập một ủy ban để điều tra về nguyên nhân đẩy hệ thống tài chính Cộng hòa Síp đến bên bờ vực sụp đổ.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, giá vàng tương lai giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2011 trong phiên giao dịch ngày 16/04 do mối lo ngại của nhà đầu tư về việc các Chính phủ có thể nối gót Síp trong việc bán vàng dự trữ.

Phước Phạm (Vietstock)

FFN