Sinh viên "chất vấn nóng" lãnh đạo Bộ Xây dựng, KHCN

VOV.VN -Nhiều câu hỏi thẳng thắn, trực diện được các bạn sinh viên gửi tới lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học công nghệ trong buổi gặp gỡ này.

Trong chuỗi hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2013-2018), chiều nay (28/12), tại Hà Nội, lãnh đạo một số Bộ, ngành đã có cuộc đối thoại với 650 sinh viên ưu tú từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, cuộc đối thoại của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ (KHCN) Nguyễn Quân dành được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Nhiều câu hỏi "chất vấn nóng", trực diện được thực hiện ngay trong buổi gặp gỡ này.

Lãnh đạo Bộ, ngành tham gia buổi đối thoại với sinh viên

Khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho sinh viên thuê

“Trong thời gian qua, Chính phủ đã rất quan tâm đến nơi ở của sinh viên bằng cách đầu tư xây dựng thêm nhiều ký túc xá. Tuy nhiên, số lượng ký túc xá còn ít, các ký túc xá còn xa trường học, cơ sở vật chất vui chơi giải trí tại các ký túc xá còn thiếu... Theo bộ trưởng, giải pháp nào để đáp ứng nhu cầu chính đáng này của đông đảo sinh viên”, bạn Đỗ Huy Hoàng – SV ĐH Kiến Trúc Hà Nội lên tiếng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam viện dẫn: hiện nay, nước ta có 30 triệu dân sinh sống ở đô thị, mỗi năm có thêm 1 triệu dân di chuyển từ nông thôn ra đô thị, vì thế nhu cầu nhà ở rất lớn và là một sức ép đối với Chính phủ nói chung và Bộ Xây dựng nói riêng. Việt Nam đang bước vào giai đoạn cấp thiết về nhà ở. Và trong chiến lược quốc gia phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đặt nhiệm vụ giải quyết nhà ở cho nhân dân là trách nhiệm của Chính phủ.

Trong xã hội hiện nay có 8 nhóm đối tượng được nhà nước quan tâm hỗ trợ nhà ở, trong đó có học sinh - sinh viên. Đây là đối tượng đặc biệt do không có thu nhập, nên cách hỗ trợ đối với với học sinh - sinh viên sẽ có nhiều điểm khác.Vì thế Chính phủ đã quyết định thông qua chương trình xây dựng nhà ở cho học sinh -sinh viên các trường ĐH, CĐ... Đây là chương trình sử dụng 100% ngân sách nhà nước. Để xây dựng nhà ở cho sinh viên, Chính phủ đã quyết định chi 13.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng giá trị đất (tương đương 1,3 tỷ USD).

“Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn, chúng tôi đã chọn ra 28 tỉnh thành (tiêu chí là tỉnh thành nào có 10.000 sinh viên trở lên) được đưa vào chương trình. Có 95 dự án được phê duyệt, tương đương với 260 khối nhà cao tầng, thấp nhất là 5 tầng, cao nhất là 18 tầng cùng với hệ thống trang thiết bị đầy đủ hiện đại", Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, hiện mới có 20% sinh viên (khoảng 330.000 sinh viên) được ở ký túc xá, 20% ở tại gia đình, còn khoảng 60% phải đi ở trọ. Vì tình hình ngân sách có hạn, Chính phủ chưa có kinh phí để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ở ký túc xá cho sinh viên. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ cố gắng tiếp tục có nguồn lực xây dựng nhà ở hỗ trợ cho sinh viên. Bên cạnh đó, hiện tại Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho thuê, đặc biệt là cho sinh viên thuê.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết thêm: “Tại Hà Nội, hiện nay có 8 dự án kí túc xá xây trong khuôn viên của trường, rất thuận lợi cho các bạn sinh viên. Ngoài ra có 10 dự án xây ngoài khuôn viên trường (xây tại các khu tập trung ký túc xá tập trung ở Mỹ Đình và Pháp Vân). Tuy cách xa trường, nhưng nơi đây có cơ sở hạ tầng, an ninh tốt, hoàn thiện hơn, thuận lợi cho các bạn sinh viên giao lưu với các trường bạn tốt hơn”.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân (Ảnh: Đoàn Thanh niên)

Bạn sinh viên đến từ Đại học Thái Nguyên hỏi Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân về nguyên nhân dẫn đến thực trạng thời gian qua các tổ chức Đoàn - Hội chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân chia sẻ, nghiên cứu khoa học và đào tạo là hai nhiệm vụ chính của một trường ĐH. Nhưng hầu hết các trường mới quan tâm đến công tác đào tạo, còn hoạt động nghiên cứu khoa học chưa được quan tâm phát triển.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, thứ nhất, do tỷ lệ sinh viên/giáo viên còn cao hơn bình quân của thế giới nên thời gian giáo viên giành cho giảng dạy quá nhiều. Các thầy cô giáo mới chỉ tập trung được cho đào tạo mà chưa quan tâm đến nghiên cứu khoa học. Vì thế, sinh viên ít được thầy cô giáo hướng dẫn để làm tốt công tác nghiên cứu khoa học.

Thứ hai là nguồn kinh phí giành cho nghiên cứu khoa học còn hạn chế và chúng ta cũng chưa có một trường đại học chuyên về nghiên cứu thực sự.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KHCN cho biết thêm: “Mới đây Ban chấp hành Trương ương đã đồng thuận cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và cũng đề xuất giao đội ngũ nghiên cứu chuyên nghiệp cho các trường, có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước giành cho các bạn sinh viên...

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, trong đó kiến nghị với Bộ Tài chính để có đầu tư đủ lớn xây dựng đội ngũ tiềm năng cho các trường đại học. Không chỉ có sinh viên năm cuối, mà sinh viên năm thứ nhất, thứ hai, cũng có thể tham gia vào đội ngũ này nếu họ có những sản phẩm khoa học thực sự. Bộ KHCN sẽ ưu tiên các đề tài nghiên cứu tiềm năng và hỗ trợ các bạn để có thể triển khai các đề tài của mình vào cuộc sống”./.

CTV Kim Anh/VOV online