Sinh viên Thủ đô hào hứng với Hành trình Vì khát vọng Việt

Không còn là những ý tưởng quá cao siêu xa vời, những dự án của các đội thi Sáng tạo Tương lai tại khu vực miền Bắc đã bám rất sát thực tiễn cuộc sống.

Hội trường Đại học Thương mại Hà Nội sáng 10/11 như nổ tung vì sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn sinh viên cho 6 đội thi tham gia cuộc thi Sáng tạo tương lai khu vực miền Bắc của Hành trình Vì khát vọng Việt do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức.

Sáu đội thi tham gia tại khu vực phía Bắc, gồm: Đại học (ĐH) Thương Mại Hà Nội, ĐH Kinh tế Hà Nội, ĐH Nông nghiệp I, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Công nghệ Hà Nội và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đội trường ĐH Nông nghiệp I xuất sắc vượt qua 5 đối thủ khác trở thành đội xuất sắc nhất khu vực phía Bắc tham dự vòng thi Chung kết tại TP.Hồ Chí Minh

Không bó hẹp trong phạm vi của một cuộc thi, những ý tưởng đưa ra trong dự án làm giàu của các đội thi đưa ra mang tính sáng tạo và ứng dụng cao vào thực tế. Đặt vấn đề an toàn thực phẩm, trước khi trình bày dự án của mình, các bạn đến từ đội ĐH Nông nghiệp I đã chiếu một video clip có thể khiến ai xem cũng có thể rùng mình vì thực trạng thực phẩm bẩn đang được sử dụng hàng ngày tại Vệt Nam. Nắm bắt trúng nhu cầu của người tiêu dùng, bám sát thực tế xã hội hàng ngày, đội ĐH Nông nghiệp I đã nâng cao tính hiện thực hóa và khả thi cho dự án xây dựng mô hình trồng và phân phối su su Tam Đảo của mình.

Hào hứng hùng biện cho dự án phát triển sản phẩm rau sạch su su Tam Đảo, đại diện đội ĐH Nông nghiệp I cho biết: "Chúng tôi sẽ không sản xuất trực tiếp mà bắt tay với người nông dân để sản xuất, như thế vừa kết hợp được sức mạnh kỹ thuật của sinh viên nông nghiệp và kinh nghiệm trồng thực tế của người nông dân để cho ra đời sản phẩm thực phẩm "chuẩn", tạo nền tảng phát triển các sản phẩm sạch tiếp theo. Ngoài sản xuất, dự án cũng sẽ tập trung xây dựng chuỗi kênh phân phối theo phương châm "sản xuất tận gốc, bán tận ngọn" để người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm thực phẩm "chuẩn".

Nếu như an toàn thực phẩm là nỗi lo không của riêng ai thì tắc đường lại là nỗi lo thường trực của người dân ở những thành phố lớn. Hậu quả của tắc đường đến an toàn giao thông, thậm chí đến kinh tế của cá nhân và đất nước là hiện thực không thể chối cãi.

Mỗi năm, hơn 500 nghìn tỉ thiệt hại do vấn đề an toàn giao thông công cộng không tốt tại Hà Nội, theo tính toán của đội đại học Công nghệ. Để hạn chế nỗi lo đó, Đại học Công nghệ đã xây dựng một giải pháp hạn chế tắc đường bằng cách phân luồng online cho người đi đường bằng những cảnh báo khu vực tắc đường và đưa ra hướng đi khác cho những người đang lưu thông trên đường qua phần mềm định vị. Không chỉ dành cho xe ô tô, phần mềm của các bạn dành cho tất cả các đối tượng khác, những người đang phải ra đường và đối mặt với nỗi lo tắc đường hàng ngày.

Giám khảo Tôn Nữ Thị Ninh chất vấn các đội thi

Không chỉ quan tâm đến những vấn đề thời sự hiện tại, các bạn tham gia cuộc thi Sáng tạo tương lai tại vòng khu vực miền Bắc còn quan tâm đến thế hệ trẻ, quan tâm đến nền tảng hiểu biết xã hội và những giá trị văn hóa cơ bản. Một yếu tố mà BGK đánh giá rất cao trong dự án Hạt giống Việt của ĐH Kinh tế - Đại học Quốc gia là tính văn hóa, nhân văn, khi mà trong dự án đó, các bạn sẽ giúp cho thế hệ trẻ Việt nam được gần gũi và hòa mình với thiên nhiên.

Hội trường ĐH Thương mại Hà Nội như muốn nổ tung vì các cổ động viên nhiệt thành

Vốn có thế mạnh trong các cuộc thi đồng đội và hùng biện nhưng phần thi và dự án phát triển du lịch thủ đô của đội trường ĐH Ngoại thương Hà Nội lại không gây được ấn tượng với BGK. Dự án phát triển du lịch Thủ đô thông qua du lịch kỹ nghệ - nhằm vực dậy lợi thế du lịch làng nghề truyền thống của Hà Nội không có nhiều điểm mới, chưa đưa ra được những sản phẩm du lịch hấp dẫn với chính BGK. Chưa kể, phần hùng biện của các bạn sinh viên đội ĐH Ngoại thương Hà Nội có phần rời rạc.

Cùng có ý tưởng phát triển dự án du lịch, nhưng lựa chọn điểm đến là xây dựng tour du lịch khám phá vùng đất Tây Bắc của đội ĐH Thương mại lại có phần "ăn điểm" hơn. "Ăn điểm" trong dự án khai thác du lịch Tây Bắc của đội ĐH Thương mại là đã biết kết hợp tổ chức tour khám phá cảnh đẹp thiên nhiên, phong tục văn hóa địa phương với hoạt động thiện nguyện.

Với những đặc điểm nổi bật trong ý tưởng, tư duy, cách thể hiện và giá trị mang lại, ĐH Nông nghiệp - ĐH Thương mại và ĐH Kinh tế ĐH Quốc gia HN đã nắm tay nhau bước vào vòng 2 để chọn ra 1 đội đi tiếp đến vòng Chung kết Toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả cuối cùng gây khá nhiều bất ngờ, khi dự án làm giàu của các bạn đến từ một trường ĐH không thuộc khối ngành kinh tế - ĐH Nông nghiệp I đã bất ngờ "bứt phá" và giành tấm vé duy nhất đại diện cho khu vực phía Bắc tham dự tham dự vòng Chung kết toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21/11 tới.

Hành trình Vì khát vọng Việt sau khi đi qua các địa phương Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc hành trình tại TP.Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, BTC đã trao tặng 21.000 cuốn sách về làm giàu cho sinh viên các trường ĐH.

Nguyễn Hoài