Sinh sản thành công 10 Cầy vằn quý hiếm trong môi trường nuôi nhốt

Việc sinh sản trong môi trường nuôi nhốt là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài Cầy vằn của các nhà bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Ngày 18/6, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife - SVW) cho biết đã sinh sản thành công 10 cá thể Cầy vằn con tại Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP). Đây là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài Cầy vằn. Đồng thời, đây cũng là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể Cầy vằn ngoài tự nhiên.

Cá thể Cầy vằn khỏe mạnh trong khu sinh sản bảo tồn.

Cá thể Cầy vằn khỏe mạnh trong khu sinh sản bảo tồn.

Cầy vằn (tên khoa học: Chrotogale owstoni) là loài thú ăn thịt nhỏ đẹp và có giá trị sinh thái cao, tuy nhiên lại cực quý hiếm ngoài tự nhiên. Cầy vằn nằm trong nhóm Nguy cấp của Sách đỏ IUCN năm 2016, được xếp vào danh sách loài Nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ và danh sách IB của Nghị định 84/2021/NĐ-CP. Đây là một trong những loài có phạm vi phân bố nhỏ nhất trong nhóm thú ăn thịt nhỏ ở Châu Á; chỉ được tìm thấy ở Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và một phần rất nhỏ ở miền Nam Trung Quốc.

Cá thể Cày vằn con hơn 1 tháng tuổi thích thú tìm hiểu môi trường bên ngoài.

Cá thể Cày vằn con hơn 1 tháng tuổi thích thú tìm hiểu môi trường bên ngoài.

Quần thể Cầy vằn trong tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép làm thực phẩm và thú cưng. Việc bảo vệ và phục hồi Cầy vằn đã trở thành một ưu tiên quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam và trên thế giới. Vào năm 2019, SVW đã phối hợp với IUCN, Cục Lâm nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước để tổ chức hội thảo và đề xuất Chiến lược bảo tồn Cầy vằn 2019-2029, đánh dấu việc xây dựng chiến lược bảo tồn đầu tiên trên thế giới cho loài này.

Chiến lược đặt tầm nhìn đến năm 2050 và đề ra 4 mục tiêu cụ thể trong 10 năm tới, trong đó có mục tiêu "Xây dựng một quần thể ngoại vi khỏe mạnh, đa dạng về gen; ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng và cung cấp động vật đủ tiêu chuẩn tái phục hồi quần thể ngoài tự nhiên".

Cầy vằn tại khu sinh sản bảo tồn.

Cầy vằn tại khu sinh sản bảo tồn.

Để triển khai mục tiêu này, VQG Cúc Phương đã phối hợp cùng SVW khởi công xây dựng Khu sinh sản bảo tồn rộng 1.3hecta cho Cầy vằn vào đầu năm 2023.

Ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Cúc Phương chia sẻ rằng việc sinh sản thành công 10 cá thể Cầy vằn con từ 4 cặp ghép đôi đã thể hiện định hướng đúng đắn khi xây dựng riêng một khu vực dành cho sinh sản bảo tồn loài. Đồng thời, thành công này cũng chứng minh được kinh nghiệm, kiến thức và sự chuyên nghiệp của đội ngũ đã tạo ra kỳ tích này.

Cá thể Cầy vằn con bú mẹ.

Cá thể Cầy vằn con bú mẹ.

"Qua thành công lần này, chúng tôi tin rằng có thể tái thả các cá thể Cầy vằn về tự nhiên trong khoảng 3-4 năm tới. Để đảm bảo hiệu quả trong việc triển khai Chiến lược bảo tồn Cầy vằn 2019 – 2029, SVW đang nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn lực và thúc đẩy hợp tác với các đơn vị trong nước như Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, Thảo cầm viên Sài Gòn và các cơ quan nhà nước, nhằm hợp tác và tạo điều kiện tối đa trong việc đa dạng hóa nguồn gen cho quần thể Cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt", ông Nguyễn Văn Thái – Giám đốc SVW cho biết thêm.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sinh-san-thanh-cong-10-cay-van-quy-hiem-trong-moi-truong-nuoi-nhot-169240618161724848.htm