Sinh đôi từ tinh trùng của chồng đã chết 3 năm

Một ca sinh đôi hai bé trai vừa diễn ra tại Hà Nội là kết quả hy hữu của ca thụ tinh trong ống nghiệm từ tinh trùng của người bố đã qua đời 3 năm trước, được bảo quản tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh để điều trị hiếm muộn vô sinh - Ảnh: Thanh Tùng

Tiến sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - người thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt này, kể lại: “Năm 2010, theo đề nghị của một người phụ nữ, tôi lấy một bên tinh hoàn của người chồng 30 tuổi (ở Hà Nội) đã tử vong do tai nạn giao thông. Tinh hoàn được lưu trữ, bảo quản tại ngân hàng mô-tinh trùng của bệnh viện.

Ba năm qua, vợ của nạn nhân thường xuyên ghé thăm và chúng tôi cũng kiểm tra chất lượng tinh hoàn (vì tinh hoàn được chia nhỏ, bảo quản nguyên mô) thấy vẫn rất tốt. Mãn tang chồng, người vợ đề nghị được sinh con từ tinh trùng của chồng được bảo quản”, tiến sĩ Vệ cho biết.

Tiến sĩ Vệ đã lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thật kỳ diệu, tinh trùng được lưu giữ sau 3 năm vẫn đảm bảo “chất lượng” hình thành phôi và phôi phát triển tốt. Hai phôi được bác sĩ cấy vào tử cung vợ của người đã mất. Chị đã mang bầu và sinh đôi hai bé trai kháu khỉnh được hơn một tháng.

Theo tiến sĩ Vệ, đây là ca đặc biệt hy hữu, lần đầu tiên tại Việt Nam và chưa từng gặp tại nhiều quốc gia.

Nam Sơn