Sinh viên Fulbright tham quan khu xử lý rác của VWS

Không chỉ bất ngờ, ngạc nhiên khi tham quan quy trình xử lý rác bài bản, hiện đại mà sinh viên Trường ĐH Fulbright Việt Nam còn mong sẽ có khu xử lý như thế này ở quê nhà, giúp giải quyết bài toán rác thải và môi trường cho cộng đồng.

Ngày 20-4, gần 50 sinh viên Trường ĐH Fulbright Việt Nam đã tham quan và tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.

Ông Kevin Moore đang giới thiệu về quá trình khai phá và xây dựng Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước.

Chào đón đoàn sinh viên, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS đã giới thiệu về quá trình thành lập và quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, như: nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy tái chế… Ông cho biết, hiện mỗi ngày, Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 tấn rác cho thành phố theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý mỗi ngày chiếm khoảng 70% tổng lượng rác thải của TP.HCM. Ông Kevin Moore cho biết thêm, Công ty VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, hiện đã bắt đầu vận hành và đang được theo dõi kỹ thuật.

Ông Kevin Moore đã trả lời cho sinh viên nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình vận hành, xử lý rác và nước thải... Sau đó, đoàn sinh viên đã đi tham quan, tìm hiểu thực tế về quy trình xử lý chất thải, nước rỉ rác, công nghệ biến rác thành điện.

Ông Kevin Moore đang trả lời các câu hỏi của sinh viên.

Hào hứng sau chuyến tham quan, Tạ Bảo Long, sinh viên năm 2 khoa Lịch sử và Việt Nam học cho biết, đã có nghe về công ty này từ lâu nhưng nay mới có dịp đến tham quan. “Trước khi đến tham quan, em nghĩ rằng rác sau khi được tập kết về bãi sẽ chỉ được chôn lấp và đậy bạt, nhưng không ngờ lại có hệ thống xử lý rất hiện đại, bài bản. Đây là điều rất mới mà em học được sau chuyến tham quan thực tế”, Long cho biết.

Còn Ngô Anh Thư, sinh viên năm 2 chuyên ngành Nghiên cứu xã hội nói, sau chuyến tham quan nhà máy, sinh viên sẽ viết bài báo cáo nói về cách nhà máy xử lý rác, những gì mình đã hiểu về xử lý nước, chất thải rắn... Sau đó, xem xét có thể làm gì để có giải pháp xử lý những vấn đề tồn đọng liên quan đến việc xử lý rác thải.

“Em rất bất ngờ trước sự sạch sẽ cũng như quy mô của Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước. Dù chỉ mới đi tham quan một vòng, nhưng em đã cảm nhận được sự đầu tư bài bản, các quy trình xử lý đều chặt chẽ, khoa học tại đây. Em mong ước ở Hà Nội (quê em) cũng sẽ có khu xử lý rác như thế này, nhằm giải quyết vấn đề rác thải, môi trường cho người dân”, Thư bộc bạch.

Sinh viên đang tìm hiểu về nhà máy thu khí gas và phát điện.

Bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp chu đáo của Công ty VWS, TS Nguyễn Thị Huyền Trang, giảng viên bộ môn Khoa học tích hợp Trường ĐH Fulbright Việt Nam cho biết, đoàn lần này có 46 sinh viên thuộc nhiều ngành học khác nhau… Mục đích chuyến tham quan thực tế nhằm tìm hiểu rác thải là nguồn tài nguyên quý giá, hiểu được cấu trúc một nhà máy chất thải rắn, cấu trúc nhà máy xử lý nước rỉ rác như thế nào. Mong rằng qua chuyến tham quan thực tế này, các bạn sinh viên sẽ học được nhiều thứ và sẽ viết bảng thu hoạch sau khi đến tham quan.

Nhiều lần đưa đoàn sinh viên trường Fulbright đến Công ty VWS, cô Trang cho biết luôn được công ty đón tiếp nhiệt tình. Trường luôn được Ban giám đốc Công ty VWS sắp xếp thời gian để chia sẻ, giải đáp tất cả những thắc mắc của các sinh viên. Điều đó rất tuyệt vời và vô cùng trân quý.

Mẫn Phi

Nguồn PLO: https://plo.vn/sinh-vien-fulbright-tham-quan-khu-xu-ly-rac-cua-vws-post786634.html