Sinh viên BĐS không lo thất nghiệp khi ra trường

Sinh viên BĐS không lo thất nghiệp khi ra trường - Ảnh 1

PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc

Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) là một trong số ít khoa chuyên ngành đào tạo về lĩnh vực BĐS trên cả nước. Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, phóng viên Báo Xây dựng có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc - Phó trưởng khoa về lĩnh vực đào tạo BĐS hiện nay.

Với bề dày 60 năm phát triển, thầy có thể chia sẻ những lớp đào tạo cho người làm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS?

- Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên là 1 trong 5 khoa đầu tiên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Tiền thân là Khoa Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn được thành lập từ năm 1956, trong 60 năm phát triển, Khoa đã có nhiều thành tích nổi bật. Ngoài việc đào tạo chính quy cho sinh viên, Khoa còn có những chương trình đào tạo ngắn hạn liên quan đến BĐS, hợp tác nghiên cứu sâu trong lĩnh vực này.

Khoa luôn chờ đón và đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo cho các Cty trong từng giai đoạn phát triển, từng phân khúc hay sản phẩm của họ. Với những nghiên cứu từ thị trường, cho thấy nhu cầu được đào tạo BĐS cho người lao động hiện nay là rất lớn, nhưng vẫn ở dạng tiềm năng. Khoa chúng tôi đã mở nhiều lớp học nâng cao BĐS cho các DN theo dạng “Chương trình đào tạo may đo” nhằm bổ sung kiến thức cho nhân viên của họ. Các khóa đào tạo dải khắp đất nước theo mục tiêu và yêu cầu xã hội. Số lượng đào tạo ngắn hạn của Khoa đến nay lên đến 4.500 người. Tuy nhiên, đây là những lớp đào tạo không thường xuyên, mà chỉ ngắn hạn theo yêu cầu của DN.

Có một thực tế là sau khi ra trường, nhiều sinh viên vẫn loay hoay tìm lối đi cho mình bởi công tác đào tạo chưa gắn liền với thực tế. Thầy có thể chia sẻ những biện pháp nào giúp sinh viên tiếp cận với công việc ngay khi ra trường?

- Đúng là có một sự thật đáng buồn như thế. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, tôi thấy sinh viên được tiếp cận sát với thực tế hơn và tương đối nhanh nhẹn. Khoa BĐS và Kinh tế tài nguyên thì chính thức đào tạo chuyên ngành trong 15 năm trở lại đây. Cùng với nhịp đập của thị trường BĐS, những năm gần đây các giáo trình của Khoa đã cập nhật thực tế nhanh hơn, phù hợp với yêu cầu của lực lượng lao động, sức ép thị trường. Năng lực trình độ đào tạo được nâng cao. Những sinh viên năm thứ 2 của Khoa đã được thử sức làm việc trong các DN BĐS dưới dạng thực tập, chứ để đến năm thứ 4 mới thực tập thì quá muộn. Do đó, khi ra trường, các em đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cũng như thực tế để bắt đầu những công việc đơn giản nhất liên quan đến lĩnh vực BĐS.

Nhiều DN đã đến làm việc với Khoa để mong muốn tuyển dụng được nhân sự có năng lực tốt. Có những DN xin cung cấp 200 sinh viên, trong khi mỗi năm Khoa chỉ có 80 sinh viên ra trường. Như vậy, có thể thấy rằng, các sinh viên của Khoa không lo thất nghiệp khi ra trường.

So với các nước trên thế giới, giáo trình đào tạo chuyên ngành BĐS của Khoa có kịp cập nhật? Và xu hướng đào tạo của Khoa trong tương lai là gì, thưa PGS.TS?

- Ở các nước trên thế giới và khu vực thì lĩnh vực đào tạo BĐS được cả xã hội dốc tiền của đầu tư. Tuy nhiên ở Việt Nam, số lượng khoa, trường đào tạo về BĐS còn rất ít. Nhưng phải nhắc lại là chương trình đào tạo chuyên ngành của Khoa liên tục hoàn thiện, có khả năng hội nhập, không bị chênh so với chương trình đào tạo ở nước ngoài. Có khác chăng là ở Việt Nam, việc đào tạo bị chênh so với thực tế thị trường trong nước.

Ở nước ta, thị trường BĐS còn quá non trẻ, bị tác động bởi nhiều yếu tố, các thành phần tham gia còn thiếu kinh nghiệm hoặc chưa ổn định. Thị trường nóng thì chưa có chính sách điều tiết dẫn đến tình trạng “ăn xổi” và chộp giật. Ngay cả bản thân khách hàng cũng không gây áp lực cho khối đầu tư hình thành sản phẩm BĐS. Chúng tôi vẫn từng căn dặn sinh viên, khi thị trường đi xuống, mới lộ ra nhiều khiếm khuyết. Từ đó, nhận diện rõ những thất bại của chủ đầu tư. Đây chính là kinh nghiệm cần phải tích lũy.

Với tầm nhìn đến năm 2020, Khoa hướng đến cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt, có tính chuyên nghiệp cao; đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của một nền kinh tế năng động, sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Ngọc Hà (thực hiện)