Sinh con trong trại giam khi đang thụ án tội giết con

Khi đang thụ án 12 năm tù vì tội giết con, Tú Anh được ở cùng với chồng trong "Buồng hạnh phúc" và sinh một câu con trai ngay trong trại giam.

Hơn 2 năm trước dư luận từng rúng động trước vụ việc người mẹ trẻ Trần Thị Tú Anh (SN 1991, ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) giết con (21 tháng tuổi) và tự tử bất thành vì giận chồng không cho đi làm công nhân. Người mẹ trẻ này đã phải trả giá cho hành động dại dột của mình bằng bản án 12 năm tù giam.

Ngày 27/11/2016, PV trở lại nơi xảy ra thảm án, nhiều thứ đã đổi thay nhưng nỗi đau của cả hai gia đình trong vụ án này vẫn còn đó. Trong khi trò chuyện với phóng viên, bà Văn Thị Huyền (mẹ Tú Anh) không ít lần rơi nước mắt vì thương con.

“Từ ngày con đi tù, tôi thường xuyên bị mất ngủ. Thậm chí tôi không thể ngủ ở trên giường nữa mà phải nằm trên võng mới ngủ được. Hàng đêm, tôi cứ nằm võng xem tivi cho tới khi nào hai mắt mỏi nhừ thì mới ngủ được một chút”. – bà Huyền chia sẻ.

Đứa bé ra đời trong trại giam đã được gia đình đón về nhà chăm sóc

Bà Huyền hối hận vì trước đây Tú Anh đã nhiều lần muốn ly hôn chồng vì cuộc sống quá bế tắc nhưng bà cứ một mực khuyên con nên cố gắng chịu đựng. Để rồi Tú Anh nghĩ quẩn và có hành động dại dột.

Hàng tháng bà Huyền cũng dành dụm tiền để đi thăm nuôi con. Theo bà Huyền, lần nào vào thăm nuôi hai mẹ con cũng chỉ nhìn nhau và khóc, cổ họng cứ nghẹn lại chẳng nói được với nhau được mấy lời. Mặc dù trước khi đi thăm nuôi con bà đều có rất nhiều chuyện muốn nói với con.

Sau khi vợ trẻ dại dột tự tử và xuống tay giết hại con đẻ của mình, anh Hưng sống như mất hồn một thời gian. Nhưng rồi anh cũng nhận ra rằng một phần lỗi trong chuyện này cũng là ở anh. Do anh đã không quan tâm nhiều tới vợ, không để ý tới cảm xúc, tâm tư của vợ nên mới xảy ra chuyện đau lòng. Do đó, khi vợ bị tạm giam cũng như bị đưa đi cải tạo anh Hưng đều đến thăm nuôi vợ. Anh cũng hạn chế rượu chè, tu trí làm ăn hơn.

Bà Huyền gạt nước mắt chia sẻ về chuyện của con gái

Được chồng và mẹ thường xuyên thăm nuôi, động viên Tú Anh cũng có thêm động lực để cải tạo. Sau một thời gian cải tạo tốt, Tú Anh đã được giám thị trại giam cho được ở với chồng trong “Buồng hạnh phúc” một lần.

Sau lần đó Tú Anh cũng không ngờ mình lại mang bầu ngay trong trại giam. Biết tin vợ mang bầu, anh Hưng càng phải thường xuyên tới thăm nuôi nhiều hơn, lần nào anh cũng mang rất nhiều đồ tới để vợ bồi dưỡng.

Sau 9 tháng 10 ngày thai nghén trong trại giam, Tú Anh đã sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh, đặt tên là Sơn Quốc Thịnh. Ngày 18/11/2016 vừa qua, anh Hưng cùng gia đình đã tới trại giam đón bé Thịnh về nhà nuôi dưỡng. Bởi tới ngày 27/11 là bé được tròn 6 tháng, đồng nghĩa với việc Tú Anh hết chế độ thai sản và phải trở lại lao động cải tạo.

Bà Huyền chia sẻ: “Sở dĩ chúng tôi đến trại giam đón cháu về trước gần 10 ngày là vì tâm nguyện của Tú Anh. Nó sợ rằng nếu phải đi lao động cải tạo ngay sau khi xa con thì nó sẽ không thể có tâm trí để làm việc được.

Do đó nó bảo chúng tôi đến đón bé Thịnh trước gần 10 ngày để nó tập làm quen với cuộc sống xa con, ổn định tinh thần để tiếp tục cải tạo. Tôi biết chắc rằng ở trong trại giam, nó sẽ nhớ bé Thịnh nhiều lắm nhưng hy vọng đó cũng là động lực để nó cải tạo tốt để sớm được trở về”.

Tú Anh bật khóc trước vành móng ngựa khi bị tuyên án 12 năm tù

Theo bà Huyền, sau khi đón bé Thịnh về cả bà và bà Lan (mẹ anh Hưng) đều thấy mình phải có trách nhiệm chăm lo cho đứa bé để cậu bé vốn phải chịu thiệt thòi từ trong bụng mẹ này sẽ phát triển thật tốt. Ban đầu hai bà xui gia định chia nhau chăm cháu mỗi người khoảng 2 tháng thì lại đổi cho nhau.

Sau đó hai người đã thông nhất, bà Lan sẽ chăm bé Thịnh vào ban ngày, rồi đến khoảng 5-6h chiều lại bế sang giao cho bà Huyền chăm sóc cháu vào buổi tối. Theo bà Huyền đây là cách hợp lý nhất vì ban ngày bà cũng phải đi lo việc đồng áng, tối đến thì bà cũng bị mất ngủ nên việc chăm cháu ban đêm cũng không thành vấn đề.

Bà Huyền chia sẻ: “Tôi vốn đã thương con, nhớ con, từ khi đón cháu về, nhìn thấy cháu tôi lại càng nhớ con hơn và khóc nhiều hơn”.

Khi chúng tôi đến là vào khoảng 2h chiều nên bé Thịnh đang ở với bà Lan, cậu bé đang ngủ rất ngon lành trên võng. Bà Lan cho biết, cậu bé ăn ngủ rất tốt, không quấy khóc gì nhiều. Hàng ngày bà cho cháu uống sữa và cháo loãng rồi mở những bài kinh Phật trên đài cho cháu nghe là cu cậu ngủ liền.

Mạnh Đức