Sinh viên ‘tung chiêu độc’ bảo vệ môi trường

TPO -Mấy ngày nay, tại Hà Nội nhiều người tham gia giao thông ngạc nhiên và thú vị trước hình ảnh những bạn trẻ cầm những tấm bảng hiệu với những dòng chữ ngộ nghĩnh “Dừng xe tắt máy 25s” .

Được biết đây là hoạt động của nhóm Green Pause do các bạn trẻ trong nhóm 350 Việt Nam xây dựng và thực hiện. Green Pause là nơi quy tụ các bạn trẻ yêu môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng chung mong muốn thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Các nhóm Green Pause kêu gọi người tham gia giao thông tắt máy xe khi dừng đèn đỏ 25s để tiết kiệm xăng và bảo vệ môi trường. Khẩu hiệu của họ là “25 giây dừng xe tắt máy tiết kiệm xăng bảo vệ môi trường”.

Trước những tấm bảng ngộ nghĩnh và hình ảnh các bạn trẻ đứng hàng tiếng đồng hồ giữa ngã tư đầy khói bụi nhưng vẫn đầy hào hứng hô vang khẩu hiệu, nhiều người đi đường đều vui vẻ tắt máy xe khi dừng đèn đỏ.

Ban đầu, các bạn tình nguyện viên của nhóm còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với người dân.

Đặc biệt nhiều người hoài nghi về tính khoa học của việc dừng "Dừng xe tắt máy khi đèn đỏ hơn 25s không khoa học, không có cơ sở chứng thực cho con số 25.

Sau đó, nhờ có nghiên cứu đạt giải Đại sứ môi trường Bayer của sinh viên Nguyễn Bảo Thoa Đại học Bách khoa Hà Nội, nhóm đã tự tin hơn. Kết quả nghiên cứu chỉ rõ, dừng xe ở những cột đèn đỏ từ 25 giây trở lên, nếu các phương tiện cùng tắt máy thì không những tiết kiệm được nhiên liệu mà còn góp phần giảm thiểu đáng kể lượng khí CO2 phát thải ra môi trường.

Sau hơn gần một tháng, nhóm Green Pause nhận thấy đa phần người tham gia giao thông khi dừng tại đèn đỏ hơn 25s tắt máy.

“Dự án Green Pause về cơ bản không cần nguồn kinh phí lớn. Banner tuyên truyền được tái chế từ banner cũ, giấy, bìa". Trần Ngọc Anh, trưởng ban tổ chức của 350 Việt Nam.

Hiện dự án có gần 200 sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng đăng ký làm tình nguyện viên. Các bạn tình nguyện viên đều được tập huấn về kỹ năng giải thích, vận động và cách thức hoạt động không cản trở giao thông.

Chương trình “Đèn đỏ tắt máy” sẽ được thử nghiệm tại Hà Nội cho đến hết tháng 5 với mong muốn hình thành ý thức tiết kiệm, thói quen tắt máy xe khi dừng đèn đỏ.