Sinh viên công nghệ được gì khi bước ra từ 'lò luyện' Zalo?

Vững vàng chuyên môn, có khả năng cạnh tranh quốc tế… là những thành tựu mà các bạn trẻ theo học công nghệ thông tin sẽ nhận được khi trải qua 'lò luyện' Zalo.

Zalo Tech Fresher là chương trình tuyển dụng và đào tạo thế hệ lập trình viên tài năng Việt Nam do Zalo tổ chức, dành cho sinh viên năm cuối hoặc tốt nghiệp dưới 1 năm.

Vững chuyên môn, tự tin cạnh tranh tầm quốc tế

Nhìn lại hành trình 2 năm từ khi tham gia chương trình Zalo Tech Fresher 2020, Trần Đình Tôn Hiếu thừa nhận, tham gia chương trình là bước đệm quý giá với một sinh viên năm 3 như bạn ở thời điểm đó cũng như hiện tại.

“Chương trình cho tôi cơ hội học thêm nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng lập trình, đồng thời áp dụng những kiến thức ấy vào vấn đề thực tế. Tới hiện tại, tôi vẫn vận dụng được kiến thức này cho việc phát triển tính năng và sửa lỗi cho ứng dụng Zalo trên nền tảng iOS”, Tôn Hiếu chia sẻ.

Để có được những thế hệ kỹ sư công nghệ vững chuyên môn, tự tin trong công việc như Tôn Hiếu, Zalo đã có nhiều năm nghiên cứu và tổ chức các chương trình đào tạo, điển hình như Zalo Tech Fresher.

 Zalo có nhiều năm nghiên cứu và tổ chức các chương trình đào tạo thế hệ kỹ sư trẻ.

Zalo có nhiều năm nghiên cứu và tổ chức các chương trình đào tạo thế hệ kỹ sư trẻ.

Hơn 10 năm làm việc, trong đó có 5 năm là người hướng dẫn các bạn trẻ theo ngành công nghệ thông tin tại Zalo, anh Nguyễn Thanh Tú (Technical Director Zalo, hiện phụ trách hạ tầng và kỹ thuật cho Zalo Server) cho rằng, các chương trình đào tạo của Zalo luôn hướng đến mục tiêu tìm kiếm kỹ sư tài năng để đào tạo và trao cơ hội phát triển sự nghiệp. Song song, Zalo mở ra nhiều nhánh đào tạo chuyên môn mới như AI, Blockchain… và bám sát các bài toán thực tế để cập nhật cho thế hệ trẻ.

Cũng theo anh Tú, chất lượng các kỹ sư công nghệ Việt Nam nhìn chung không thua kém các nước khác trên thế giới. Nếu được định hướng và đào tạo tốt, các bạn sẽ là những kỹ sư tài năng, đủ năng lực cạnh tranh với các tổ chức lớn khác. “Hầu như các bạn trẻ bước ra từ chương trình đạo tạo của Zalo đều rất vững về chuyên môn, từ đó sẽ tự tin và mạnh dạn tham gia vào các dự án để cạnh tranh với tổ chức công nghệ lớn tầm quốc tế”, anh Tú nhận định.

Anh Nguyễn Thanh Tú chia sẻ về các chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ tại Zalo.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ không chỉ có cơ hội trau dồi về chuyên môn, mà còn được đồng hành cùng một tập thể nhiệt huyết, dám đương đầu giải quyết các thách thức kỹ thuật lớn trong công việc.

Có “sức bật” để tiến xa trong công việc

Những năm gần đây, với sự bùng nổ của các công nghệ mới, nhu cầu thị trường về nhân sự công nghệ thông tin ngày càng tăng. Trong khi đó, lực lượng nhân sự trong lĩnh vực này còn thiếu hụt khá nhiều, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, anh Đào Hải Nam - Technical Manager các sản media của Zalo - cho rằng trong thời đại hiện nay, nếu các bạn sinh viên không chủ động tìm hiểu và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng thì sẽ khá hạn chế khi tham gia vào công việc thực tế sau khi ra trường.

Anh Đào Hải Nam hiện là quản lý công nghệ các sản phẩm media của Zalo.

Trước thách thức đó, anh Hải Nam gợi ý, nếu có cơ hội các bạn trẻ nên cho phép bản thân cọ xát với các chương trình đào tạo để bản thân tự tin hơn về kỹ năng và kiến thức cần thiết để có “sức bật” tiến xa trong công việc. Điển hình là chương trình Zalo Tech Fresher do Zalo tổ chức thường niên.

“Đừng ngại thử thách bản thân tham gia các chương trình đào tạo để giải các bài toán thách thức khi còn trẻ. Bởi các bạn sẽ được rất nhiều: Được tham gia các bài toán thực tế nhiều thử thách, được các anh chị có kinh nghiệm chia sẻ và từ đó xác định hướng đi của bản thân”, anh Nam nói.

Tại Zalo, các bạn trẻ không chỉ làm việc mà còn được học hỏi và cập nhật bản thân liên tục

Với nhiều năm kinh nghiệm phụ trách kỹ thuật các sản phẩm media anh Hải Nam cho rằng đam mê là yếu tố quan trọng giúp bạn trẻ theo đuổi ngành công nghệ thông tin lâu dài và sẵn sàng tìm tòi các giải pháp mới để giải quyết vấn đề một cách tốt hơn.

Mỗi năm, bên cạnh các chương trình đào tạo kỹ sư trẻ như Zalo Tech Fresher hay Zalo Product Management Trainee Program, Zalo còn tổ chức các cuộc thi về chuyên môn như Zalo AI Challenge được giới chuyên môn đánh giá cao.

Các cuộc thi hay chương trình đào tạo này đều chung mục tiêu là tìm kiếm, trau dồi và thách thức các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước có chung đam mê giải những bài toán công nghệ hóc búa. Từ đó, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, cải thiện chất lượng cuộc sống của người Việt ngày một tốt hơn.

Giang Tiểu San

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/sinh-vien-cong-nghe-duoc-gi-khi-buoc-ra-tu-lo-luyen-zalo-post1330680.html