Sinh viên Hoa Kỳ lưu diễn tại Việt Nam

Là một trong những hoạt động song phương nhân kỷ niệm 20 năm Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, Dàn nhạc thính phòng và Đồng ca danh tiếng thuộc Học viện Phillips Exeter (PEA) - đến từ thành phố Exeter, tiểu bang New Hampshire (Hoa Kỳ) đã tiến hành chuyến giao lưu văn hóa 14 ngày tại VN với sự phối hợp tổ chức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN, chuyển tải thông điệp “Hòa bình và sáng tạo”.

Đoàn nhạc sinh viên của PEA gồm 52 thành viên - là các công dân Mỹ và Châu Âu - cùng 2 nhạc trưởng Peter Schultz và Rohan Smith. Tối qua (10.3.2015), tại Nhà hát Chèo Hà Nội, các sinh viên của PEA đã có buổi ra mắt khán giả VN với phần trình diễn của mình cùng sự góp mặt của 2 tiết mục chèo VN: “Đường trường duyên phận” và “Hề mồi thắt lưng xanh”.

Vào tối nay (11.3), tại phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình giao lưu và biểu diễn với sự tham gia của các thành viên PEA và 10 giọng hát của Học viện Âm nhạc quốc gia VN.

Chuyến lưu diễn của các thành viên PEA ở VN sẽ còn được tiến hành tại Học viện Âm nhạc Huế (14.3), Trung tâm VHTT Hội An (16.3) và Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh (19.3). LÊ QUANG VINH

Triển lãm về chủ quyền tổ quốc

191 đơn vị hiện vật, 143 hình ảnh, 23 tư liệu, bản trích, 57 sơ đồ, bản đồ và 40 câu chuyện của nhân chứng lịch sử đã ra mắt công chúng vào ngày 9.3 tại Đắc Lắc, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắc Lắc và chào mừng Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột lần thứ V-2015. Những hiện vật này tái hiện sinh động về quá khứ hào hùng của quân và dân các dân tộc tỉnh Đắc Lắc, những đổi thay về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắc Lắc sau 40 năm giải phóng.

BTC cho biết, bên cạnh đó, thông qua các hiện vật, hình ảnh là bằng chứng sinh động để khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam cũng như khẳng định chủ quyền vùng biển, đảo khác của Việt Nam.

Cũng trong ngày, BTC Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ V-2015 đã khai mạc triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật với chủ đề “Hương sắc cà phê và cuộc sống”. Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh thời sự và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc quá trình du nhập, phát triển cây càphê vào vùng đất Tây Nguyên và những thành tựu của ngành càphê Việt Nam. S.T