Sinh viên bỏ bạc triệu buôn hoa ngày 20-10

  Gốc

  TPO – Tận dụng dịp lễ 20-10, nhiều sinh viên đã tranh thủ mua hoa, gói quà để bán. Có nhóm bạn sinh viên năm nhất đầu tư tới 9 triệu để buôn hoa.

  Khánh cùng hai bạn nữ trong lớp K56 Xã hội học (ĐH KHXH&NV-ĐHQG Hà Nội) đang trau chuốt những bó hoa bán trước trường mình.

  Mặc dù mới học năm nhất nhưng nhóm bạn của Khánh (lớp K56 Xã hội học, ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội) đã rất đoàn kết để cùng lập kế hoạch chuẩn bị cho một trận “đập phá” tưng bừng với lớp.

  “Kinh doanh thì phải tính đến lợi nhuận. Song mới là sinh viên năm nhất nên chúng em làm thêm chỉ để tích lũy thêm kinh nghiệm sống, tiếp xúc với xã hội nhiều hơn.” – Khánh chia sẻ.

  Cũng theo Khánh, cả lớp em cùng huy động đóng góp lại được 9 triệu, trong đó mua hoa hết 7 triệu, các loại giấy gói và phụ kiện hết 1 triệu, 1 triệu còn lại dùng để chi vào các khoản ăn uống, bồi dưỡng.”

  Chủ yếu công việc giao cho khoảng 20 người phụ trách, chia ra đảm nhiệm các bộ phận: một nhóm đi mua hoa, đồ trang trí; nhóm khác đảm nhiệm công việc gói quà; nhóm đi bán hoa; nhóm lo hậu cần.

  Các địa điểm bán chính của nhóm phân bố ở các trường đại học, cao đẳng lân cận như: ĐH KHXH&NV, ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội), ĐH Kiến Trúc, ĐH Thủy Lợi, ĐHQG Hà Nội. Tối qua, một bạn còn mang lên tận đường Thanh Niên (cạnh Hồ Tây) để bán, song không bán được bao nhiêu.

  Do thời còn ở quê (Hải Phòng) Khánh cũng từng phụ giúp bố mẹ buôn bán quần áo nên tân sinh viên này đã học hỏi được nhiều kỹ năng giao tiếp, buôn bán. Trước khi lập kế hoạch buôn hoa dịp 20-10, nhóm của Khánh đã đi tham khảo giá cả chung của thị trường hoa ở Hà Nội, đi mua hoa tận trên chợ Quảng Bá từ tờ mờ sáng rồi về gói thật cẩn thận, xinh xắn, sau đó phân công người đi bán.

  Từ 10h sáng hôm nay (19-10), nhóm mới chính thức bắt đầu triển khai đi bán hoa, lượng khách hàng vẫn còn khiêm tốn. Tại điểm trường Nhân Văn, đến 11h nhóm mới chỉ bán được hai bó hoa, mỗi bó giá 60.000đ và 90.000đ. Hai bạn Diệu Linh và Diệu An – bạn học cùng lớp với Khánh hào hứng cho biết, nhóm sẽ thay nhau trực để bán được nhiều hoa nhất có thể, sau đó sẽ dành số tiền đó tổ chức cho cả lớp cùng vui chơi, đón ngày 20-10 đầu tiên của đời sinh viên thật hoành tráng.

  Dù toàn con trai nhưng Vinh - cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn cùng mấy em khóa sau tranh thủ kinh doanh hoa tươi dịp đặc biệt này .

  Thời điểm này hầu hết ở khu vực cổng chính các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đều thấy bóng dáng của sinh viên kinh doanh hoa tươi. Có nhóm chỉ 4-5 bạn, nhóm 15- 20 bạn, nhưng tất cả đều mong muốn kiếm thêm được ít thu nhập, trang trải cho sinh hoạt hằng ngày.

  Đang trong thời gian chờ xin việc chỗ làm mới, Vinh – cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã cùng với 4 em khóa sau góp vốn mua hoa về bán. Nhóm chủ yếu bán hoa hồng vì đối tượng chính hướng đến ở đây là các sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây Dựng và ĐH Bách khoa Hà Nội. Mỗi bó hồng nhỏ nhắn, xinh xắn có giá 50.000đ, phù hợp với túi tiền sinh viên. Bán lẻ mỗi bông giá 5 - 10.000đ.

  Theo Vinh, để tiết kiệm tối đa chi phí, nhóm chỉ bỏ ra 1 triệu lên chợ hoa Quảng Bá chọn mua các loại hoa hồng có giá 700đ đối với loại bé, 3000đ loại lớn. Về đây, nhóm bán giá gần gấp đôi. “Vẫn biết là sẽ lỗ nhưng đang thời gian rảnh rỗi nên mấy anh em cứ mua về bán. Mấy em đều là những sinh viên năng động nên phải tận dụng dịp này để kinh doanh.” – Vinh cho biết thêm.

  Một hiệu bán hoa trên phố Lương Đình Của (Đống Đa, Hà Nội).

  Hoa tươi, quà tặng vắng khách

  Khảo sát chung trên thị trường hoa tươi ở Hà Nội, giá các loại hoa đều tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Trên các tuyến phố chuyên hoa tươi như Kim Mã, Nguyễn Khuyến, Lương Đình Của, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Chí Thanh,…hoa được bày bán phong phú về chủng loại. Hoa hồng bán lẻ từng bông có giá 15.000đ, bó hồng 20 bông nhỏ giá 200.000đ; Bó hoa địa lan giá 350-400.000đ; Lan Hồ Điệp giá 180-200.000đ; Hoa ly giá cũng tầm 200.000đ/bó.

  Các cửa hàng hoa lớn cũng mở thêm dịch vụ vận chuyển hoa tươi đến tận nhà. Chi phí vận chuyển khoảng 30 – 50.000đ trong khu vực nội thành. Theo nhận định chung của các chủ hàng hoa, giá hoa tăng lên do thời tiết thời gian vừa qua diễn biến bất thường, ảnh hưởng của mưa bão nên chi phí đầu tư vào phân bón, nhân công, phí vận chuyển,…cũng tăng theo.

  Tại các làng hoa Quảng Bá, Tây Tựu, thời điểm này chủ yếu chỉ có hoa hồng, hoa cúc, nhưng cũng rất khan hiếm vì đang mùa sửa cây. Các loại ly, hoa loa kèn, đồng tiền mới gieo trồng phục vụ Tết Nguyên Đán.

  Mùa đông năm nay đến muộn nên các sản phẩm quà tặng như gấu bông, áo ấm, mũ len, găng tay…vẫn “ế” khách. Giá cả nhìn chung không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tuấn Nguyễn

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/555550/sinh-vien-bo-bac-trieu-buon-hoa-ngay-20-10-tpov.html