Sinh viên Singapore dùng 'thần dược' để nâng điểm số

Tờ The Straits Times ngày 19.6 dẫn lời giới chuyên gia Singapore cảnh báo ngày càng có nhiều học sinh trung học và sinh viên nước này dùng những loại thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ, tâm thần để nâng cao điểm số trong các kỳ thi.

Sinh viên Singapore dùng 'thần dược' để nâng điểm số - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Những loại thuốc này, trong đó có modafinil, đang được chào hàng qua mạng như là “thuốc thông minh”, giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ ở người khỏe mạnh.

Một trang web bán modafinil, được dùng để cải thiện sự tỉnh táo ở bệnh nhân với chứng ngủ rũ hoặc các rối loạn giấc ngủ khác, quảng cáo rằng với loại thuốc này, sinh viên sẽ học bài được nhiều trong thời gian ngắn hơn. Modafinil được bán trên thị trường dưới những tên như Modalert và Modvigil, với một viên có giá khoảng 1,5 SGD (gần 26.000 đồng), có thể làm cho người sử dụng tỉnh táo trong nhiều giờ.

Bác sĩ Singapore chuyên về bệnh tâm thần Lim Boon Leng cảnh báo việc mua những loại thuốc này trên mạng và sử dụng chúng mà không có sự giám sát của bác sĩ có thể sẽ rất nguy hiểm. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng những loại thuốc cải thiện sự tỉnh táo có thể mang lại lợi ích tâm thần cho người bình thường, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như vấn đề về tim, đau đầu, khó thở, mất ngủ...

Văn Khoa