Sinh viên Đà Lạt làm thêm mùa cưới

GD&TĐ - Sinh viên (SV) đi làm thêm để kiếm tiền tự trang trải việc học tập, sinh hoạt, nhất là những SV xa nhà, có hoàn cảnh gia đình khó khăn trước nay ở các thành phố lớn không hề xa lạ.

Sinh viên Đà Lạt làm thêm mùa cưới - Ảnh 1

Tuy nhiên, tùy vào thời điểm, nhu cầu thực tế và “xu thế” xã hội… đã tác động đến việc làm thêm của SV.

Đặc biệt, vài năm gần đây ở Đà Lạt, xuất hiện “trào lưu” cưới xin linh đình, dẫn tới sự ra đời, bùng nổ các dịch vụ ăn theo (MC, múa hát, bưng bê, chạy bàn…). Tất nhiên, lực lượng phục vụ là những người trẻ.

SV ở Đà Lạt đi làm thêm trong mùa cưới thường có hai dạng: Những SV làm việc thường xuyên (các ngày nghỉ trong tuần và ban đêm) được trả công tháng; số còn lại làm việc theo… thời vụ được trả công ngày. Đa số SV chọn việc bày trí, phục vụ bàn trong các nhà hàng tiệc cưới; bởi công việc này không ràng buộc về thời gian; không yêu cầu về ngoại hình, hay ngoại ngữ giao tiếp; miễn chịu khó, nhanh nhẹn và có sức khỏe.

Cá biệt, một số SV có năng khiếu nấu ăn sau vài lần “thử tài” được nhận ngay vào làm đầu bếp trong các nhà hàng. Bạn Trần Thị Thanh (SV năm 3 - ĐH Yersin Đà Lạt) chia sẻ, em được làm tại Nhà hàng Tâm Đắc (đường Phù Đổng Thiên Vương) được mấy năm rồi do các chị lớp trên giới thiệu và cũng nhờ biết chế biến thức ăn, khéo tay; những ngày nhà hàng có tiệc cưới, em và mấy bạn SV nữ khác phải đến sớm từ 4 - 5 giờ sáng để phụ nhà bếp bày soạn bàn ghế, mua sắm vật dụng và làm các món khách đặt. Làm việc từ sáng sớm cho đến chiều nên cũng vất vả; bù lại được chủ cho ăn uống và còn thưởng thêm. Mỗi ngày, Thanh kiếm khoảng 150.000 - 200.000 đồng.

Đối với những SV có năng khiếu như múa, hát hoặc có khả năng nói lưu loát… thì mùa cưới đến rất có cơ hội thể hiện tài nghệ và kiếm tiền nhẹ nhàng hơn. Thường trong lễ cưới, trước khi hai họ và cô dâu, chú rể ra mắt là phần hát múa chào đón quan khách dự tiệc; màn rước kiệu đưa hai họ và cô dâu, chú rể bước lên sân khấu hôn trường…

Phần này do chủ nhà hàng thuê dịch vụ bên ngoài thực hiện. Song, mùa cưới, nhất là vào thời điểm nhà hàng một lúc tổ chức từ 2 đến 4 đám cưới thì không thể thuê các vũ đoàn chuyên nghiệp hay tự đứng ra lo liệu nổi.

Nắm bắt nhu cầu này, Lê Kim Ngọc Mai (SV năm 4 ĐH Đà Lạt) đã quy tụ nhóm bạn có năng khiếu lập ra nhóm múa Sakura, tự tập luyện và phục vụ cho các tiệc cưới. Gần 4 năm qua, Sakura khá quen thuộc với các nhà hàng, khách sạn không những ở Đà Lạt mà còn lan ra các huyện lân cận. Mai cho biết, sau mỗi show (khoảng 20 phút) diễn, mỗi SV trong nhóm được nhận từ 50.000 - 70.000 đồng.

Điều đáng bàn là đa số SV tự tìm kiếm và đi làm thêm không đăng ký qua các Trung tâm Hỗ trợ SV, tổ chức Đoàn, Hội SV của nhà trường nên rất khó quản lý, hỗ trợ. Dù rằng, SV được nhân dân, các chủ quán, nhà hàng đồng cảm, giúp đỡ… Song vẫn có trường hợp bớt tiền hoặc dây dưa trả tiền SV làm thêm; những rủi ro, bất trắc, va chạm giữa SV với bên ngoài… là những vấn đề các tổ chức Đoàn - Hội các nhà trường cần quan tâm.

Theo Trung tâm Hỗ trợ SV Trường ĐH Đà Lạt, vào mỗi dịp tết, số SV của trường này không về quê mà ở lại để đi làm thêm kiếm tiền có từ 800 - 1.000 SV; trong số đó, chừng 40% có đăng ký việc làm qua Trung tâm, còn lại tự tìm kiếm việc làm bên ngoài…

Thanh Dương Hồng