Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM: 'Ngôi nhà có cha mẹ người Việt là ngôi nhà thứ hai'

Năm 2023 có 67 gia đình Việt, 105 sinh viên Lào, Campuchia tham gia chương trình 'Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM'.

Chiều 23-2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023, họp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

 Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2023. Ảnh: THUẬN VĂN

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2023. Ảnh: THUẬN VĂN

Gia đình Việt giúp các sinh viên Lào, Campuchia có một mái nhà

Tanh Bunterm, một trong số những sinh viên Campuchia đến TP.HCM, học tập trong năm 2023. Hiện Bunterm là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và sinh sống cùng gia đình Việt tại TP Thủ Đức.

“Chỉ hơn một năm trôi qua nhưng ngôi nhà có cha, mẹ là người Việt đã trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, nơi đã cho tôi đầy đủ tình yêu thương như gia đình ruột thịt” - Bunterm xúc động.

Các sinh viên Lào, Campuchia chụp hình lưu niệm với các mẹ Việt. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bunterm cũng gửi cảm ơn các gia đình Việt đã giúp các sinh viên Lào, Campuchia có một mái nhà mới. Bunterm cho biết trong suốt thời gian sinh sống, học tập ở một đất nước xa lạ, bạn và nhiều sinh viên Lào, Campuchia khác không chỉ nhận được sự hỗ trợ về vật chất mà còn nhận về những giá trị tinh thần, có thêm động lực phấn đấu.

“Chương trình đã giúp tôi cảm nhận rõ hơn về sự quan tâm yêu thương của người dân Việt Nam với sinh viên Lào, Campuchia. Đây cũng là cơ hội để tôi được tìm hiểu thêm về văn hóa và đất nước con người Việt Nam” - Bunterm nói.

Bạn Sounanthalath Loungtavan (sinh viên Lào, học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cho biết do quá yêu thích đất nước Việt Nam nên bạn đã xin ba mẹ mình (hiện đang sống ở TP Viêng Chăn) đến TP.HCM theo đuổi ngành y.

Sounanthalath Loungtavan (trái) tham dự chương trình họp mặt đầu xuân. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

“Tôi đã có được trải nghiệm rất tuyệt vời. Tôi ở nhà mẹ Hằng, mẹ nấu ăn rất ngon, đổi món mỗi ngày cho các con nữa. Tôi cũng rất yêu thích ẩm thực Việt Nam, thích đồ ăn, đi chơi với bạn bè người Việt Nam” - Sounanthalath Loungtavan nói bằng tiếng Việt sành sõi.

Lần đầu tiên nhận nuôi sinh viên Lào, bà Đoàn Thị Xuân Thảo (ngụ TP Thủ Đức) không khỏi xúc động khi nhớ về những ngày sinh sống như một gia đình với hai người con nuôi là người Lào trong suốt một năm qua.

“Chúng tôi thường xuyên quây quần bên mâm cơm, cùng nhau tham gia các lễ hội và giúp các con hiểu thêm về giá trị của gia đình Việt. Qua các buổi trò chuyện, hai con cũng giúp tôi hiểu thêm về văn hóa của người Lào” - bà Thảo chia sẻ.

Các gia đình Việt cùng sinh viên Lào, Campuchia dự buổi họp mặt. Ảnh: THUẬN VĂN

Bà Thảo cho biết bên cạnh những buổi sinh hoạt tại gia đình, bà thường vận động các con hoạt động thêm các hoạt động của địa phương, hiểu thêm các phong tục tập quán của TP.HCM, của Việt Nam. Đối với bà, những ngày sống cùng các con là sinh viên Lào là một kỷ niệm khó quên.

Bà khẳng định tham gia tiếp những năm sau và động viên các gia đình khác tham gia cùng nhận nuôi các sinh viên Lào, Campuchia sang TP.HCM học tập. Qua đó, bồi đắp cho tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các bạn Lào, Campuchia.

Gia đình Việt giúp sinh viên Lào, Campuchia vơi nỗi nhớ quê hương

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết trong năm 2023 có 67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM”.

Cạnh đó, TP.HCM cũng hỗ trợ 67 gia đình nhận đỡ đầu 105 sinh viên Lào, Campuchia với tổng kinh phí hơn 470 triệu đồng.

“Với sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của các thành viên trong gia đình Việt, các sinh viên Lào, Campuchia được trải nghiệm văn hóa Việt Nam, được học tiếng Việt... Qua đó, giúp các bạn tự tin, yên tâm học tập tại TP.HCM, tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào - Campuchia” - ông Sơn khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến chia sẻ tại buổi họp mặt. Ảnh: THUẬN VĂN

Trong không khí thân tình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến đã gửi lời chúc Tết đến các gia đình Việt và sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM.

Bà Yến cho biết trong năm qua rất nhiều hoạt động được đổi mới hình thức, đáp ứng được công tác kiều bào, công tác đối ngoại nhân dân cũng như chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM”.

Dịp này, bà Trần Kim Yến cũng gửi lời cám ơn các gia đình tham gia nhận nuôi các sinh viên Lào, Campuchia.

“Các cha, mẹ người Việt đã mang đến cho các em tình cảm thân thương, ấm cúng của một gia đình, giúp các em vơi đi nỗi nhớ quê hương. Tôi mong đó cũng là động lực để các em học tập tốt hơn, mai sau sẽ cống hiến cho mối quan hệ hữu nghị giữa các nước” - bà Yến kỳ vọng.

Gửi gắm tới các kiều bào, bà Trần Kim Yến mong muốn trong năm 2024, đồng bào ta ở nước ngoài ngoài tiếp tục đóng góp hết sức mình cũng như vận động những người khác đóng góp kiến thức, trí thức cũng như tinh thần trách nhiệm cho sự phát triển của TP.HCM.

BẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/sinh-vien-lao-campuchia-tai-tphcm-ngoi-nha-co-cha-me-nguoi-viet-la-ngoi-nha-thu-hai-post777365.html