Síp: Đàm phán về tái thống nhất đảo Síp

Theo Roi-tơ và TTXVN lãnh đạo các cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Síp gốc Hy Lạp đã tới Thụy Sĩ, bắt đầu cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ kéo dài một tuần từ ngày 7-11 nhằm tái thống nhất đảo Síp vốn bị chia cắt từ năm 1974 đến nay.

Theo kế hoạch, Tổng thống CH Síp N.A-na-xta-xia-đét, đại diện cho cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và đại diện người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ M.A-kin-xi sẽ thống nhất tiêu chí cho những điều chỉnh về lãnh thổ. Tổng thống Síp khẳng định sẽ không đồng ý triệu tập cuộc họp nhiều bên nếu không đạt được một thỏa thuận về việc điều chỉnh lãnh thổ cũng như một bản đồ xác định chính xác những khu vực mỗi bên được phép kiểm soát. Một trong những vấn đề gai góc nữa là đòi hỏi của những người Síp gốc Hy Lạp về việc Thổ Nhĩ Kỳ phải xóa bỏ quyền can thiệp vào đảo Síp theo Hiến pháp năm 1960.

In-đô-nê-xi-a: Thẩm vấn thị trưởng Gia-các-ta

Ngày 7-11, cảnh sát In-đô-nê-xi-a đã tiến hành thẩm vấn thị trưởng TP Gia-các-ta B.Pu-na-ma vì bị tình nghi báng bổ đạo Hồi, sau khi những cáo buộc như vậy đã làm bùng phát các cuộc biểu tình rầm rộ đòi bắt giam thị trưởng Pu-na-ma. Thị trưởng Gia-các-ta cho biết, các đối thủ của ông trong các chiến dịch vận động tranh cử đã trích những câu trong kinh Cô-ran, theo đó nói rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo.

Theo ông, đây là hành động nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông. Ông Pu-na-ma khẳng định, ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mưu mẹo này, chứ không chỉ trích kinh Cô-ran. Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát In-đô-nê-xi-a cam kết cảnh sát sẽ tiến hành điều tra công bằng và người dân không nên nghi ngờ thái độ trung lập của cảnh sát.

Đức: Biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ

Hơn 10 nghìn người tại Đức đã tiến hành biểu tình tại các thành phố ở Đức phản đối chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan và vụ bắt giữ các nghị sĩ đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Cuốc. Theo cảnh sát, phần lớn người biểu tình là người Cuốc và người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức. Những người biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Éc-đô-gan, cáo buộc chính quyền Đức tiếp tay cho ông Éc-đô-gan và yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát đã bắt giữ hai người do mang cờ của đảng Công nhân người Cuốc (PKK) bị cấm ở Đức.

Y-ê-men: Yêu cầu kế hoạch hòa bình mới

Bộ trưởng Ngoại giao Y-ê-men A.Mê-kha-la-phi cho biết, chính phủ nước này đã yêu cầu một kế hoạch hòa bình mới, sau khi bác bỏ đề xuất mới nhất của Liên hợp quốc cho rằng Tổng thống được quốc tế công nhận của Y-ê-men A. Ha-đi phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống mới và chỉ giữ vai trò "nhà lãnh đạo không có thực quyền". Kế hoạch hòa bình này cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Y-ê-men trên khắp đất nước, những người muốn bảo vệ quyền lực của ông Ha-đi. Chính phủ Y-ê-men nêu rõ không thể bàn tới sự ra đi của Tổng thống Ha-đi cho tới khi phiến quân Hu-thi tôn trọng các thỏa thuận hòa bình trước đó và một tổng thống mới được bầu ra.