Sinh nhật 61, Khánh Tuấn nói gì về 'chuyên trị vai kép độc'?

Báo Người Lao Động
Gốc

Khánh Tuấn được khán giả nhớ đến qua nhiều vai diễn ấn tượng trên sân khấu cải lương, nhất là vai kép độc. Trong ngày sinh nhật 61, ông tâm sự nhiều về sự nghiệp lận đận của một kép đẹp nhưng lại bị giao toàn vai…ác.

Ngày 1-7, nghệ sĩ Khánh Tuấn đã tổ chức gặp gỡ các nghệ sĩ mừng sinh nhật lần thứ 61 của ông. Nghệ sĩ Khánh Tuấn đã đoạt 2 HCB trong hai lần tranh tài Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang do Sở VHTT TP HCM, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Hội Sân khấu TP HCM phối hợp tổ chức.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn mừng sinh nhật 61

Nghệ sĩ Khánh Tuấn mừng sinh nhật 61

Năm nay ông tổ chức sinh nhật bên cạnh các ca sĩ, nghệ sĩ đã gắn bó cùng ông mang lời ca tiếng hát phục vụ các đối tượng khán giả không có điều kiện đến xem nghệ thuật.

"Tôi cảm nhận niềm hạnh phúc khi chị ca sĩ Hạ Châu, con gái của cố nhạc sĩ NSƯT Bắc Sơn và một số thành viên mừng sinh nhật lần thứ 61 của tôi. Trong hành trang nghệ thuật vốn lận đận của tôi, rất hiếm có những ngày sinh nhật được tổ chức ấm áp tình nghệ sĩ như vậy" – Nghệ sĩ Khánh Tuấn nói.

Các nghệ sĩ, ca sĩ đồng nghiệp mừng sinh nhật nghệ sĩ Khánh Tuấn

Ông cho rằng việc bị "chết vai" với những tính cách phản diện có thể là do cá tính mạnh mẽ, hùng hồn của ông trên sàn diễn. "Tôi luôn quyết đoán, có cá tính lao về phía trước, chấp nhận liều lĩnh để thử nghiệm, nên các đạo diễn cứ thế mà giao vai kép độc cho tôi. Người thầy đầu tiên phát hiện ra năng khiếu diễn vai phản diện chính là cố NSƯT Bửu Truyện, sau đó tôi học thêm cách diễn vai kép độc của các bận tiền bối như: Văn Ngà, Hùng Minh, Hoàng Giang, Thanh Tòng, Trường Sơn…mỗi người tôi tích lũy một chút để làm nên sở trường".

Trả lời câu hỏi ông có buồn không khi cứ bị "một màu" với vai kép độc? "Tôi nhận thấy vấn đề ở chỗ biến gam màu đó tươi tắn, đổi mới liên tục, để không bị cũ. Cách diễn vai phản diện vì thế đòi hỏi sự tinh tế, cập nhật liên tục thông tin về những gì liên quan đến vai diễn từ cuộc sống đương đại. Theo chân đoàn Tình ca Bắc Sơn biểu diễn ở các trại giam, các nhà tù, phục vụ văn nghệ cho các đối tượng lầm đường, lạc bước, tôi học được nhiều kinh nghiệm quý để áp dụng" – Nghệ sĩ Khánh Tuấn chia sẻ.

Năm qua, ông thường xuyên được khán giả yêu cầu diễn lại các vai kép độc như: Mã Tắc (Tiếng trống Mê Linh), Lê Chiêu Thống (Trời Nam), Sâm (Tiếng vọng hang Hòn)…

Món quà sinh nhật tuổi 61 của ông chính là nhận lời mời tham gia các lớp giao lưu truyền nghề do Ban Lý luận Phê bình Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, trao truyền kinh nghiệm cho thế hệ diễn viên trẻ thích diễn vai kép độc.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/van-nghe/sinh-nhat-61-khanh-tuan-noi-gi-ve-chuyen-tri-vai-kep-doc-20230701105729146.htm