Sinh viên ở trọ: Muôn nỗi đoạn trường

Mỗi năm, có hàng trăm ngàn sinh viên (SV) theo học tại các trường CĐ, ĐH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Nhưng số SV được ở ký túc xá (KTX) là quá ít, phần lớn họ phải ra ngoài tìm phòng trọ. Ngoài việc phải chịu cảnh chui rúc trong các phòng trọ chật chội, ẩm thấp, họ còn phải đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn như chuyện gây gổ đánh nhau, mất cắp xảy ra như cơm bữa và hàng loạt những vấn đề nảy sinh khác.

Những phòng trọ nhếch nhác và ngập nước

Đối với các sinh viên, bước vào mùa nhập trường đi tìm nhà trọ là "đỏ con mắt”, ai may mắn lắm mới tìm được một nhà trọ ưng ý, còn không nhiều sinh viên vẫn lao đao trong việc ở trọ. Một phần vì giá thuê quá cao, còn lại do điều kiện sinh hoạt không đảm bảo…

Theo chân Hiệp - SV năm 2 trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp II (Q.9 ), tôi đến dãy nhà trọ nằm sâu trong con hẻm 147 thuộc đường 61 (Phước Long B, Q.9). Ấn tượng đập vào mắt tôi đầu tiên là phải nghiêng chiếc xe mới vào dãy trọ được, do cổng bị nhà dân xây lấn. Cảm giác ngột ngạt, thiếu ánh sáng hầu hết ở các phòng, đặc biệt nền trọ bằng xi măng (không lát gạch như một số phòng trọ khác) lại thấp hơn mặt đường nên luôn bị ẩm ướt. Đã thế, mỗi khi mưa lớn, Hiệp phải phụ mọi người lấy ván ngăn cổng để tát nước ra không thì nước tràn vào phòng. Dãy trọ Hiệp ở gần 30 phòng, mỗi phòng khoảng 10 -12m2, phòng nào cũng chứa đến 5,6 người với mức giá 800.000 đ/tháng/phòng. Dù chật chội, ẩm ướt, lại khó ra vào nhưng chủ trọ còn đòi tăng giá thêm 50.000 mỗi phòng từ tháng sau.

Nhiều dãy trọ nằm sâu trong các con hẻm gần khu vực các trường Giao thông vận tải, Bưu chính viễn thông, CĐ Hải quan cũng nhếch nhác không kém. Phòng chật chội, ẩm thấp là tình trạng chung của các dãy trọ. Dãy trọ trong hẻm đường Lã Xuân Oai (Q.9) hơn 20 phòng. Mái tôn nghiêng sát trên đầu như muốn đè lên người, xập xệ, bức tường chỉ được tráng xi măng một mặt bên trong phòng do chủ trọ tiết kiệm, đã vậy tường lại nằm ngay dưới máng xả nước mưa của nhà dân nên lúc nào tường cũng ẩm ướt, thậm chí dưới chân phòng còn bị mốc, mọc rêu. Thế nhưng căn phòng ẩm ướt ấy lại có mức giá 900.000. Nữ SV Trần Thị Loan ( học trường GTVT) nói: Do khu vực này ẩm thấp, nền lại không lát gạch nên chúng em phải chồng 2 chiếc chiếu lên nền nhà để ngủ mới khỏi lạnh. Đó là chưa kể đến những lúc trời mưa nước ngập phòng, cả dãy trọ chỉ biết ngồi bó gối nhìn nhau. Khi được hỏi: như thế này làm sao các bạn đảm bảo được chuyện học? Cô bạn chung phòng với Loan nhanh nhảu: Anh thấy đó, ở như vậy mà không dễ thuê đâu. Đơn cử như mấy ngày trước có hai SV đến hỏi thuê đành phải đi nơi khác, vì phòng nơi đây đã quá tải rồi. Mỗi phòng từ 4- 5 người, như phòng này hiện đang ở là 5 người mà đã chật lắm rồi. Dãy trọ cũng không có nơi để rác sinh roạt riêng, hầu hết rác sinh hoạt được để ngay trong phòng, khi đầy thì để ngoài hành lang, gần 3 ngày xe rác mới đến nên rất mất vệ sinh. Một số phòng trọ khác thì không có cửa sổ, bịt kín, mỗi khi SV nấu ăn là một cực hình do khói bếp dầu, mùi dầu mỡ bốc lên nồng nặc cả phòng, bám vào quần áo.

1.001 kiểu ở trọ!

Một thực tế là hầu hết tại các dãy trọ, SV đều phải ở chung với đủ mọi thành phần như công nhân, dân nhập cư nên dãy trọ lúc nào cũng ồn ào, náo nhiệt. Do ở đông 4 -5 người /phòng, lịch sinh hoạt ăn, ở, đi lại khác nhau nên nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp tác động không nhỏ đến đời sống SV. Mới hơn 8 giờ sáng, nhưng dãy phòng trọ (đường Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh) đã ồn ào chẳng khác nào như một cái chợ. Ngay phòng đầu tiên ở cổng ra vào, chúng tôi đã bị dội bởi âm thanh phát ra từ chiếc máy radio được mở hết công suất ầm ầm vang lên. Rồi nào là tiếng xối nước, tắm giặt của những anh chị công nhân sau khi tan ca đêm. Bạn Trần Duy Đức (SV ĐH Kỹ thuật công nghệ ) cho biết: Ở đây là vậy, lúc nào cũng ồn. Thường thì chúng em phải đóng kín cửa để học, không thì lên thư viện trường, chứ ở nhà không thể học nổi. Đó là chưa kể, tối đến Đức và các bạn trong phòng còn phải chịu cảnh mấy anh công nhân ở phòng bên uống rượu về, không ngủ mà lè nhè, ca hát thâu đêm. Ở phòng đối diện, đôi vợ chồng công nhân trẻ cãi nhau suốt ngày, đôi khi thượng cẳng chân hạ cẳng tay khiến cả dãy phòng trọ phải can ngăn. Những chuyện như trên thường xảy ra như cơm bữa nên Đức và các bạn đành phải lên trường học bài.

Đến dãy trọ nằm trong con hẻm đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh), bước trên dãy hành lang gỗ ọp ẹp xuyên qua các phòng cảnh tượng đập vào mắt tôi trước tiên là sự ngổn ngang từ những bộ đồ phơi kín dọc hành lang. Nữ SV tên Việt (ĐH BC Tôn Đức Thắng) đang loay hoay làm cơm trưa, khói cay nồng, cả phòng nặc mùi dầu bởi phòng không có cửa sổ. Chúng tôi đảo mắt một vòng qua các phòng và nhận thấy tại khu nhà trọ này, nguy cơ hỏa hoạn là rất cao. Bởi từ sàn nhà cho đến tường đều là ván ép, trong khi các phòng đều nấu ăn bằng bếp dầu, lại không được trang bị bình chữa cháy nên chỉ cần một sơ xuất là bà hỏa sẽ thiêu rụi. Lối đi chỉ vừa một người, cầu thang xuống đất nhỏ, không có lối thoát do vậy cũng rất nguy hiểm khi có chuyện xảy ra. Đặt vấn đề này với Việt, cô băn khoăn: Phòng chật chội, không có chỗ thoát hiểm nên nhiều lúc em cũng sợ, nhưng biết làm sao được? Chưa bao giờ em nghe chủ trọ nói đến việc phòng cháy, em cũng đang tìm phòng mới nhưng khó quá nên tạm thời chấp nhận vậy.

Đối với những phòng trọ ngoài chuyện ồn ào, mất trật tự thì SV còn phải đối mặt với những vụ gây gổ dẫn đến đánh nhau, và nạn trộm cắp hoành hành. Luôn luôn phải sống trong tình cảnh đề cao cảnh giác nhất là đối với những dãy trọ không có cổng, tường rào.

Đời sinh viên ở trọ

Một buổi tối , cư dân trong dãy nhà trọ ở hẻm 40/10 (Phước Long, Q.9) được một phen hú vía khi chứng kiến cảnh 4 anh thanh niên choảng nhau bằng gậy gộc sau khi đã ngà ngà cơn say trong phòng. Lời qua tiếng lại, cộng với chút men trong người, và cuộc cãi vã dẫn đến đánh nhau khiến cả dãy trọ nháo nhác, kẻ bỏ chạy, người đóng kín cửa cố thủ trong phòng không dám ra. Hoàng Lân - một sinh viên ở dãy trọ cho biết, những cảnh tượng ẩu đả đánh nhau thỉnh thoảng lại tái diễn, còn chyện cãi vã xung đột khơi nguồn từ việc nhậu thì xảy ra thường xuyên. Nhiều lúc cãi vã dẫn đến xô xát, em và một số bạn SV nữ ở phòng bên sợ quá không dám ở phòng, đi ra quán nước đợi xong chuyện rồi mới dám về. Em định chuyển dãy trọ nhưng chưa tìm được nên ở tạm thêm tháng nữa. Dãy trọ này nằm sát mặt đường, không có cổng cũng như tường rào nên người quen vào chơi, tụ tập ăn nhậu và xảy ra những cuộc cãi vã là không hiếm.

Sau một đêm ngủ ngon giấc, hôm sau tỉnh dậy 2 nam SV (trường CĐ Công Thương) ở dãy trọ KP3, Phước Long B (Q.9) mới hay chiếc xe máy Wave của gia đình vừa mua cho đã không cánh mà bay. Dù tối trước đó, 2 bạn đã cẩn thận chốt cửa. Tình trạng mất cắp trên cũng xảy ra tại dãy trọ phía sau UBND quận 9. Dãy trọ này không có cổng và tường rào, lại nằm ở khu vực hẻo lánh nên thỉnh thoảng bọn đạo chích lại đến ghé thăm. Trước đó, một SV (đã chuyển phòng) ở phòng số 2 tối ngủ bị đạo chích đột nhập phòng lấy ví, điện thoại và quần áo. Phòng sát bên thì bị mất tiền ngay lúc 8h sáng chỉ trong tích tắc khi các bạn nữ SV ra ngoài sân mà không khóa cửa phòng. Mất tiền, không biết lý do nên đã dẫn đến nghi ngờ lẫn nhau và cuối cùng là chuyển phòng mỗi người mỗi nơi, tình bạn cũng không còn được mặn nồng như lúc ở chung ban đầu. Được biết, tình trạng mất cắp, gây lộn đánh nhau thường xảy ra với những phòng trọ ở xa khu vực dân cư, lại không có cổng, tường rào nhiều người ra vào.Với những khu trọ xập xệ, không đủ điều kiện sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng tới học tập cũng như đời sống của các bạn SV. Việc mở rộng ký túc xá hay xây dựng nhiều hơn mô hình làng SV là điều mà nhiều SV mong muốn.

Thanh Hải