Sinh viên vượt khó, tốt nghiệp cao đẳng loại xuất sắc

Mặc dù có thành tích học tốt, có thể đậu vào một trường đại học uy tín nhưng em Nguyễn Thị Hoàng Yến (SN 2003) vẫn lựa chọn học cao đẳng để giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình.

Ngày 23-6, Hoàng Yến đại diện hơn 1.300 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp, bằng công nhận Cử nhân thực hành và Kỹ sư thực hành tại trường CĐ Kinh tế TP HCM (quận 10) phát biểu cảm nghĩ. Yến là thủ khoa trong đợt tốt nghiệp lần này với điểm tích lũy 3,98/4, đạt loại xuất sắc.

Trường CĐ Kinh tế TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên vào ngày 23-6

Trường CĐ Kinh tế TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên vào ngày 23-6

Yến tâm sự gia đình quê ở tỉnh Ninh Thuận, ba làm thợ hồ và mẹ làm giúp việc. Gia đình gặp nhiều khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, Yến đã xác định theo học cao đẳng tại TP HCM

"Bản thân em cũng là người hướng nội nên em thích làm việc với số liệu. Lựa chọn học ngành kế toán tại trường cũng là ước mơ của em. So với học đại học, chi phí học cao đẳng thấp hơn rất nhiều. Mỗi học kỳ dao động từ 5-6 triệu, thời gian đào tạo ngắn, chỉ khoảng 2,5 năm" – Yến chia sẻ.

Nữ thủ khoa cho biết thường xếp lịch học theo buổi, với những buổi trống có tiết sẽ tranh thủ đi làm thêm từ 5 - 6 giờ. Thời gian rãnh buổi tối thì em ôn bài và tìm hiểu thêm kiến thức chuyên ngành.

Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Hoàng Yến tốt nghiệp cao đẳng với điểm tích lũy 3,98/4, loại xuất sắc

Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Hoàng Yến tốt nghiệp cao đẳng với điểm tích lũy 3,98/4, loại xuất sắc

Yến cho rằng việc học ở giảng đường rất quan trọng, tuy nhiên bản thân sinh viên cũng phải ý thức được việc phải tự trau dồi bản thân. Theo Yến, trong quá trình học, sinh viên nên dành thời gian để đi làm thêm các công việc có liên quan với nghề mình chọn. Như vậy, sau khi tốt nghiệp có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, dễ dàng được doanh nghiệp chú ý hơn.

Cầm tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trên tay, em Nguyễn Đức Sinh, sinh viên ngành quản trị kinh doanh xúc động nói: "Em cũng đã từng có có mơ ước được đậu vào một trường đại học thuộc tốp đầu về ngành quản trị kinh doanh, thế nhưng em đã thiếu vài điểm. Không vì thế mà em từ bỏ đi mơ ước của mình, em chọn một hướng đi khác. Thời gian học ở trường cao đẳng giúp em tiếp xúc với môi trường thực tế sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Vừa tốt nghiệp nhưng em cũng đã tìm được việc làm ở một công ty uy tín"

Sinh tâm sự gia đình quê ở tỉnh Đắk Lắk, bố đã mất nên mọi kinh tế dồn vào vai mẹ. Trong quá trình học, Sinh có đi làm thêm một số nơi. Sinh luôn tự nhắc bản thân việc học là quan trọng nhất, không vì đi làm mà bỏ bê bài vở.

Sinh cho biết đã được trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch, thuyết trình. Ngoài ra, Sinh còn là lớp trưởng, 3 học kỳ liên tục nhận học bổng loại giỏi của trường

Sinh cho biết đã được trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch, thuyết trình. Ngoài ra, Sinh còn là lớp trưởng, 3 học kỳ liên tục nhận học bổng loại giỏi của trường

Nói về tấm bằng tốt nghiệp, Sinh cho rằng tốt nghiệp loại giỏi, khá hay trung bình cũng không phải là vấn đề quá quan trọng, tuy nhiên bằng tốt nghiệp thể hiện bản thân sinh viên đã nghiêm túc học tập và nỗ lực thế nào trong quá trình học, cũng là "điểm cộng" với doanh nghiệp.

Chàng trai trẻ hi vọng sau này sẽ tìm được công việc như mong muốn, tiếp theo sẽ mở một công ty riêng để làm món quà tặng cho mẹ.

ThS Trần Văn Tú, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế TP HCM, cho biết trong đợt tốt nghiệp lần này, nhà trường trao bằng cho 1.331 sinh viên. Trong đó, 30 sinh viên đã đạt loại xuất sắc, 191 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 80 sinh viên xuất sắc trong phong trào và công tác lớp.

Huế Xuân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/sinh-vien-vuot-kho-tot-nghiep-cao-dang-loai-xuat-sac-196240623170121201.htm