Sinh viên người Mỹ vừa được Triều Tiên phóng thích đã qua đời

Warmbier bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai. Nhưng vì tình trạng sức khỏe yếu nên Warmbier đã được thả và đáng tiếc là qua đời sau đó.

Sinh viên người Mỹ vừa được Triều Tiên phóng thích đã qua đời - Ảnh 1

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier vừa được Triều Tiên phóng thích cách đây hơn tuần đã qua đời. Các bác sĩ cho biết Warmbier đã bị tổn thương não nghiêm trọng nhưng không tiết lộ nguyên nhân.

Cách đây 1 tuần, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Warmbier đã được thả sau nỗ lực của Bộ Ngoại giao nhưng không cho biết tình trạng sức khỏe của anh. Nhưng báo chí mà cụ thể là tờ Washington Post nói rằng Warmbier đã bị hôn mê từ tháng 3.2016.

Washington Post dẫn lời gia đình Warmbier cho biết Warmbier bị ngộ độc thịt không lâu sau khi ra hầu tòa ngày 16.3.2016. Và anh được cho uống một viên thuốc ngủ nhưng anh không thức dậy. Gia đình Warmbier nói rằng họ có thông tin này từ thông báo của phía Triều Tiên.

Sinh viên 22 tuổi của Đại học Virginia đã bị bắt giữ cách đây hơn 17 tháng. Trong phiên tòa hôm 16.3.2016, Warmbier bị buộc tội lật đổ chính quyền trong khi anh ta thú nhận chỉ gắng trộm một biểu ngữ tuyên truyền. Với tội danh đó, Warmbier bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai. Nhưng vì tình trạng sức khỏe yếu nên Warmbier đã được thả và đáng tiếc là qua đời sau đó.

Warmbier là tù nhân Mỹ đầu tiên được Triều Tiên thả kể từ khi Kenneth Bae và Matthew Miller được thả hồi tháng 11.2015 sau khi bị kết án tù vì phạm những tội nhỏ ở Triều Tiên. Một người Mỹ khác là Sandra Suh bị Triều Tiên trục xuất hồi năm 2015 vì tội "tuyên truyền chống phá Triều Tiên".

Hiện vẫn còn 3 người Mỹ đang bị giữ ở Triều Tiên. Chính phủ Mỹ cáo buộc Triều Tiên sử dụng những người bị giam giữ như những 'con tin chính trị'. Ngược lại, Triều Tiên thường xuyên cáo buộc Washington và Hàn Quốc âm mưu dùng gián điệp lật đổ chính quyền nhân dân.

A.T