Sinh viên Đại học Oxford bị bắt giữ trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine

Khoảng hơn 10 sinh viên Đại học Oxford đã bị bắt giữ và xảy ra xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại khuôn viên trường hôm 23/5.

Theo nhóm Hành động vì Palestine Oxford (OA4P) cho biết, đại học đã gọi cảnh sát đến sau khi sinh viên bắt đầu biểu tình tại các văn phòng hành chính, tương tự như các hoạt động diễn ra ở các trường đại học tại Anh, Mỹ và nhiều nơi khác trong bối cảnh xung đột Gaza.

 Một người biểu tình đi ngang qua khu vực biểu tình ủng hộ Palestine tại Đại học Oxford, Anh ngày 23/5. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình đi ngang qua khu vực biểu tình ủng hộ Palestine tại Đại học Oxford, Anh ngày 23/5. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Thames Valley xác nhận đã nhận được thông báo về vụ việc và sẽ cung cấp thông tin chi tiết sau.

Phía Đại học Oxford chưa đưa ra bình luận chính thức về sự kiện này, tuy nhiên trước đây họ đã tuyên bố tôn trọng quyền tự do ngôn luận dưới hình thức biểu tình hòa bình.

Video do OA4P đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh các sĩ quan cảnh sát đã xô xát với sinh viên đang ngồi trên đường chặn một xe cảnh sát chở những người bị giam giữ. Những người biểu tình đã hô lên: “Hãy thả họ ra!”

Mục đích của cuộc biểu tình là kêu gọi nhà trường rút khỏi các công ty có liên quan đến Israel, quốc gia đang có chiến tranh với nhóm vũ trang Hamas của Palestine tại Dải Gaza.

Phát biểu tại hiện trường, sinh viên khoa chính trị Oxford Kendall Gardner cho biết cảnh sát đã kéo sinh viên ra khỏi đường. "Chúng tôi đã phải đối mặt với bạo lực và thù địch cực độ", cô nói với Reuters.

Cuộc biểu tình tại Đại học Oxford là một phần trong phong trào biểu tình ủng hộ Palestine đang lan rộng trên toàn thế giới nhằm phản đối cuộc xung đột Israel-Palestine và kêu gọi chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ Palestine.

Thu Giang (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/sinh-vien-dai-hoc-oxford-bi-bat-giu-trong-cuoc-bieu-tinh-ung-ho-palestine-post296726.html