Sinh viên Iran tấn công Đại sứ quán Anh tại Tehran

  Gốc

  ANTĐ - Những sinh viên quá khích tại Iran đã tràn vào Đại sứ quán Anh tại Thủ đô Tehran đập phá, kéo quốc kỳ của Anh xuống, đốt cháy xe ô tô của sứ quán và vứt toàn bộ các tài liệu trong sứ quán ra sân.

  Ngay lập tức sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Anh, David Cameron đã gọi đây là một hành động thiếu suy nghĩ và không thể bào chữa. Ông đồng thời cảnh báo với Chính phủ Iran rằng vụ việc này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và coi đây là một thất bại không chấp nhận được trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao theo đúng luật quốc tế. Thủ tướng Anh nói rằng chính phủ của ông sẽ xem xét các biện pháp đáp trả trong những ngày tới.

  Đám đông sinh viên đã phá vỡ rào cản của cảnh sát chống bạo loạn để tràn vào sân của Đại sứ quán Anh rồi tấn công bằng bom xăng và gạch đá. Vụ việc này xảy ra chỉ hai ngày sau khi Quốc hội Iran tuyên bố hạn chế các quan hệ ngoại giao với Anh để đáp trả lại sự ủng hộ của London đối với luật trừng phạt của phương Tây về vấn đề hạt nhân của Tehran.

  Những người tham gia cuộc bạo loạn đã kéo quốc kỳ của Anh xuống và đốt rồi tiếp tục đụng độ với cảnh sát. Sau hai tiếng, cảnh sát đã kiềm chế được đám đông nhưng một đám đông khác đã vào được khu nhà ở của nhân viên sứ quán Anh thay thế quốc kỳ của Anh bằng của Iran.

  Sinh viên Iran nổi loạn

  Thủ tướng Anh đã gửi thư khen tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Anh tại Iran về thành tích đã kiểm soát tình huống một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp. Ông Cameron cũng đã yêu cầu phía Iran phải tái thiết lập an ninh quanh Đại sứ quán ngay lập tức.

  Còn tại Washington, Nhà Trắng đã lên án vụ tấn công và yêu cầu Tehran phải thực hiện đúng luật quốc tế về bảo vệ các quan chức ngoại giao. Năm 1980, một vụ việc tương tự đã xảy ra với Đại sứ quán Mỹ tại Iran, khiến cho Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran kể từ đó.

  Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Mehr của Iran thì những người biểu tình đã bắt giữ 6 nhân viên ngoại giao làm con tin, nhưng thông tin này sau đó đã bị gỡ bỏ khỏi trang web của Mehr.

  Những hình ảnh trong cuộc nổi loạn. Ảnh AFP

  Vụ việc này đã khiến Chính phủ Anh yêu cầu toàn bộ công dân Anh đang sinh sống và làm việc tại Iran nên ở trong nhà và không tham gia các hoạt động công cộng tại đây để đảm bảo an toàn.

  Năm 2006, những người biểu tình quá khích cũng đã tấn công Đại sứ quán Đan Mạch và một số các Đại sứ quán khác của phương Tây tại Tehran để phản đối việc báo chí Đan Mạch đã đăng tranh biếm họa của nhà truyền giáo Muhammad.

  Trang Nhung
  Theo AP

  Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/sinh-vien-iran-tan-cong-dai-su-quan-anh-tai-tehran/426352.antd